Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Ngân Thủy

PV - 09:55, 26/02/2018

Hành trình lên mảnh đất biên cương Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), dọc hai bên quốc lộ 10, những ngôi nhà ngói mới khang trang nằm nép mình dưới những vườn cây ăn quả minh chứng cho cuộc sống của bà con Vân Kiều ở đây đang thay da đổi thịt. Có được điều này, có một phần đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79, thuộc Binh đoàn 15-Bộ Quốc phòng.

Bộ đội hướng dẫn đồng bào trồng lúa nước. Bộ đội hướng dẫn đồng bào trồng lúa nước.

 

Theo chân Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Chủ nhiệm chính trị Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 vào bản Đá Còi. Trước năm 2009, Đá Còi được biết đến là một bản biệt lập giữa rừng với “ba không”: không đường, không trường, không điện. Bây giờ cuộc sống của 60 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều ở Đá Còi đã ổn định nhờ biết thâm canh 8ha lúa nước hai vụ, trồng rừng và đào ao nuôi cá.

Men theo con đường quanh co phía đầu nguồn hồ thủy lợi Rào Đá, vào thăm nhà cựu chiến binh Hồ Văn Bôn. Gia đình ông Bôn được xem là khá giả nhất bản Đá Còi khi sở hữu 12 con trâu, 11 con bò một mẫu ruộng lúa nước, 200 gốc tiêu, 100 gốc sưa cùng các loại cây ăn quả khác.

“Ơn các chú bộ đội lắm, nhờ bộ đội kéo điện về nên Tết Mậu Tuất năm 2018, là cái Tết thứ ba bản có điện; bộ đội hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước dân bản được mùa lúa nên rất vui”, ông Bôn phấn khởi nói.

Rời nhà già Bôn, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Hồ Văn Hon, vừa lúc vợ chồng anh từ vườn cao-su trở về. Anh Hon là một trong những lao động người Vân Kiều đầu tiên được Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 nhận vào làm công nhân. Hiện nay, hai vợ chồng anh được giao chăm sóc 8ha cao-su, thu nhập gần 9 triệu đồng mỗi tháng, ổn định hơn nhiều so với nghề đi rừng trước đây của anh. Em gái của Hon được đơn vị gửi vào Tây Nguyên đào tạo trung cấp lâm nghiệp nay trở về làm cán bộ kỹ thuật của đội.

“Vợ chồng mình cũng như các gia đình khác trong bản rất yên tâm, gắn bó với vườn cây, với làng mới này”, anh Hon cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Hán, Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy, toàn xã có hơn 2.300 nhân khẩu trong đó đồng bào Vân Kiều gần 80% dân số. Trước khi Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 lên vùng Ngân Thủy triển khai dự án, bà con trong xã chủ yếu đi rừng, lúc thì đi suối bắt cá, lúc vào rừng bẫy thú, bắt ong, gùi gỗ... Vì thế làm gì có thu tiền triệu như bây giờ.

Ông Hán vui vẻ nói: Đời sống đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Ngân Thủy được cải thiện từ khi Đoàn kinh tế-Quốc phòng 79 thực hiện Dự án khu Kinh tế-quốc phòng nam Quảng Bình. Không chỉ tạo việc làm để ổn định đời sống, đơn vị còn hỗ trợ cây, con giống và kỹ thuật nuôi trồng cho bà con, xây tặng 8 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương; đầu tư làm đường, xây nhà học mầm non cho trẻ, kéo điện đến các bản ở sát biên giới Việt-Lào.

“Khái niệm làm giàu đối với bà con Vân Kiều đã được mở ra khi có hướng dẫn của cán bộ Đoàn 79. Hiện có 250 lao động địa phương được giao chăm sóc hơn 1.000ha cao su, với giá trị đầu tư trên 265 tỷ đồng. Trong 9 năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình theo Đoàn 79 làm giàu trên mảnh đất vỡ hoang ở vùng Trường Sơn”, ông Hán nói.

Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Chủ nhiệm chính trị Đoàn kinh tế 79 Bộ Quốc phòng chia sẻ: Từ năm 2009, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng nhận nhiệm vụ xây dựng dự án Khu kinh tế, quốc phòng ở miền Tây Quảng Bình. Đơn vị được giao 2 nhiệm vụ chính là trồng cây cao su và xây dựng các cụm bản trên địa bàn đứng chân.

“Trước đây, bà con Vân Kiều ở vùng biên giới phía Tây Nam huyện Lệ Thủy sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề rừng. Để thay đổi suy nghĩ và tập quán sinh sống, đơn vị đã dạy nghề và tuyển dụng gần 100 lao động người dân tộc Vân Kiều vào làm việc. Mỗi lao động được giao chăm sóc 3,5 đến 4,5ha cao su, mức lương hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Trước đây, bà con chuyên cầm dao, cầm ná đi săn con thú, chặt cây gỗ nay đã làm quen với việc cắt tỉa cành, vun gốc cao su. Đoàn 79 còn tuyển chọn, gửi đi đào tạo gần 10 lao động trẻ người Vân Kiều có trình độ THPT để trở thành các cán bộ kỹ thuật phục vụ việc khai thác mủ cao su trong vài năm tới”, Thiếu tá Chung cho biết.

Con đường phát triển của Ngân Thủy phía trước vẫn còn nhiều khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 50% (năm 2017), song với quyết tâm của chính quyền địa phương, của người dân cùng sự trợ sức của Đoàn 79, hy vọng Ngân Thủy sẽ ngày một khởi sắc.

PHONG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.