Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Ngân Thủy

PV - 09:55, 26/02/2018

Hành trình lên mảnh đất biên cương Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), dọc hai bên quốc lộ 10, những ngôi nhà ngói mới khang trang nằm nép mình dưới những vườn cây ăn quả minh chứng cho cuộc sống của bà con Vân Kiều ở đây đang thay da đổi thịt. Có được điều này, có một phần đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79, thuộc Binh đoàn 15-Bộ Quốc phòng.

Bộ đội hướng dẫn đồng bào trồng lúa nước. Bộ đội hướng dẫn đồng bào trồng lúa nước.

 

Theo chân Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Chủ nhiệm chính trị Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 vào bản Đá Còi. Trước năm 2009, Đá Còi được biết đến là một bản biệt lập giữa rừng với “ba không”: không đường, không trường, không điện. Bây giờ cuộc sống của 60 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều ở Đá Còi đã ổn định nhờ biết thâm canh 8ha lúa nước hai vụ, trồng rừng và đào ao nuôi cá.

Men theo con đường quanh co phía đầu nguồn hồ thủy lợi Rào Đá, vào thăm nhà cựu chiến binh Hồ Văn Bôn. Gia đình ông Bôn được xem là khá giả nhất bản Đá Còi khi sở hữu 12 con trâu, 11 con bò một mẫu ruộng lúa nước, 200 gốc tiêu, 100 gốc sưa cùng các loại cây ăn quả khác.

“Ơn các chú bộ đội lắm, nhờ bộ đội kéo điện về nên Tết Mậu Tuất năm 2018, là cái Tết thứ ba bản có điện; bộ đội hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước dân bản được mùa lúa nên rất vui”, ông Bôn phấn khởi nói.

Rời nhà già Bôn, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Hồ Văn Hon, vừa lúc vợ chồng anh từ vườn cao-su trở về. Anh Hon là một trong những lao động người Vân Kiều đầu tiên được Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 nhận vào làm công nhân. Hiện nay, hai vợ chồng anh được giao chăm sóc 8ha cao-su, thu nhập gần 9 triệu đồng mỗi tháng, ổn định hơn nhiều so với nghề đi rừng trước đây của anh. Em gái của Hon được đơn vị gửi vào Tây Nguyên đào tạo trung cấp lâm nghiệp nay trở về làm cán bộ kỹ thuật của đội.

“Vợ chồng mình cũng như các gia đình khác trong bản rất yên tâm, gắn bó với vườn cây, với làng mới này”, anh Hon cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Hán, Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy, toàn xã có hơn 2.300 nhân khẩu trong đó đồng bào Vân Kiều gần 80% dân số. Trước khi Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 lên vùng Ngân Thủy triển khai dự án, bà con trong xã chủ yếu đi rừng, lúc thì đi suối bắt cá, lúc vào rừng bẫy thú, bắt ong, gùi gỗ... Vì thế làm gì có thu tiền triệu như bây giờ.

Ông Hán vui vẻ nói: Đời sống đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Ngân Thủy được cải thiện từ khi Đoàn kinh tế-Quốc phòng 79 thực hiện Dự án khu Kinh tế-quốc phòng nam Quảng Bình. Không chỉ tạo việc làm để ổn định đời sống, đơn vị còn hỗ trợ cây, con giống và kỹ thuật nuôi trồng cho bà con, xây tặng 8 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương; đầu tư làm đường, xây nhà học mầm non cho trẻ, kéo điện đến các bản ở sát biên giới Việt-Lào.

“Khái niệm làm giàu đối với bà con Vân Kiều đã được mở ra khi có hướng dẫn của cán bộ Đoàn 79. Hiện có 250 lao động địa phương được giao chăm sóc hơn 1.000ha cao su, với giá trị đầu tư trên 265 tỷ đồng. Trong 9 năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình theo Đoàn 79 làm giàu trên mảnh đất vỡ hoang ở vùng Trường Sơn”, ông Hán nói.

Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Chủ nhiệm chính trị Đoàn kinh tế 79 Bộ Quốc phòng chia sẻ: Từ năm 2009, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng nhận nhiệm vụ xây dựng dự án Khu kinh tế, quốc phòng ở miền Tây Quảng Bình. Đơn vị được giao 2 nhiệm vụ chính là trồng cây cao su và xây dựng các cụm bản trên địa bàn đứng chân.

“Trước đây, bà con Vân Kiều ở vùng biên giới phía Tây Nam huyện Lệ Thủy sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề rừng. Để thay đổi suy nghĩ và tập quán sinh sống, đơn vị đã dạy nghề và tuyển dụng gần 100 lao động người dân tộc Vân Kiều vào làm việc. Mỗi lao động được giao chăm sóc 3,5 đến 4,5ha cao su, mức lương hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Trước đây, bà con chuyên cầm dao, cầm ná đi săn con thú, chặt cây gỗ nay đã làm quen với việc cắt tỉa cành, vun gốc cao su. Đoàn 79 còn tuyển chọn, gửi đi đào tạo gần 10 lao động trẻ người Vân Kiều có trình độ THPT để trở thành các cán bộ kỹ thuật phục vụ việc khai thác mủ cao su trong vài năm tới”, Thiếu tá Chung cho biết.

Con đường phát triển của Ngân Thủy phía trước vẫn còn nhiều khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 50% (năm 2017), song với quyết tâm của chính quyền địa phương, của người dân cùng sự trợ sức của Đoàn 79, hy vọng Ngân Thủy sẽ ngày một khởi sắc.

PHONG DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 4 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 12 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 12 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.