Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở bản Cún

PV - 15:52, 06/04/2018

Bản Cún nằm dưới đỉnh Chôông Cún (xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trước đây được biết đến là bản nhiều “không”: không điện, không đường… Nay, bản Cún không còn cách trở, biệt lập nữa, đời sống bà con Vân Kiều đã có nhiều khởi sắc, nhiều hộ dân đang nỗ lực vươn lên làm giàu.

 Nhân dân bản Cún thu hoạch lạc. Nhân dân bản Cún thu hoạch lạc.

 

Anh Đinh Xuân Thanh là một trong những người đầu tiên định cư ở bản Cún kể: Khoảng cuối năm 2006, gia đình anh rời thôn Yên Định (cũng thuộc xã Yên Hóa) về bản Cún để lập nghiệp. Ngày đó, bản Cún mới có 3 hộ, đường vào bản chỉ là lối mòn dân sinh. Cuộc sống biệt lập xa trung tâm xã hàng chục km đường rừng nên mọi cái phải tự cung tự cấp, khó khăn đủ bề.

“Những lúc ốm đau 3 hộ phải tự chăm sóc lẫn nhau. Thương nhất là 3 đứa con, lúc đó còn nhỏ mà không có bạn bè để vui chơi, suốt ngày luẩn quẩn trong chòi. Nhiều khi cũng nản chí, muốn về lại Yên Định”, anh Thanh nói.

Kiên định bám trụ, hộ anh Thanh cùng với 2 hộ khác là hộ Đinh Minh Chức và hộ Đinh Xuân Báo bảo nhau cách làm ăn. Biết bao đêm 3 người đàn ông, Thanh, Chức, Báo ngồi lại với nhau bàn tính. Và sinh kế của 3 hộ ở bản Cún nảy ra từ những cuộc bàn bạc này.

Khi đã định hình được hướng đi, các anh ra thị trấn Quy Đạt mua giống cây, con và sách hướng dẫn về làm. Đất không phụ công người, những cây trồng như lạc, ngô, mướp đắng, cà chua do hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên phát triển tốt và cho thu hoạch. Từ trồng ít, 3 gia đình đã mở rộng làm kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp.

Trang trại của gia đình anh Thanh hiện đã có diện tích trên 5ha. Trong đó anh Thanh trồng mướp đắng, dưa, cà, trồng rừng và đào ao thả cá, nuôi gà, lợn…. Nhờ có được nguồn nước tưới dồi dào nên cây trồng, vật nuôi phát triển tốt. Đến nay trang trại của gia đình cho thu nhập bình quân mỗi năm trên 100 triệu đồng. Con cái anh đã gửi ra học trường nội trú của thị trấn nên cuộc sống không còn phải lo nghĩ nhiều nữa.

Cũng như anh Thanh, gia đình anh Chức đã vượt qua nghèo khó, vươn lên khá giả. Anh Chức hiện có gần 10ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, anh đầu tư trồng 2 vạn cây keo lai, 2 sào mặt nước ao nuôi cá, 2 sào lạc, 60 gốc tiêu, nuôi 10 con bò và 20 đàn ong lấy mật… Mô hình trang trại tổng hợp đã cho gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Còn gia đình anh Báo cũng sở hữu trang trại với diện tích 15ha với 3.000 gốc tiêu và 10.000 cây keo lai. Ngoài ra, anh còn trồng 5 sào dưa hấu, đào ao thả cá. Riêng 1.500m2 diện tích mặt nước ao nuôi cá cũng đã cho anh thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm.

Theo gương 3 gia đình Thanh, Chức, Báo, nhiều hộ ở những thôn bản xã Yên Hóa thiếu đất sản xuất cũng vào bản Cún khai hoang lập nghiệp. Bản Cún giờ đã đông hơn; điện, đường, trường, trạm cũng đã được đầu tư. Bản nghèo đang từng ngày sáng lên giữa núi rừng Trường Sơn.

Theo ông Đinh Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Yên Hóa, năm 2010, từ nguồn vốn Chương trình 30a, UBND xã Yên Hóa đã đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông dài 3km, rộng 3m nối từ thôn Yên Định đến bản Cún với tổng vốn 2 tỷ đồng. Từ khi có đường, đời sống của bà con đã đổi thay, nhất là việc đi lại, phát triển kinh tế, thông thương.

Từ 3 hộ ban đầu, đến nay bản đã có 17 hộ cùng nhau lập nghiệp. Xã đang có kế hoạch đầu tư thêm một số cơ sở hạ tầng ở bản Cún, như: đường giao thông nội xóm, và điểm trường mầm non để các cháu trong độ tuổi được đi học.

Chia tay bà con Vân Kiều ở bản Cún trong lòng chúng tôi mang nhiều sự thán phục. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tin rằng với sự cố gắng của bà con, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người dân bản Cún sẽ tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

MINH  THỨ

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Dự khởi công dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Thủ tướng yêu cầu công trình cao tốc Bắc-Nam phải là công trình mẫu mực; trong nhiệm kỳ tới, ngay từ năm đầu, phải thông suốt tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau để tiến tới có ít nhất 5.000 km cao tốc.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.