Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đói nghèo dưới góc nhìn của những người không nghèo

PV - 09:42, 20/04/2018

Mới đây, tại buổi công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh Việt Nam năm 2017 (Báo cáo PAPI), đã đưa ra kết luận, vấn đề mà người dân cả nước quan tâm nhất hiện nay, vẫn là đói nghèo.

Người giàu vẫn lo ngại về đói nghèo

Chỉ số PAPI được thực hiện nhiều năm qua, tập trung thu thập ý kiến của người dân trên phạm vi toàn quốc qua khảo sát xã hội học, với quy mô lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong năm 2017, PAPI đã phỏng vấn 14000 người chọn ngẫu nhiên từ 63 tỉnh thành.

Qua các cuộc khảo sát này, PAPI đưa ra nhận định, hiện nay, đói nghèo tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại nhất, với 28% người dân chọn lựa vấn đề này. Điều đáng nói là không chỉ người nghèo mà ngay cả những hộ có thu nhập cao và khá cũng cũng cùng mối lo.

Nhiều người sẵn sàng chia sẻ với người nghèo. (Trong ảnh: Các bác sĩ trẻ tình nguyện khám chữa bệnh cho đồng bào DTTS tại những vùng ĐBKK) Nhiều người sẵn sàng chia sẻ với người nghèo.(Trong ảnh: Các bác sĩ trẻ tình nguyện khám chữa bệnh cho đồng bào DTTS tại những vùng ĐBKK)

 

Báo cáo PAPI phân tích, những người mặc dù có thu nhập khá và cao nhưng sống ở các tỉnh có GDP thấp vẫn luôn lo lắng về vấn đề đói nghèo. Họ lo lắng bản thân, gia đình có thể rơi vào đói nghèo, sinh kế chưa đảm bảo. Họ cũng cảm nhận đói nghèo có thể xảy ra hoặc tái diễn khi xảy ra thiên tai, khai thác tài nguyên quá mức, ô nhiễm môi trường, cũng như những vấn đề nghèo đa chiều khác cũng khá phức tạp.

Hơn nữa, theo nghiên cứu của PAPI, hiện nay, đa phần người dân đều cho rằng, đói nghèo cũng liên quan đến lòng tự hào và tự tôn dân tộc. Họ mong đợi kinh tế-xã hội của đất nước được cải thiện để có thể tự hào về dân tộc nhiều hơn.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, cố vấn của PAPI chỉ ra nguyên nhân, ở Việt Nam kể cả người có thu nhập khá và cao vẫn luôn lo lắng về đói nghèo, có thể do họ vẫn bị ám ảnh với hoàn cảnh đói nghèo trong quá khứ, mặc dù điều kiện kinh tế đã khá hơn. Đồng thời, nhiều người cũng lo lắng chung cho sự phát triển của đất nước vì người dân Việt Nam có một lòng tự hào dân tộc rất lớn lại được hun đúc qua nhiều thời kỳ.

Giải pháp từ chính người dân

Từ những phân tích đánh giá về hiện trạng, nguyên nhân trên, báo cáo PAPI cũng đưa ra những gợi ý về chính sách. Phần đông người dân cho rằng, chính sách thuế đang có nhiều bất cập. Thuế thu nhập cá nhân có ý nghĩa rất lớn trong việc phân phối lại thu nhập giữa hộ giàu, hộ nghèo. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người dân Việt Nam đóng thuế thu nhập cá nhân rất thấp. Trên phạm vi toàn quốc, chỉ có 6,8% số người cho biết họ có đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhà nước cũng thu từ thuế thu nhập cá nhân thấp hơn nhiều so với thu từ thuế giá trị gia tăng.

Mặc dù thuế giá trị gia tăng có đóng góp phần nào vào việc phân phối lại thu nhập, song nhìn chung, thuế giá trị gia tăng bất lợi hơn cho nhóm hộ nghèo bởi họ phải bỏ ra mức thu nhập vốn eo hẹp cho tiêu dùng lớn hơn so với nhóm họ có đầu tư cao có điều kiện tiết kiệm hoặc tái đầu tư.

Nghiên cứu PAPI cũng chỉ ra, hiện nay lượng người có thu thập cao và khá luôn sẵn sàng đóng góp cho giảm nghèo. Có đến 70 % người dân khi được hỏi cho rằng, họ sẵn sàng chi 1%-5% tổng thu nhập cá nhân hàng tháng vì mục đích xóa đói giảm nghèo và sẵn sàng nộp thêm thuế để Nhà nước chuyển từ tỉnh/thành phố họ đang sinh sống sang các tỉnh nghèo. Những người này thường là là đảng viên, thành viên đoàn thể.

Nhiều người dân (75%) khi được hỏi cũng sẵn sàng ủng hộ chính sách đóng thuế để nhà nước tái phân bổ thu nhập từ tỉnh có thu thập khá sang các tỉnh nghèo. Trong đó, các tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nội và Hải Dương, số người người dân ủng hộ rất cao.

Thông qua các nghiên cứu này, có thể thấy, đói nghèo vẫn là một mối lo thường trực đối với người dân cả nước nói chung. Người dân cũng rất sẵn sàng đóng góp thuế và thu nhập để Nhà nước thực hiện xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, để làm được điều này, các cơ quan Nhà nước phải đẩy mạnh công khai các hoạt động của mình tạo niềm tin cho người dân...

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 6 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.