Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối mặt với băng tuyết, Cao nguyên đá xác xơ

PV - 11:12, 06/02/2018

Những ngày này, nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi ở khu vực miền núi phía Bắc như vùng Cao Nguyên đá, tỉnh Hà Giang xuất hiện băng giá và sương dày, thậm chí nhiều lúc có tuyết rơi. Tình trạng này khiến cho vạn vật trở nên xác xơ; đặc biệt người dân rơi vào cảnh thiếu củi và nước uống.

Đến huyện Đồng Văn những ngày này, đi dọc đường hàng chục cây số, không nhìn thấy một bóng người nào. Những cành cây ủ rũ trong sương giá, lá cây rụng xơ xác. Những nương ngô, nương lúa của đồng bào héo rũ. Những mái nhà, cành cây, tuyết phủ trắng xóa khiến cho vùng cao vốn chịu nhiều khó khăn, nay thêm lạnh lẽo.

T8_2

Anh Lầu Mí Pó, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Táo, cho biết: Từ ngày 29/01 nhiệt độ ở đây xuống đến âm 2 độ C, trên địa bàn đã xuất hiện băng giá và tuyết rơi dầy đặc. Tình trạng này khiến cho nhiều hộ dân thiếu củi đun và sưởi ấm. Giá rét gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do đồng bào không thể di chuyển đến những nơi có nguồn nước để lấy về dùng. Để có nước sử dụng, nhiều hộ tranh thủ lúc có băng giá vào sáng sớm vét và rũ băng từ mái nhà và các cành cây để đun lấy nước sinh hoạt.

Ghi nhận tại địa bàn huyện Mèo Vạc, sáng ngày 31/01, nhiệt độ ngoài trời xuống đến âm 1 độ C, tình trạng băng đóng trên đường và giá buốt khiến cho các trường học rất vất vả để chống rét cho học sinh, đặc biệt là học sinh học bán trú dân nuôi. Tại xã Thượng Phùng (Mèo Vạc), trong thời điểm này việc lao động, sản xuất ngoài trời là điều không thể, người dân cũng rất ít xuất hiện trên đường, bởi giá rét được ví còn lạnh hơn trong tủ lạnh. Các trường học từ bậc mầm non đến THCS trên địa bàn xã Thượng Phùng buộc phải cho học sinh nghỉ học…

Trẻ em ở xã Thượng Phùng được nghỉ học ở nhà chống rét. Trẻ em ở xã Thượng Phùng được nghỉ học ở nhà chống rét.

 

Ông Lâm Quang Hưng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc cho biết: Do giá rét, để đảm bảo sức khỏe cho các em, Phòng cũng chỉ đạo các trường theo dõi sát diễn biến thời tiết để có sự điều chỉnh việc học phù hợp. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, trường học tăng cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào, học sinh chống rét. Từ đầu tháng 1 đến nay, đã có trên 1.600 chiếc chăn bông và 8.000 áo rét được các tổ chức, cá nhân tặng cho các trường học trên địa bàn…

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang cho biết: Từ đầu mùa đông đến nay, toàn tỉnh đã có đến 36 con trâu, bò bị chết rét, chủ yếu ở địa bàn biên giới. Trước diễn biến thời tiết dự báo sẽ còn phức tạp, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương nâng cao tinh thần chủ động, không chủ quan để tránh xảy ra những thiệt hại lớn do giá rét.

Người dân Hà Giang chăm sóc cho đàn bò để chống rét. Người dân Hà Giang chăm sóc cho đàn bò để chống rét.

 

Trong giá rét cắt da cắt thịt ở Hà Giang, những ngày qua cũng có rất nhiều nhà hảo tâm, đoàn từ thiện ở nhiều nơi mang quà như chăn ấm, quần áo, lương thực đến vùng cao Hà Giang để ủng hộ đồng bào nghèo. Tuy nhiên, do thời tiết quá khắc nghiệt, kéo dài nên để đảm bảo sức khỏe, lo cho đồng bào có một cái Tết tươm tất đang là vấn đề nan giải khi Tết đã cận kề. Vì vậy người dân rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chung tay nhiều hơn nữa của các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Tại các khu vực như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai), Mèo Vạc (Hà Giang), Phia Oắc, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng)... nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn từ âm 1,6 độ C đến 1 độ C, vì vậy đã xuất hiện băng giá và tuyết rơi trên diện rộng. Thời tiết rét đậm rét, hại khiến cho nhiều người dân phải nhập viện, cuộc sống bị đảo lộn. Tình trạng trâu, bò chết tăng cao. Tính từ đầu vụ Đông Xuân 2018 đến nay, đã có ít nhất hơn 2000 con gia súc bị chết do đói, rét…

HUY TOÁN

Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 15 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.