Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đối mặt với băng tuyết, Cao nguyên đá xác xơ

PV - 11:12, 06/02/2018

Những ngày này, nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi ở khu vực miền núi phía Bắc như vùng Cao Nguyên đá, tỉnh Hà Giang xuất hiện băng giá và sương dày, thậm chí nhiều lúc có tuyết rơi. Tình trạng này khiến cho vạn vật trở nên xác xơ; đặc biệt người dân rơi vào cảnh thiếu củi và nước uống.

Đến huyện Đồng Văn những ngày này, đi dọc đường hàng chục cây số, không nhìn thấy một bóng người nào. Những cành cây ủ rũ trong sương giá, lá cây rụng xơ xác. Những nương ngô, nương lúa của đồng bào héo rũ. Những mái nhà, cành cây, tuyết phủ trắng xóa khiến cho vùng cao vốn chịu nhiều khó khăn, nay thêm lạnh lẽo.

T8_2

Anh Lầu Mí Pó, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Táo, cho biết: Từ ngày 29/01 nhiệt độ ở đây xuống đến âm 2 độ C, trên địa bàn đã xuất hiện băng giá và tuyết rơi dầy đặc. Tình trạng này khiến cho nhiều hộ dân thiếu củi đun và sưởi ấm. Giá rét gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do đồng bào không thể di chuyển đến những nơi có nguồn nước để lấy về dùng. Để có nước sử dụng, nhiều hộ tranh thủ lúc có băng giá vào sáng sớm vét và rũ băng từ mái nhà và các cành cây để đun lấy nước sinh hoạt.

Ghi nhận tại địa bàn huyện Mèo Vạc, sáng ngày 31/01, nhiệt độ ngoài trời xuống đến âm 1 độ C, tình trạng băng đóng trên đường và giá buốt khiến cho các trường học rất vất vả để chống rét cho học sinh, đặc biệt là học sinh học bán trú dân nuôi. Tại xã Thượng Phùng (Mèo Vạc), trong thời điểm này việc lao động, sản xuất ngoài trời là điều không thể, người dân cũng rất ít xuất hiện trên đường, bởi giá rét được ví còn lạnh hơn trong tủ lạnh. Các trường học từ bậc mầm non đến THCS trên địa bàn xã Thượng Phùng buộc phải cho học sinh nghỉ học…

Trẻ em ở xã Thượng Phùng được nghỉ học ở nhà chống rét. Trẻ em ở xã Thượng Phùng được nghỉ học ở nhà chống rét.

 

Ông Lâm Quang Hưng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc cho biết: Do giá rét, để đảm bảo sức khỏe cho các em, Phòng cũng chỉ đạo các trường theo dõi sát diễn biến thời tiết để có sự điều chỉnh việc học phù hợp. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, trường học tăng cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào, học sinh chống rét. Từ đầu tháng 1 đến nay, đã có trên 1.600 chiếc chăn bông và 8.000 áo rét được các tổ chức, cá nhân tặng cho các trường học trên địa bàn…

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang cho biết: Từ đầu mùa đông đến nay, toàn tỉnh đã có đến 36 con trâu, bò bị chết rét, chủ yếu ở địa bàn biên giới. Trước diễn biến thời tiết dự báo sẽ còn phức tạp, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương nâng cao tinh thần chủ động, không chủ quan để tránh xảy ra những thiệt hại lớn do giá rét.

Người dân Hà Giang chăm sóc cho đàn bò để chống rét. Người dân Hà Giang chăm sóc cho đàn bò để chống rét.

 

Trong giá rét cắt da cắt thịt ở Hà Giang, những ngày qua cũng có rất nhiều nhà hảo tâm, đoàn từ thiện ở nhiều nơi mang quà như chăn ấm, quần áo, lương thực đến vùng cao Hà Giang để ủng hộ đồng bào nghèo. Tuy nhiên, do thời tiết quá khắc nghiệt, kéo dài nên để đảm bảo sức khỏe, lo cho đồng bào có một cái Tết tươm tất đang là vấn đề nan giải khi Tết đã cận kề. Vì vậy người dân rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chung tay nhiều hơn nữa của các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Tại các khu vực như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai), Mèo Vạc (Hà Giang), Phia Oắc, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng)... nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn từ âm 1,6 độ C đến 1 độ C, vì vậy đã xuất hiện băng giá và tuyết rơi trên diện rộng. Thời tiết rét đậm rét, hại khiến cho nhiều người dân phải nhập viện, cuộc sống bị đảo lộn. Tình trạng trâu, bò chết tăng cao. Tính từ đầu vụ Đông Xuân 2018 đến nay, đã có ít nhất hơn 2000 con gia súc bị chết do đói, rét…

HUY TOÁN

Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.