Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với UBND huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận

T.Nhân-H.Trường - 22:06, 24/09/2024

Ngày 24/9, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do ông Hà Việt Quân - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận về hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc, có đại diện một số vụ, phòng, ban liên quan và lãnh đạo các xã, phường tại huyện Tánh Linh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Tánh Linh, huyện có 12 xã và 1 thị trấn, với 76 thôn, bản, khu phố. Toàn huyện có 28.757 hộ (99.218 khẩu), trong đó có 3.655 hộ đồng bào DTTS, chiếm 12,71%. Toàn huyện có 14 dân tộc, mỗi dân tộc đều mang bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán, lễ hội riêng, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong nền văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn là 1.092 hộ, hộ cận nghèo là 1.265 hộ, trong đó hộ nghèo DTTS là 516 hộ chiếm 47,25%, hộ cận nghèo là 726 hộ, chiếm 20,43%.

Ông Lê Xuân Tuấn - Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán huyện Tánh Linh, cho biết: Tổng kế hoạch vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện trong 3 năm 2022 - 2024 là hơn 89 tỷ đồng, giải ngân được hơn 61 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 68,5%. Trong đó, đối với vốn sự nghiệp, địa phương giải ngân được 15,4/26,3 tỷ đồng, đạt 58,71%; vốn đầu tư giải ngân 45,2/62,7 tỷ đồng, đạt 72,61%.

Ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện các xã, thị trấn nêu ra nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại địa phương, trong đó nổi lên các nhóm vấn đề như: Tiền hỗ trợ làm nhà cho người dân còn thấp, tiền vay vốn để chuyển đổi nghề nghiệp còn thấp. Ngoài ra còn có vấn đề về hỗ trợ bảo hiểm y tế, vấn đề về hỗ trợ sản xuất, đất sản xuất… cho người dân.

Ông Nguyễn Đăng Lệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Đăng Lệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh phát biểu tại buổi làm việc

“Địa phương có 240 hộ nghèo, vì vậy Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa quan trọng đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn có một số khó khăn như thủ tục về đất đai, quy định yêu cầu phải có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì mới được vay vốn nhưng đối với đồng bào ở đây thì rất khó. Địa phương đề nghị các cấp cần quan tâm, tháo gỡ để người dân được thụ hưởng nhiều hơn từ chính sách”, ông Nguyễn Trọng Vân - Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Tánh cho biết.

Ông Lê Xuân Tuấn – Phó trưởng Phòng Tài chính Kế toán huyện Tánh Linh nói về giải ngân Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện.
Ông Lê Xuân Tuấn - Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán huyện Tánh Linh báo cáo về giải ngân Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện

Còn bà Trần Thị Bích Trâm - Chủ tịch UBND xã Suối Kiết, cho biết, hiện nay việc hỗ trợ làm nhà cho người dân số tiền 40 triệu đồng mỗi hộ là quá ít. Thông qua buổi làm việc này, địa phương đề nghị các cấp cần quan tâm, nâng cao mức hỗ trợ cho người dân có nhà kiên cố hơn. “Ngoài ra, với số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là 10 triệu đồng mỗi người cũng quá ít, người dân khó có thể làm được gì từ số tiền hỗ trợ. Đề nghị các cấp nâng cao mức hỗ trợ, mở rộng đối tượng thụ hưởng đến cả những hộ cận nghèo”, bà Trâm đề nghị.

Bà Trần Thị Bích Trâm – Chủ tịch UBND xã Suối Kiết nêu một số vấn đề với Đoàn công tác.
Bà Trần Thị Bích Trâm - Chủ tịch UBND xã Suối Kiết nêu một số vấn đề với Đoàn công tác

Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (UBDT) cho rằng trong thời gian qua, huyện Tánh Linh đã nỗ lực để hoàn thành nhiều mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giảm nghèo và tạo sinh kế cho bà con. Địa phương đã nỗ lực trong việc phát huy vai trò của người dân tự vươn lên làm kinh tế, góp phần xây dựng địa phương ngày càng khởi sắc.

Đại diện lãnh đạo xã tại Tánh Linh đề nghị nâng mức hỗ trợ cho người dân.
Đại diện lãnh đạo xã tại Tánh Linh đề nghị nâng mức hỗ trợ cho người dân

Tuy nhiên, Vụ trưởng Lưu Xuân Thủy lưu ý đối với lãnh đạo huyện Tánh Linh cần quan tâm hơn một số vấn đề để sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Chương trình MTQG, gồm: Đẩy mạnh giảm thiểu tiến đến chấm dứt nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các chính sách hỗ trợ, cũng như phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín ở địa phương, cùng với đó là nâng cao tuyên truyền, tạo khối đoàn kết ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Hoàng Văn Tuyên - Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc (UBDT) lưu ý một số vấn đề trong việc triển khai Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Tánh Linh.
Ông Hoàng Văn Tuyên - Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc (UBDT) lưu ý một số vấn đề trong việc triển khai Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Tánh Linh

Còn ông Hoàng Văn Tuyên - Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc (UBDT) cho rằng: Trong thời gian tới, địa phương cần có các giải pháp để đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, trong đó cần lưu ý việc hỗ trợ xóa nhà tạm cho người dân. Cùng với đó, sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Chương trình để hỗ trợ kịp thời cho người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo.

Ông Lưu Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (UBDT) đề nghị địa phương cần triển khai tốt hơn các dự án, tiểu dự án trong Chương trình MTQG 1719.
Ông Lưu Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (UBDT) đề nghị địa phương cần triển khai tốt hơn các dự án, tiểu dự án trong Chương trình MTQG 1719

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Đăng Lệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, cho biết trong thời gian qua, các nguồn vốn từ Chương trình MTQG có ý nghĩa thực sự trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. “Địa phương rất quyết liệt trong vấn đề triển khai thực hiện Chương trình để phát huy hiệu quả nguồn vốn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, như về giải ngân, phân bổ vốn.

“Địa phương đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ thêm cho địa phương để đẩy mạnh thực hiện các dự án, tiểu dự án từ Chương trình. Với kinh phí được phân bổ, đến nay đã có hàng chục hộ dân được hỗ trợ tiền làm nhà, chuyển đổi nghề nghiệp, vươn lên trong sản xuất, Tuy nhiên, các cấp cần quan tâm nâng mức hỗ trợ, mở rộng đối tượng thụ hưởng để bà con có điều kiện an cư, lạc nghiệp”, ông Lệ đề nghị.

Đoàn Công tác kiểm tra thực tế việc đầu tư Chương trình MTQG tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Bình Thuận
Đoàn Công tác kiểm tra thực tế việc đầu tư Chương trình MTQG tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Bình Thuận

Kết luận buổi làm việc, ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719, đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân huyện Tánh Linh trong việc thực hiện Chương trình MTQG. Đoàn nhận thấy được sự nỗ lực rất lớn của chính quyền trong việc hỗ trợ người dân từ nguồn vốn các chính sách, đặc biệt nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719. Người dân được hỗ trợ đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn để làm nhà, sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả tích cực.

Đoàn công tác thăm hỏi, chia sẻ với người dân trên địa bàn huyện Tánh Linh
Đoàn công tác thăm hỏi, chia sẻ với người dân trên địa bàn huyện Tánh Linh

“Tuy nhiên, địa phương vẫn còn chậm trong việc triển khai Chương trình, triển khai một số dự án còn chậm. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, địa phương sẽ quyết liệt hơn trong việc triển khai các dự án để đem lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, địa phương cần có lộ trình cụ thể trong việc thực hiện Chương trình. Đối với những kiến nghị của địa phương về việc nâng cao định mức hỗ trợ, mở rộng đối tượng thụ hưởng và kéo dài thời gian hỗ trợ, chúng tôi sẽ báo cáo để có những tham mưu phù hợp”, ông Hà Việt Quân lưu ý.

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đi thực tế kiểm tra việc thực hiện một số dự án có nguồn vốn từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 7 giờ trước
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 9 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.