Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới ở vùng đồng bào DTTS Bình Thuận

T.Nhân - H.Trường - 08:52, 06/12/2024

Nhờ đẩy mạnh thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, 5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Bình Thuận có nhiều bước phát triển. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội ở vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đã được cải thiện đáng kể.

La Ngâu - xã thuần đồng bào DTTS ở huyện Tánh Linh đang từng ngày khởi sắc
La Ngâu - xã thuần đồng bào DTTS ở huyện Tánh Linh đang từng ngày khởi sắc

Thôn làng “thay áo mới”

Trong những năm gần đây, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Thuận đã có sự “thay da đổi thịt”, nhất là ở các thôn làng vùng sâu, vùng xa. Những căn nhà xập xệ nay đã được khoác áo mới, nhiều tuyến đường bê tông sạch đẹp nối đến tận các ngõ nhà dân. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư mới, khang trang. Đây chính là thành quả từ sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân trong việc thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc.

Đơn cử như tại huyện Tánh Linh, nhờ triển khai thực hiện hiệu quả các dự án, tiểu dự án từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống của người dân đã có nhiều chuyển biến, hầu hết các hộ nghèo đều được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở, được hỗ trợ chuyển đổi nghề, hoặc vay vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trong 2 năm (2022 - 2023), huyện Tánh Linh đã phân bổ hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở cho 130 hộ dân và giúp chuyển đổi nghề cho hơn 100 hộ dân. Dự kiến trong năm 2024, huyện tiếp tục phân bổ vốn để hỗ trợ nhà ở và chuyển đổi nghề cho gần 100 hộ dân trên địa bàn.

Nguồn lực từ các chương trình, chính sách dân tộc đã tác động mạnh mẽ, giúp các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo của địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”.

Ông K’ Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Giang

Nhờ được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, gia đình bà Thị Nghỉn, ở khu phố Tân Thành, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh đã xây dựng được căn nhà sau nhiều năm mong ước. “Nhà nghèo, lo kiếm cái bỏ bụng với nuôi con là khó lắm rồi, đâu dám nghĩ đến chuyện nhà cửa khang trang. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, cùng với số tiền tích góp, gia đình đã có được căn nhà kiên cố, an cư mới lạc nghiệp”, bà Nghỉn chia sẻ.

Còn ở xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, chính quyền đã hỗ trợ giải quyết nhà ở, đất ở và chuyển đổi nghề cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống của người dân...

“Nguồn lực từ các chương trình, chính sách dân tộc đã tác động mạnh mẽ, giúp các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo của địa phương vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”, ông K’ Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Giang khẳng định.

Đẩy mạnh giảm nghèo

Theo lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, các chương trình, chính sách được triển khai hiệu quả, đúng đối tượng đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Đặc biệt, việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 đã giúp cho nhiều địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhà ở và sinh kế cho người dân.

Người dân vùng đồng bào DTTS xã Đông Giang thu hoạch bắp
Người dân vùng đồng bào DTTS xã Đông Giang thu hoạch bắp

Trong giai đoạn 2022 - 2024, tổng số vốn được thực hiện Chương trình MTQG 1719 của tỉnh Bình Thuận là hơn 427,5 tỷ đồng, trong đó tỉnh đã giải ngân hơn 233,5 tỷ đồng để triển khai các dự án, tiểu dự án để hỗ trợ cho người dân.

Từ nguồn vốn hỗ trợ, người dân đã đẩy mạnh sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng sống. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận giảm 3,05%; thu nhập bình quân đầu người trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh đạt 46,8 triệu đồng/năm…

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Trong những năm qua, địa phương rất quyết liệt trong việc triển khai các chủ trương, chính sách để tăng cường giảm nghèo cho vùng đồng bào DTTS, trong đó đẩy mạnh thực hiện các dự án, tiểu dự án từ các chương trình MTQG để hỗ trợ cho bà con vùng đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Địa phương đặt quyết tâm sẽ giải ngân 100% vốn năm 2022 và năm 2023 kéo dài đến nay, riêng với nguồn vốn năm 2024, địa phương cố gắng giải ngân đạt 95%. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ có những chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương trong việc phân bổ, giải ngân để thực hiện các dự án. Đối với một số tiểu dự án, dự án có tiến độ giải ngân chậm, sẽ tìm cách tháo gỡ để tăng tốc triển khai”, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ngập úng, khiến 1 người bị chết do sạt lở đất.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Thời sự - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 29/9, sau cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 10 tại Quân khu 4 (Nghệ An), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố sạt lở đe dọa tuyến đê biển Thịnh Long, xã Hải Ninh (Ninh Bình).
Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
Chiều 29/9, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị đánh giá, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Một câu chuyện hy hữu vừa xảy ra tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khi một chiếc ô tô chở 3 người bị đất đá sạt lở cuốn xuống vực sâu khoảng 100m, nhưng tất cả đều may mắn sống sót một cách thần kỳ.
Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND hai xã Hùng Sơn và Tây Giang, TP. Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng bão số 10, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở ảnh hưởng đến nhà dân và ách tắc giao thông. Hiện chính quyền xã đã phối hợp cùng lực lượng chức năng triển khai khắc phục, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Một trận dông lốc kèm mưa lớn kéo dài gần 40 phút xảy ra tại xã Đầm Hà (Quảng Ninh) vào chiều 29/9 đã khiến 9 người bị thương, nhiều nhà dân và trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng.
65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Gần 1,9 triệu khách hàng ở Bắc Trung Bộ bị mất điện sau bão số 10. Chiều 29/9, 65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh đã khẩn cấp lên đường chi viện tỉnh Nghệ An khắc phục sự cố lưới điện.
Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Đêm 28/9, 2 tàu cá mang số hiệu BV- 92756-TS và BV-92754-TS của TP. Hồ Chí Minh gồm 13 thuyền viên, đang neo đậu tại bờ bắc sông Gianh thuộc tổ dân phố Xuân Lộc, phường Bắc Gianh thì bị đứt dây neo, trôi tự do và bị nạn.
Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Chiều 29/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Công điện về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Thời sự - Tào Đạt - 5 giờ trước
Ngày 29/9, UBND tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng lần thứ I (2025 - 2030) với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, phát huy tiềm năng, chung sức đồng lòng, xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát triển nhanh, bền vững”.