Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Hiệu quả từ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Vân Khánh - CĐ - 18:58, 02/12/2021

Cùng với các chính sách hỗ trợ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Điện Biên rất chủ động trong việc đào tạo, liên kết để tăng cơ hội việc làm cho học viên. Nhờ đó, ngoài vượt chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chỉ tiêu giải quyết việc làm cho lao động sau đào tạo ở Điện Biên cũng đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

 Một tiết thực hành lớp vận hành máy thi công nền tại Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên.
Một tiết thực hành lớp vận hành máy thi công nền tại Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên.

Nghề gắn với sinh kế nông thôn

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Điện Biên, tính đến cuối tháng 10/2021, tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển mới GDNN, đào tạo nghề cho cả năm, với tổng số 8.185 người. So với chỉ tiêu được giao năm 2021 (8.100 người), Điện Biên đã đạt 101,05% kế hoạch. Đáng chú ý, so với năm 2020, kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn tăng 1,61%.

Còn trước đó, trong giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh có 39.985 lao động được học nghề, vượt chỉ tiêu kế hoạch của cả giai đoạn là 2,5%; bình quân mỗi năm tỉnh Điện Biên đào tạo nghề cho khoảng 8.000 lao động. Trong đó, đã có 26.847 lao động nông thôn được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề.

Đánh giá về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động người DTTS, ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Điện Biên, cho rằng, ngoài việc vượt chỉ tiêu kế hoạch giao thì điểm nhấn đáng chú ý là sự thay đổi trong nhận thức của người lao động tham gia học nghề.

 Trước đây, nhiều người lao động đăng ký chỉ để được hỗ trợ tiền ăn, hỗ trợ sinh hoạt phí thì đến nay, cơ bản người lao động đã nhận thức rõ, tham gia học nghề sẽ giúp họ thay đổi cách nghĩ, lối làm ăn cũ để vươn lên xóa đói giảm nghèo. Từ đó, trên địa bàn đã có nhiều mô hình sản xuất, phát triển kinh tế của lao động nông thôn đã qua đào tạo, có hiệu quả cao.

Gia đình bà Lò Thị Thoảng, ở bản Món Hà, xã Xuân Lao (huyện Mường Ảng) là một ví dụ. Sau khi tham gia khóa tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho lợn, gia đình bà Thoảng mạnh dạn vay vốn, đầu tư xây chuồng trại, mua con giống. Nhờ áp dụng tốt kiến thức tiếp thu được từ lớp học, chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên đàn lợn nhà bào Thoảng sinh trưởng, phát triển tốt. Với 5 con lợn nái và 30 con lợn thịt, mỗi năm gia đình xuất bán trên 3 tấn lợn thịt và thu về hơn 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Hay như gia đình anh Vừ Trùng Phùa, ở bản Nậm Pố 4, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé), trước đây cũng nuôi lợn, thả cá nhưng thiếu kiến thức nên hiệu quả kinh tế thấp. Từ năm 2015, anh Phùa được đào tạo nghề về kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng kiến thực đã học, đến nay anh đã xây dựng khu chăn nuôi rộng khoảng 2ha; nuôi gần 50 con lợn (gồm lợn thịt, lợn giống); chuồng trại được xây dựng khép kín để đảm bảo an toàn dịch bệnh và giúp cho vật nuôi phát triển khỏe mạnh. Tổng thu nhập gia đình anh đạt trên 100 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ các chi phí đầu tư.

Đào tạo nghề góp phần mở cánh cửa đưa lao động nông thôn đến với nhà máy, xí nghiệp (Trong ảnh: Nghề cạo mủ cao su tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều lao động DTTS ở huyện Tuần Giáo – Điện Biên)
Đào tạo nghề góp phần mở cánh cửa đưa lao động nông thôn đến với nhà máy, xí nghiệp (Trong ảnh: Nghề cạo mủ cao su tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều lao động DTTS ở huyện Tuần Giáo – Điện Biên)

Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động

Cùng với đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với sinh kế cho lao động nông thôn, lĩnh vực GDNN của Điện Biên còn phát triển các ngành nghề, mở cánh cửa đưa lao động đến với các nhà máy, xí nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động. Để giải quyết “đầu ra” trong công tác đào tạo, các cơ sở GDNN trên địa bàn đẩy mạnh mô hình liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, tăng cường trao đổi hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên là một ví dụ điển hình. Nhà trường hiện tổ chức đào tạo 7 nghề trình độ cao đẳng; 12 nghề trình độ trung cấp và hàng chục nghề trình độ sơ cấp, dạy nghề thường xuyên. Ngoài tăng cường thực hiện mô hình liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, từ năm 2020 đến nay, nhà trường đã ký kết với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến, giới thiệu việc làm cho lao động… Các hoạt động về tuyển sinh, đào tạo, giới thiệu việc làm ngày càng được đẩy mạnh, giúp thêm nhiều học sinh, sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định.

Em Thào A Cấu, trú tại bản Phì Nhừ, xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông), là một trong những học viên của Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên. Sau khi tốt nghiệp khóa Hàn K1, Thào A Cấu đã được Công ty Cổ phần Cầu 12 - Tổng Công ty Công trình xây dựng giao thông 1 (Cenco 1) nhận vào làm việc. Với mức lương từ 8- 12 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và hưởng các chế độ khác theo quy định, Cấu yên tâm với công việc của mình tại Công ty.

Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên, là một trong 12 cơ sở GDNN hiện có của tỉnh Điện Biên (gồm 3 trường cao đẳng, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên cấp huyện). Từ các chương trình đào tạo nghề tại các cơ sở GDNN trên địa bàn, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh Điện Biên đã giải quyết việc làm mới cho trên 45.000 lao động, đạt bình quân trên 9.000 lao động/năm.

Tính đến cuối tháng 10/2021, tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển mới GDNN, đào tạo nghề cho cả năm với tổng số 8.185 người, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. (Trong ảnh: Lớp học Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên)
Tính đến cuối tháng 10/2021, tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển mới GDNN, đào tạo nghề cho cả năm với tổng số 8.185 người, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. (Trong ảnh: Lớp học Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên)

Được biết, năm 2022, tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu tuyển sinh đào tạo nghề cho 8.150 người theo các hệ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo việc làm cho người lao động trong thời gian dưới 3 tháng. 

Theo đó, Sở LĐTB&XH đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp; trong đó chú trọng triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển GDNN; tăng cường chuyển đổi số và đào tạo trực tuyến, chú trọng đào tạo lại và đào tạo thường xuyên lực lượng lao động, tạo chuyển biến mạnh mẽ về quy mô, chất lượng và hiệu quả của GDNN; bảo đảm người học có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng số, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp và ngoại ngữ thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Giai đoạn 2011 – 2020, Điện Biên có gần 53,8 nghìn lao động nông thôn đã được hỗ trợ học nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; số người có việc làm sau khi học xong nghề là trên 40,7 nghìn người, đạt tỷ lệ 75,7%. Đặc biệt, một số mô hình đào tạo nghề thí điểm (Trồng và chế biến cà phê; Kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà đồi, vườn; Vận hành máy thi công nền...) tỷ lệ học viên có việc làm sau khi học đạt trên 90%.


Tin cùng chuyên mục
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 26/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết, tặng quà các gia đình người có công, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, công nhân lao động thành phố Hải Phòng. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TP. Hải Phòng.
Triệt phá đường dây cá độ liên tỉnh quy mô lớn

Triệt phá đường dây cá độ liên tỉnh quy mô lớn

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 26/1, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa triệt phá một đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Lê Văn (24 tuổi) trú tại xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột và Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi) trú tại quận Kiến An, TP.Hải Phòng. Đường dây đánh bạc này theo hình thức cá độ qua mạng Internet với tổng số tiền giao dịch hơn 4,8 tỷ đồng.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Thời sự - Đức Hà - 4 giờ trước
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao tặng 200 suất quà cho người lao động khó khăn, người nghèo tại tỉnh Lai Châu.
Ủy ban Dân tộc: Công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

Ủy ban Dân tộc: Công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

Tin tức - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Ngày 26/1 tại Hà Nội, Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã công bố Quyết định số 18 ngày 24/1/2022 của Ủy ban Dân tộc về việc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vacxin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 theo công văn số 71/TTCP-KHTC ngày 14/1/2022 của Thanh tra Chính phủ. Ông Võ Văn Bảy, Chánh Thanh tra Ủy ban Dân tộc chủ trì buổi công bố.
Ngày 26/1: Việt Nam có 15.954 ca mắc COVID-19 và 20.540 ca khỏi bệnh

Ngày 26/1: Việt Nam có 15.954 ca mắc COVID-19 và 20.540 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 26/1, Việt Nam có 15.954 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.571 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 20.540 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Thanh Hóa: Nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động trong đại dịch

Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Thanh Hóa: Nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động trong đại dịch

Xã hội - Quỳnh Chi (CĐ) - 6 giờ trước
Trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đã có nhiều doanh nghiệp đuối sức vì Covid-19, nhưng Công ty TNHH S&D Thanh Hóa (Công ty chuyên về may mặc), vẫn tiếp tục mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, tìm cơ hội hướng đi phù hợp để tiếp tục tạo công việc làm, thu nhập cho hơn 400 lao động.
Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Du lịch - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.
63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Giáo dục - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm (CĐ) - 6 giờ trước
Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một trong những vùng “đất nghề” của xứ Thanh. Trong đó, nhắc đến các loại đặc sản đặc trưng của địa phương, thì những sản phẩm như bánh gai Tứ Trụ (làng Mía, xã Thọ Diên), bánh lá răng bừa Xuân Lập, hay kẹo lạc Đức Giang… không phải là cái tên xa lạ với người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 8 ý nghĩa lớn từ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 8 ý nghĩa lớn từ "những dự án của lòng dân" tại Quảng Ninh

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành cầu Tình yêu, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và thông tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa: Ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm (CĐ) - 13 giờ trước
Nằm trong không gian du lịch của trung tâm du lịch miền Bắc, Thanh Hóa có một quần thể di tích lịch sử văn hóa giá trị và đa dạng. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.500 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có những di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đang được đầu tư bài bản, đưa vào khai thác du lịch.