Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thắng Khánh - CĐ - 14:58, 24/11/2021

Xác định đào tạo nghề là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đào tạo nghề sửa chữa ô tô tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang.
Đào tạo nghề sửa chữa ô tô tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang.

Nhằm tạo thuận lợi cho công tác đào tạo nghề gắn với dạy văn hóa, năm 2012, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định sáp nhập, đổi tên các Trung tâm dạy nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên các huyện thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX). Các trung tâm sau khi được sáp nhập, đổi tên đã có sự điều chỉnh về bộ máy, tổ chức, bảo đảm hài hòa giữa công tác dạy nghề, kết hợp dạy văn hóa để đáp ứng được nhu cầu người học trong tình hình mới; đồng thời, giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập cho học viên.

Ông Hà Văn Lại, Giám đốc TTGDNN-GDTX huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Để công tác dạy nghề đạt hiệu quả, Trung tâm không ngừng đổi mới phương pháp dạy nghề, chú trọng dạy nghề theo nhu cầu của người học và gắn với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội… 

Tính từ năm 2012 đến nay, có trên 1.500 lao động nông thôn trên địa bàn huyện được hỗ trợ học nghề với các lớp dạy nghề khác nhau như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, sửa chữa máy nông nghiệp… Sau khi được dạy nghề, nhiều lao động trên địa bàn đã áp dụng hiệu quả vào thực tế, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở tổ 13, thị trấn Na Hang cho biết: Trước đây, tôi làm nghề tự do nên thu nhập không ổn định. Năm 2016, tôi tham gia lớp học nghề nuôi trồng thủy sản do TTGDNN-GDTX huyện tổ chức. Tham gia lớp học nghề, tôi đã được học kỹ thuật chăn nuôi cá, cách chọn địa điểm nuôi phù hợp… Sau khi có kiến thức chăn nuôi, tôi quyết định đầu tư nuôi cá đặc sản trên lòng hồ sinh thái Na Hang. Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi các loại cá: lăng, bỗng, chiên... mỗi năm, thu về khoảng 200 triệu đồng.

Không chỉ anh Tuấn, nhiều học viên học nghề do TTGDNN-GDTX huyện Na Hang mở đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế dựa trên nghề đã học, đem lại thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiêu biểu như: Mô hình trồng rau sạch của chị Nông Thị Huyền, tổ 14, thị trấn Na Hang; mô hình chế biến chè Shan Tuyết của anh Triệu Văn Nhậy, thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú…

Một tiết thực hành học nghề Điện công nghiệp tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.
Một tiết thực hành học nghề Điện công nghiệp tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Giai đoạn 2016 - 2020 toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho trên 48.000 người, số lao động nông thôn được đào tạo nghề trên 18.772 người; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo chung của tỉnh từ 45,8% năm 2015 lên 60,3% năm 2020, trong đó lao động qua đào tạo nghề tăng từ 27,5% năm 2015 lên 39,2% năm 2020; giải quyết việc làm cho 121.964 lao động, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI đã đề ra.

Là học sinh tốt nghiệp khóa đầu tiên hệ vừa học văn hóa vừa học nghề tại TTGDNN-GDTX huyện Chiêm Hóa, em Chu Văn Linh, dân tộc Dao ở thôn Bản Sao, xã Tri Phú chia sẻ: Sau khi học xong lớp vận hành máy thi công nền và hoàn thành chương trình THPT em đã xin vào làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Thịnh ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Nhờ có bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp nên em đã có việc làm ổn định tại công ty, với mức thu nhập khoảng 8,5 triệu đồng/tháng. Với nguồn thu nhập này, em đã tự trang trải được cho bản thân và phụ giúp được bố mẹ trong sinh hoạt gia đình.

Hiện nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có 11 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 1 phân hiệu trường trung cấp, 8 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc đào tạo nghề, cũng được tỉnh Tuyên Quang quan tâm, chú trọng. Giai đoạn 2016 - 2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư, với tổng kinh phí trên 24 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động.

Tuy nhiên, tại thời điểm này tiến độ thực hiện kế hoạch tuyển sinh, đào tạo nghề còn chậm. Nguyên nhân do đến nay, không còn các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg, ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, do đó việc tuyển sinh đào tạo nghề của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gặp khó khăn.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên nhà trường.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên nhà trường.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp đổi mới công tác giáo dục nghề nghiệp, tăng cường công tác thông tin, truyền thông; nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và nhu cầu của thị trường lao động. 

Đồng thời, tập trung nguồn lực đầu tư ngành, nghề trọng điểm đã được quy hoạch theo các cấp độ (quốc tế, khu vực ASEAN và quốc gia) và các nhóm đối tượng đặc thù. Đẩy mạnh phân luồng, thu hút học sinh tốt nghiệp THCS và THPT tiếp tục tham gia học tập tại các cơ sở giáo dục nghề. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp, tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trung tâm dịch vụ việc làm, sàn giao dịch việc làm, hội chợ việc làm nhằm hỗ trợ người học tìm việc làm sau tốt nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Duy trì, phát triển nghề truyền thống ở Triệu Phong

Duy trì, phát triển nghề truyền thống ở Triệu Phong

Những năm qua, việc duy trì và phát triển làng nghề truyền thống được huyện Triệu Phong (Quảng Trị) quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 39 phút trước
Mưa lớn nhiều ngày ở Phú Yên đã khiến gần 29 nghìn ngôi nhà của người dân bị ngập, có 5 người thương vong do mưa lũ.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 40 phút trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.