Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Di tích Quốc gia đặc biệt Km số 0 đang xuống cấp nghiêm trọng

Nguyễn Thanh - 18:28, 01/07/2022

Mốc Km số 0 ở thị trấn Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ, Nghệ An), là điểm khởi đầu của tuyến đường vận tải cơ giới Hồ Chí Minh trên bộ. Đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt được xếp hạng năm 2013 và được tỉnh Nghệ An chọn làm điểm du lịch, nhưng nay nhiều di tích lịch sử trên cung đường huyền thoại này đang xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều hạng mục tại di tích quốc gia đặc biệt Km số 0 đang xuống cấp
Nhiều hạng mục tại di tích quốc gia đặc biệt Km số 0 đang xuống cấp

Điểm khởi đầu của cung đường huyền thoại

Di tích quốc gia đặc biệt Km số 0 (tại thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An), là nơi xuất phát của con đường cơ giới chiến lược ở phía Đông Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Con đường được xây dựng để phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phòng hoàn toàn miền Nam.

Trên tinh thần và nhiệm vụ quan trọng đó, ngày 27/11/1972, đoàn 559 đã khởi công xây dựng tuyến đường vận tải bằng xe cơ giới ở phía Đông Trường Sơn, bắt nguồn từ thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đến huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước có tổng chiều dài 1.920km.

Tuyến đường hoàn thành, trở thành cung đường huyết mạch bậc nhất những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta. Nhờ tuyến đường này, đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong 16 năm chiến đấu và mở đường (1959 - 1975), bằng ý chí, sự thông minh và lòng quả cảm, vượt lên muôn vàn khó khăn, gian khổ, bất chấp mọi vũ khí hủy diệt và sự tàn bạo của kẻ thù; bộ đội, TNXP, và đồng bào các dân tộc trên đường Hồ Chí Minh đã đào đắp hàng triệu m3 đất đá, làm 16.700km đường cơ giới, trong đó có 800km đường kín, 3.000km đường giao liên, 1.445km đường ống xăng dầu, 600km đường sông, đã vận chuyển cho chiến trường hơn 2 triệu tấn vũ khí các loại, đã đưa, đón 1,5 triệu lượt cán bộ và chiến sĩ ra vào chiến đấu ở các chiến trường. Trên cung đường này, quân và dân đã bắn rơi 2.415 máy bay; tiêu diệt, bắt sống 18.700 tên địch.

Để “chặt đứt” con đường trọng yếu, Mỹ ngụy đã trút xuống hàng triệu tấn đạn bom, hàng triệu lít hóa chất các loại. Theo thống kê sơ bộ, bộ đội, TNXP và đồng bào các dân tộc trên đường Trường Sơn cũng đã hứng chịu gần 5 triệu tấn bom đạn, chất độc hóa học, hơn 20.000 cán bộ, chiến sĩ, TNXP đã anh dũng hy sinh, gần 30.000 người bị thương.

Mặt tiền hàng rào di tích Km số 0 bị hư hỏng
Mặt tiền hàng rào di tích Km số 0 bị hư hỏng

Năm 1989, đường Hồ Chí Minh được xây dựng lại theo tiêu chuẩn Quốc gia, gắn liền với đường Hồ Chí Minh là di tích Km số 0. Từ tháng 7/2004, di tích này được tôn tạo, khởi công xây dựng lại, và hoàn thành vào ngày 19/5/2005 với toàn bộ diện tích là 1.076,3 m2 gồm, các công trình: Hồ điều hòa, cột mốc Km0, nhà trưng bày, khuôn viên cây xanh và trưng bày ngoài trời.

Ngày 27/4/1990, di tích cột mốc Km số 0 được công nhận di tích lịch sử văn hóa. Đến tháng 12/2013, di tích này được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày nay, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh được xây dựng trở thành con đường huyết mạch nối liền Bắc - Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Vị trí Km số 0 hiện nay nằm ở ngã tư trên đường Hồ Chí Minh giao cắt với quốc lộ 15A, đoạn qua thị trấn Lạt thuộc huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Kể từ khi đường Hồ Chí Minh được nâng cấp, xây dựng khang trang như hiện nay, đã phá thế ngõ cụt, tắc nghẽn rất lớn cho huyện miền núi Tân Kỳ.

Đường Hồ Chí Minh gần như chạy ngang qua huyện Tân Kỳ, nối huyện Nghĩa Đàn với Tân Kỳ và huyện Anh Sơn trên cung đường Hồ Chí Minh… Giao thông thuận lợi đã mở ra lợi và thế cho Tân Kỳ trên con đường phát triển kinh tế, xã hội.

Những hạng mục sân nền, bờ bao… bong tróc, nứt nẻ, sụt lún, cong vênh
Những hạng mục sân nền, bờ bao… bong tróc, nứt nẻ, sụt lún, cong vênh

Công trình đang xuống cấp nghiêm trọng

Trong chuyến công tác đầu tháng 6 ngang qua Km số 0, chúng tôi quá đỗi sửng sốt trước hạ tầng của một Di tích quốc gia đặc biệt. Anh bạn đi cùng lắc đầu vì không thể tin và những gì mắt thấy, tai nghe.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều hạng mục của di tích đã xuống cấp. Đặc biệt tượng đài mô phỏng Km số 0 xuất hiện những vết nứt ở chân đế; nhiều mảnh đá ốp lát đế đã bị bong tróc ra, sụt lún. Hệ thống hàng rào bảo vệ cũng hư hỏng, xiêu vẹo nhiều chỗ. Trong khuôn viên phía sau nhà trưng bày, hồ điều hòa cỏ mọc um tùm. Khu vực tiền sảnh nhà trưng bày, những mảng tường bị bong tróc được sơn lại tạm bợ…

Chị Phạm Thu Hằng, cán bộ quản lý khu di tích Km số 0 cho hay: Dù đã được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt, nhưng hiện tại vẫn chưa có ban quản lý riêng. Mặc dù UBND Nghệ An cũng đã có quyết định công nhận, là điểm du lịch nhưng vẫn chưa được bố trí kinh phí xây dựng các hạng mục kèm theo như bến đỗ xe, nhà chờ, gian hàng lưu niệm…

Chị Hằng thông tin thêm, hàng năm, “địa chỉ đỏ” này đón khoảng 2 vạn lượt khách tham quan. Đến thời điểm này (tháng 6/2022), đã có hơn 6.000 lượt khách đến tham quan, chủ yếu học sinh, sinh viên tìm đến đây để giáo dục truyền thống cách mạng, các quân nhân, cựu chiến binh tìm về chiến trường xưa…

Rồi chị Hằng thông tin thêm: Đơn vị chỉ có 3 người, cũng phải tự tay cắt cỏ và sơn trét những chỗ bong tróc, hư hỏng. Khu vực chân đế của cột mốc Km số 0 đã bị sụt lún, nứt nẻ nên chúng phải đổ cát, sỏi vào gia cố; còn gạch bị rơi phải trám xi măng vào rồi sơn lại. Đơn vị cũng rất mong các cấp, ngành quan tâm để khu di tích đặc biệt này sớm được nâng cấp, tôn tạo lại.

Đem băn khoăn này trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) Phan Văn Giáp thì được biết: Thực tế xuống cấp một số hạng mục ở di tích Km số 0 là có. Vừa rồi đoàn lãnh đạo Sở Văn hoá-Thể thao cũng đã lên làm việc với UBND huyện về công trình này. Huyện đang chờ thông báo kết luận của Sở VH&TT để có hướng thực hiện cụ thể, nhưng trên tinh thần sẽ tôn tạo, tu sửa các hạng mục nhỏ trước để đảm bảo mỹ quan ở khu di tích.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Tin tức - Thúy Hồng - 23 giây trước
Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Tu Mơ Rông (Kon Tum): Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 1 phút trước
Tối 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh Kon Tum và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tu Mơ Rông (Kon Tum): Tổ chức cuộc thi Hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo Sâm Ngọc Linh

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Tổ chức cuộc thi Hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo Sâm Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 phút trước
Chiều 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Cuộc thi hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo Sâm Ngọc Linh.
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 14 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 14 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 14 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 14 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.