Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Dễ như trồng nấm linh chi

PV - 14:50, 16/03/2018

Những tưởng phải len lỏi vào sâu trong những khu rừng cao núi thẳm, mới tìm thấy nấm linh chi. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, tại Hòa Bình, người ta có thể bắt gặp những khu trồng nấm ngay giữa phố xá tấp nập.

Chỉ bằng những mẩu gỗ keo bỏ đi, các nhà khoa học ở Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hòa Bình đã tạo ra hàng nghìn giá thể nấm quý này ngay tại nơi làm việc

Nấm sống trên gỗ keo

Khu vườn trồng nấm linh chi đỏ rực nằm trong khuôn viên của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&KT Hòa Bình ngay giữa TP Hòa Bình. Bạt ngàn những cây nấm linh chi-sản phẩm của các nhà khoa học nơi đây mọc san sát, vươn mình lên trong những bịch giá thể gỗ keo.

Kỹ sư Trần Đình Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết: Nấm linh chi được nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm. Giá thể gỗ từ cây keo được lấy về xử lý hết nấm mốc, mối mọt bằng hấp, sấy tiệt trùng. Sau đó, cấy nấm vào trong giá thể gỗ rồi đặt trong nhà lưới, điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ, độ ẩm để cho các giá thể phát triển.

Kỹ sư Trần Đình Thắng giới thiệu về nấm linh chi. Kỹ sư Trần Đình Thắng giới thiệu về nấm linh chi.

 

Đây là kỹ thuật mới, trồng nấm trên cây keo tươi. Kỹ thuật này khác với những công nghệ phổ biến đang được áp dụng là trồng nấm trên bông và mùn cưa, một số chất dinh dưỡng bổ sung. Còn ở đây, nguồn dinh dưỡng cho nấm hoàn toàn từ gỗ keo, chủ yếu là cành, ngọn cây keo. Vì cây nấm sống trực tiếp trên thân cây keo nên chất lượng nấm tương đương với nấm linh chi trong tự nhiên, vốn được sống ký sinh trên các thân cây gỗ.

Nấm linh chi trồng trên giá thể gỗ keo. Nấm linh chi trồng trên giá thể gỗ keo.

 

Theo Kỹ sư Thắng, dù ở rừng hay phố, nhà đô thị hay nông thôn, đều có thể trồng nấm linh chi chuẩn, sạch, hoạt chất cao. Đây là công nghệ trồng nấm linh chi mới ở Việt Nam được thử nghiệm, Trung tâm sắp bước vào giai đoạn thu hoạch để nhân rộng mô hình. “Hy vọng bà con nông dân ở bất cứ đâu cũng có thể trồng được nấm linh chi, cho thu nhập cao. Người tiêu dùng thì được thụ hưởng loại nấm chất lượng cao, giá rẻ”, Kỹ sư Trần Đình Thắng cho biết.

Trồng nấm khó mà dễ

Kỹ sư Thắng cho biết, để chăm sóc được vườn nấm, cho ra những cây nấm mập mạp, cứng cáp, đòi hỏi người chủ vườn phải nắm được các kỹ thuật, kịp thời điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm để nấm phát triển, không bị còi cọc.

Mỗi lứa nấm trồng khoảng 3 tháng là cho thu hoạch, sau đó khoảng 15-20 ngày là thu hoạch tiếp 1 lứa nữa. Mỗi đợt trồng giá thể có thể cho thu hoạch 3 lần. Khi trên tai nấm không còn viền màu vàng nhạt nữa mà đã chuyển sang màu nâu hết thì nghĩa là nấm đã già, có thể thu hoạch được. Khó tính là thế nhưng cũng rất dễ trồng nếu người dân thực hiện đúng hướng dẫn về quy trình, kỹ thuật.

Theo anh Trần Anh Tài, nhân viên kỹ thuật ở Trung tâm, với công nghệ mới này, ước tính sơ bộ, nấm bán ra thị trường sẽ có giá từ 400.000 đồng-600.000 đồng/kg. Mức giá này là người trồng nấm đã có lợi nhuận 50% rồi. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay, nấm linh chi dao động từ khoảng 1 triệu đồng đến vài triệu đồng/kg. Nấm linh chi có thể dùng làm dược liệu cho đông y, hoặc pha trà uống hằng ngày.

Kỹ sư Thắng mong muốn, tới đây sẽ nhân rộng được mô hình trồng nấm linh chi, để người người, nhà nhà đều có thể trồng nấm, đem lại nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên, việc nhân rộng cũng phải kết hợp với tìm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng trồng nấm xong không biết bán cho ai.

TÔ HỘI

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH - CN) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH - CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều tiến bộ KH - CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 1 giờ trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.