Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Còn nhiều thách thức

PV - 08:42, 12/03/2018

Nghèo đói, thiếu ăn, thiếu mặc, không có việc làm và tương lai mù mịt phía trước... tất cả những điều này đã trở thành một vòng luẩn quẩn ở các làng, bản, thôn, buôn có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao tại vùng dân tộc thiểu số.

Theo số liệu điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2015 do Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê tiến hành cho thấy, tỷ lệ tảo hôn chung của các DTTS rất cao, lên đến 26,6%. Đặc biệt, một số dân tộc có tỷ lệ tảo hôn trên 30% như: Mông 59,7%, Xinh Mun 56,3%, La Ha 52,7%, Hôn nhân cận huyết thống có tỷ lệ 0,65%, tồn tại chủ yếu ở một số dân tộc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và sống biệt lập như Mạ (4,41%), Mảng (4,36%), Mnông (4,02%)…

Tuyên truyền về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Nam. Tuyên truyền về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Nam.

 

Qua khảo sát có thể thấy tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thường xảy ra ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện địa hình và kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cộng đồng cư dân sống biệt lập. Nhiều xã tỷ lệ tảo hôn lên tới trên 50%, như tại xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, có tới 52% cặp vợ chồng kết hôn ở lứa tuổi 12 - 17 tuổi.

Trước thực trạng trên, theo đề nghị của Ủy ban Dân tộc, ngày 14/4/2015 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025” (Quyết định số 498/QĐ-TTg).

Theo đó, mục tiêu chung là đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS. Mục tiêu cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS; trên 90% cán bộ công tác dân tộc các cấp, cán bộ văn hóa - xã hội xã được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông; giảm bình quân 2%-3%/năm số cặp tảo hôn và 3%-5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, DTTS có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao.

Đề án được phê duyệt thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững vùng DTTS.

Tuy nhiên, để thay đổi được thực trạng này không phải là điều dễ dàng. Do đó, song song với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS, của cán bộ chính quyền, đoàn thể các cấp; cần đẩy mạnh hơn nữa đầu tư cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS.

Với nguồn lực hạn chế, trong năm 2016 triển khai thực hiện Đề án mới chỉ tập trung vào công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, truyền thanh, báo chí…; triển khai mô hình thí điểm tại một số tỉnh khu vực phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao.

Vì vậy, trong những năm tiếp theo rất cần sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt hơn nữa của Đảng, Nhà nước; các Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức quốc tế cũng như sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Thạc sĩ NGUYỄN THỊ TƯ,

Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ zona thần kinh biến chứng nặng nếu không điều trị kịp thời

Cảnh báo nguy cơ zona thần kinh biến chứng nặng nếu không điều trị kịp thời

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị zona thần kinh nặng, phải nhập viện điều trị nội trú do điều trị sai cách. Trong đó, có rất nhiều ca biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, liệt dây thần kinh mặt hoặc tổn thương thính giác. Để phòng tránh căn bệnh này biến chứng nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta cần tìm hiểu những thông tin dưới đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Thời sự - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều ngày 2/6, tại tỉnh Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi về triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Cận cảnh cầu vòm thép đầu tiên tại Quảng Ngãi: Kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị

Cận cảnh cầu vòm thép đầu tiên tại Quảng Ngãi: Kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Với tổng mức đầu tư lên tới 850 tỷ đồng, cầu Trà Khúc 3 không chỉ là công trình giao thông trọng điểm mà còn là biểu tượng kiến trúc mới bên dòng Trà Khúc, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội cho Quảng Ngãi và các huyện ven đô.
7 ca nhập viện vì nắng nóng

7 ca nhập viện vì nắng nóng

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tiếp nhận 7 ca say nắng trong ngày 1/6, trong đó một bệnh nhân 65 tuổi nguy kịch, phải đặt ống nội khí quản và thở máy.
Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 6

Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 6

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6/2025, khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, nắng nóng, mưa lớn...
Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Suốt chiều dài lịch sử phát triển với tinh thần từ bi, hòa hợp, hướng thiện, Phật giáo tại các tỉnh Tây Nguyên có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó nổi bật là các hoạt động thiện nguyện, từ thiện.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai (mới) không chỉ lớn về quy mô mà còn mạnh về năng lực cạnh tranh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai (mới) không chỉ lớn về quy mô mà còn mạnh về năng lực cạnh tranh

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 2/6, tại Gia Lai, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai và Thường trực Tỉnh ủy Bình Định về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
La Thanh Hùng với nghệ thuật vẽ mặt nạ tuồng xứ Huế

La Thanh Hùng với nghệ thuật vẽ mặt nạ tuồng xứ Huế

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Trong phôi phai của nghệ thuật tuồng, người nghệ nhân đau đáu nỗi niềm cho mặt nạ tuồng Huế. Trầm luân trong sắc màu và đường nét, nghệ nhân vẽ mặt nạ tuồng La Thanh Hùng nhiều năm đã dày công khôi phục lại một di sản tuồng cung đình tưởng chừng như đã bị phai nhạt ở xứ Huế.
Ba Tơ khởi sắc từ những ngôi nhà mới

Ba Tơ khởi sắc từ những ngôi nhà mới

Công tác Dân tộc - Nguyễn Văn Chiến - 5 giờ trước
Huyện Ba Tơ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chọn làm điểm triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau 3 tháng phát động, đến nay toàn huyện đã hoàn thành 553/553 căn nhà, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh “về đích” trong Chương trình ý nghĩa này.
“Quả ngọt” trên đất cát

“Quả ngọt” trên đất cát

Gương sáng - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Bằng ý chí và sự quyết tâm của mình, chị Nguyễn Thị Như Mận đã bắt vùng đất cát trắng ven biển Quảng Bình nở “hoa”. Từ đôi bàn tay hay lam hay làm và tư duy sáng tạo, vượt khó, chị Mận đã đưa sản phẩm khoai deo, gà H’Mông… trên vùng đất cát đã có chỗ đứng trên thị trường, tạo sinh kế và thu nhập cho nhiều nông dân ở vùng quê này.
Rực rỡ sắc màu Việt trong Ngày Văn hóa các dân tộc thiểu số tại Praha

Rực rỡ sắc màu Việt trong Ngày Văn hóa các dân tộc thiểu số tại Praha

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Ngày Văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) với chủ đề “Praha - trái tim của các dân tộc” đã được tổ chức tại Thủ đô Praha, Cộng hòa Séc vào ngày 31/5 vừa qua.