Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Bình Định: Đầu vào khó, đầu ra còn khó hơn

PV - 09:25, 17/09/2018

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QÐ-TTg về đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Bình Định đã thực hiện giám sát tại các huyện, thị xã về công tác này. Qua đó, đoàn đã chỉ ra một số vấn đề tồn tại cần khắc phục.

Khó khăn về nguồn vốn

Một trong những vấn đề được các địa phương quan tâm nhất, là nguồn vốn phân bổ cho công tác dạy nghề còn chậm, gây khó khăn cho việc tổ chức các lớp học. Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Bình Định, năm 2018, kinh phí thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nguồn địa phương phân bổ về các huyện từ tháng 2; nguồn Trung ương phân bổ về từ tháng 5.

Người dân xã Vĩnh Sơn sau khi học nghề trồng rau, đa số có việc làm nhưng lại gặp khó về đầu ra sản phẩm nên thu nhập bấp bênh. Người dân xã Vĩnh Sơn sau khi học nghề trồng rau, đa số có việc làm nhưng lại gặp khó về đầu ra sản phẩm nên thu nhập bấp bênh.

So với những năm trước, nguồn vốn năm nay phân bổ có về sớm hơn nhưng các địa phương đều bày tỏ, để triển khai tốt các lớp nghề, nguồn kinh phí cần được đảm bảo tiến độ, nhất là những nghề đặc thù theo mùa, hay tránh mùa mưa.

Ông Đinh Ngái, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), cho biết: “Lớp chăn nuôi trâu bò tổ chức tại xã được nhiều người chờ mong. Nhưng kinh phí phân bổ muộn, nhiều khi xong các thủ tục để mở lớp thì mùa mưa đã bắt đầu. Khi ấy giáo viên phụ trách lớp cũng cực mà bà con cũng gặp nhiều khó khăn”.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thu, Phó trưởng Phòng Tài chính Hành chính sự nghiệp (Sở Tài chính Bình Định) cho hay: “Về ngân sách địa phương, chúng tôi chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt phân bổ từ đầu năm. Năm nay, UBND tỉnh còn cho phép các địa phương được chủ động. Cụ thể, nếu có phát sinh tăng hoặc giảm trong từng lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp, UBND các huyện, thị, thành chịu trách nhiệm, tự cân đối, điều chỉnh kinh phí cho phù hợp với tình hình thực tế và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, chứ không cần phải trình về UBND tỉnh mất nhiều thời gian. Còn về nguồn vốn Trung ương phân bổ, tỉnh không thể chủ động được”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định nêu quan điểm: “Ngay khi có kinh phí từ nguồn của tỉnh, các địa phương cần lập kế hoạch và triển khai; đến khi có nguồn vốn Trung ương phân bổ về thì điều chỉnh hoặc bổ sung, không nên chờ đủ vốn mới lập kế hoạch rồi triển khai”.

Nan giải “đầu ra”

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác đào tạo nghề ở Bình Định hiện này là vấn đề “đầu ra” cho lao động. Ông Từ Xuân Mười, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện An Lão, cho biết: Tại địa phương chỉ có một số nghề thu hút được lượng lao động đăng ký học như: nghề may công nghiệp bởi có việc làm từ các cơ sở may gia công; nghề kỹ thuật chế biến món ăn để thành lập các nhóm dịch vụ nấu tiệc; các nghề quản lý dịch hại cây trồng, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... nhằm tăng năng suất lao động. Còn các nghề khác như mộc, xây dựng... thì rất khó tìm học viên bởi học rồi cũng không tìm được việc làm.

Tương tự, tại huyện Tây Sơn cũng khó khăn trong việc tuyển sinh cho các lớp dạy nghề. Bởi sau khi học nghề song, nhiều lao động không tìm được việc làm và cũng không có sự hỗ trợ từ các ngành chức năng.

Ông Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch huyện Tây Sơn thừa nhận: Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của huyện và các hội đoàn thể chưa làm tốt được việc kết nối với doanh nghiệp tạo việc làm sau đào tạo cho người lao động nên ảnh hưởng không hỏ đến việc tuyển sinh trên địa bàn.

Một vấn đề khác là, ngay cả khi người lao động có việc làm rồi, thì nỗi lo vẫn chưa dừng lại. Chẳng hạn như, câu chuyện về việc học nghề trồng rau sạch của bà con DTTS ở xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Thạnh).

Theo ông Bùi Tấn Thành, Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Thạnh: Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với rau ôn đới, huyện đã đầu tư, tập huấn và đào tạo cho bà con xã vùng cao Vĩnh Sơn nghề trồng rau. Sau khi học nghề, bà con đã bắt tay vào trồng rau và tạo ra nguồn sản phẩm tốt. Nhưng chuyện hỗ trợ bà con tiêu thụ được sản phẩm lại rất khó. Chi phí vận chuyển rau từ Vĩnh Sơn về các điểm như siêu thị, chợ quá đắt nên chưa thể nhân rộng mô hình…

Với những khó khăn trên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định cần có những điều chỉnh kịp thời, theo hướng đào tạo sát với nhu cầu việc làm, kết nối việc làm cho lao động sau đào tạo cũng như giúp họ liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm…

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.