Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng bộ Bình Liêu (Quảng Ninh) nhiệm kỳ 2015- 2020: Nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực

Xuân Phú- La Lành (thực hiện) - 09:09, 09/06/2020

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, rất đáng tự hào!- Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường khẳng định như vậy khi trao đổi với Phóng viên Báo Dân tộc & Phát triển bên lề Đại hội Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020- 2025.

Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường (thứ nhất bên trái)- Người lãnh đạo luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường (thứ nhất bên trái) - Người lãnh đạo luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân

Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Bình Liêu trong nhiệm kỳ qua đã đạt được những thành tựu nổi bật gì, thưa Bí thư huyện ủy?

5 Năm qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu đạt được rất nhiều kết quả tích cực, trong đó nhiều kết quả nổi bật phù hợp với đặc thù của huyện, đặc biệt là công tác xây dựng tổ chức Đảng.

Thứ nhất, Mặc dù ở địa bàn dân tộc miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ trên 96% số dân toàn huyện; Bình Liêu cũng là huyên khó khăn nhất tỉnh Quảng Ninh nhưng Đảng bộ huyện Bình Liêu đã thực hiện tốt mô hình: Bí thư đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND ở 5/7 xã, thị trấn và đang hoàn tất quy trình thủ tục, để tất cả 100% Đảng bộ của huyện thực hiện Bí thư đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND ở cấp xã, thị trấn trong năm 2020 này.

Thứ hai, Dù địa bàn huyện Bình Liêu có đặc thù mối quan hệ thân tộc rất chặt chẽ, nhưng Đảng bộ huyện chúng tôi cũng đã thực hiện, Bí thư đảng ủy không phải là người địa phương ở cấp xã, thị trấn.

Thứ ba, Tất cả 104/104 thôn bản, khu phố trên địa bàn cũng đã thực hiện sớm việc bầu chọn Bí thư Chi bộ, đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố…

Thứ tư, Cán bộ người DTTS làm việc trong bộ máy từ huyện đến xã chiếm tỷ lệ cao, hiện cán bộ người DTTS chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người làm việc trong bộ máy cơ quan ở cấp xã, ở cấp huyện chiếm trên 60% cán bộ là người DTTS.

Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường (đứng thứ 4 từ trái qua phải) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Chi bộ thôn Khe Lánh I, xã Vô Ngại
Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường (đứng thứ 4 từ trái qua phải) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Chi bộ thôn Khe Lánh I, xã Vô Ngại

Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu rất chú trọng công tác phát triển đảng viên là người DTTS và thực hiện hợp nhất các mô hình tổ chức của Đảng với Chính quyền rất hiệu quả. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật nhất trong lĩnh vực này ?

Công tác phát triển đảng viên là người DTTS  trong nhiệm kỳ 2015- 2020 có bước chuyển biến rất tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã phát triển kết nạp được 577 đảng viên mới, trong đó 509 đảng viên là người DTTS, chiếm 88,21% số đảng viên được kết nạp trong nhiệm kỳ. Hiện nay Đảng bộ huyện Bình Liêu đang có 1968 đảng viên là người DTTS, chiếm 83,78% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Việc triển khai thực hiện hợp nhất, để nhất thể hóa chức danh một số cơ quan đảng với chính quyền cũng được Bình Liêu đã thực hiện rất tốt và được ví như cuộc “cách mạng” trong công tác này: hợp nhất Ban Tổ chức với phòng Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức- Nội vụ; hợp nhất Ủy ban kiểm tra của Đảng với Phòng thanh tra thành Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra; hợp nhất khối Cơ quan Mặt trận Tổ quốc với Cơ quan dân vận, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ…

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh ( thứ ba từ trái) tiếp xúc với Nhân dân trong buổi lấy ý kiến để hợp nhất xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu
Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh ( thứ ba từ trái) tiếp xúc với Nhân dân trong buổi lấy ý kiến để hợp nhất xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu

Bí thư Huyện ủy có thể cho biết vai trò công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong thực hiện Chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn ?

Trong những năm qua, Đảng bộ huyện rất quan tâm đến công tác lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, do đó  tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và đi vào thực chất. Tỷ lệ hộ nghèo từ 41,36% (năm 2016), đến nay chỉ còn 2,42%. Đặc biệt tỷ lệ các hộ đồng bào DTTS có nhà cứng hóa đến nay đạt trên 80% (đầu nhiệm kỳ là 30%).

Công tác chăm lo thực hiện chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS theo Chương trình 135, đề án 196 của UBND tỉnh Quảng Ninh tại vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Vì thế, trên địa bàn 100% xã (6/6 xã) ra khỏi diện ĐBKK, huyện cũng ra khỏi diện huyện ĐBKK trong năm 2019, hoàn thành Chương trình 135 trước 1 năm so với mục tiêu Đại hội đặt ra.

Được biết, thời gian qua, huyện Bình Liêu cũng đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế có trọng tâm, trọng điểm; kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua như thế nào, thưa đồng chí ?

Trong nhiệm kỳ qua, Bình Liêu tập trung cho phát triển du lịch, trong đó lấy người dân là chủ thể, là trung tâm trong các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng. Từ một địa bàn du lịch chưa mấy người biết đến, thì hiện Bình Liêu đã có tên trong bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, kể cả với quốc tế với 7 điểm, 3 tuyến du lịch.

Phát triển du lịch cộng đồng, ẩm thực dân tộc đang thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến với Bình Liêu
Phát triển du lịch cộng đồng, ẩm thực dân tộc đang thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến với Bình Liêu

Đáng chú ý, nhất là việc đầu tư hệ thống hạ tầng nông thôn vùng đồng bào DTTS, biên giới được tiến hành đồng bộ. Đến nay 97/97 thôn có đường ô tô đến tận thôn, bản. Hiện, 100% hộ dân được sử dụng lưới điện quốc gia và điện mặt trời, sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt trên 95%. Tỷ lệ dân được hưởng bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe đạt tỷ lệ cao.

Bình Liêu là địa bàn đặc thù, có 6/7 xã có đường biên giới với nước bạn Trung Quốc, vậy công tác đối ngoại Nhân dân được Đảng bộ huyện quan tâm như thế nào thưa đồng chí?

Bình Liêu là địa bàn biên giới phên dậu, (cả huyện có 6/7 xã biên giới với 28 thôn biên giới và Thị trấn Bình Liêu cũng là thị trấn biên giới). Vì thế, công tác bảo đảm trật tự an ninh biên giới được Đảng bộ huyện quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo toàn diện, đặc biệt là công tác đối ngoại Nhân dân (Ngoại giao nhân dân). Hiện nay, trên địa bàn có nhiều hình mẫu về ngoại giao Nhân dân giữa thôn, bản của các xã Hoành Mô, Đồng Văn huyện Bình Liêu với các xã, trấn của Động Chu (Trung Quốc) được đánh giá có hiệu quả, đang được nghiên cứu nhân rộng.

Trân trọng cám ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy!


Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum

Chiều 1/10, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.