Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng bộ Bình Liêu (Quảng Ninh) nhiệm kỳ 2015- 2020: Nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực

Xuân Phú- La Lành (thực hiện) - 09:09, 09/06/2020

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, rất đáng tự hào!- Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường khẳng định như vậy khi trao đổi với Phóng viên Báo Dân tộc & Phát triển bên lề Đại hội Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020- 2025.

Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường (thứ nhất bên trái)- Người lãnh đạo luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường (thứ nhất bên trái) - Người lãnh đạo luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân

Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Bình Liêu trong nhiệm kỳ qua đã đạt được những thành tựu nổi bật gì, thưa Bí thư huyện ủy?

5 Năm qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu đạt được rất nhiều kết quả tích cực, trong đó nhiều kết quả nổi bật phù hợp với đặc thù của huyện, đặc biệt là công tác xây dựng tổ chức Đảng.

Thứ nhất, Mặc dù ở địa bàn dân tộc miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ trên 96% số dân toàn huyện; Bình Liêu cũng là huyên khó khăn nhất tỉnh Quảng Ninh nhưng Đảng bộ huyện Bình Liêu đã thực hiện tốt mô hình: Bí thư đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND ở 5/7 xã, thị trấn và đang hoàn tất quy trình thủ tục, để tất cả 100% Đảng bộ của huyện thực hiện Bí thư đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND ở cấp xã, thị trấn trong năm 2020 này.

Thứ hai, Dù địa bàn huyện Bình Liêu có đặc thù mối quan hệ thân tộc rất chặt chẽ, nhưng Đảng bộ huyện chúng tôi cũng đã thực hiện, Bí thư đảng ủy không phải là người địa phương ở cấp xã, thị trấn.

Thứ ba, Tất cả 104/104 thôn bản, khu phố trên địa bàn cũng đã thực hiện sớm việc bầu chọn Bí thư Chi bộ, đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố…

Thứ tư, Cán bộ người DTTS làm việc trong bộ máy từ huyện đến xã chiếm tỷ lệ cao, hiện cán bộ người DTTS chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người làm việc trong bộ máy cơ quan ở cấp xã, ở cấp huyện chiếm trên 60% cán bộ là người DTTS.

Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường (đứng thứ 4 từ trái qua phải) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Chi bộ thôn Khe Lánh I, xã Vô Ngại
Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường (đứng thứ 4 từ trái qua phải) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Chi bộ thôn Khe Lánh I, xã Vô Ngại

Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu rất chú trọng công tác phát triển đảng viên là người DTTS và thực hiện hợp nhất các mô hình tổ chức của Đảng với Chính quyền rất hiệu quả. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật nhất trong lĩnh vực này ?

Công tác phát triển đảng viên là người DTTS  trong nhiệm kỳ 2015- 2020 có bước chuyển biến rất tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã phát triển kết nạp được 577 đảng viên mới, trong đó 509 đảng viên là người DTTS, chiếm 88,21% số đảng viên được kết nạp trong nhiệm kỳ. Hiện nay Đảng bộ huyện Bình Liêu đang có 1968 đảng viên là người DTTS, chiếm 83,78% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Việc triển khai thực hiện hợp nhất, để nhất thể hóa chức danh một số cơ quan đảng với chính quyền cũng được Bình Liêu đã thực hiện rất tốt và được ví như cuộc “cách mạng” trong công tác này: hợp nhất Ban Tổ chức với phòng Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức- Nội vụ; hợp nhất Ủy ban kiểm tra của Đảng với Phòng thanh tra thành Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra; hợp nhất khối Cơ quan Mặt trận Tổ quốc với Cơ quan dân vận, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ…

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh ( thứ ba từ trái) tiếp xúc với Nhân dân trong buổi lấy ý kiến để hợp nhất xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu
Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh ( thứ ba từ trái) tiếp xúc với Nhân dân trong buổi lấy ý kiến để hợp nhất xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu

Bí thư Huyện ủy có thể cho biết vai trò công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong thực hiện Chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn ?

Trong những năm qua, Đảng bộ huyện rất quan tâm đến công tác lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, do đó  tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và đi vào thực chất. Tỷ lệ hộ nghèo từ 41,36% (năm 2016), đến nay chỉ còn 2,42%. Đặc biệt tỷ lệ các hộ đồng bào DTTS có nhà cứng hóa đến nay đạt trên 80% (đầu nhiệm kỳ là 30%).

Công tác chăm lo thực hiện chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS theo Chương trình 135, đề án 196 của UBND tỉnh Quảng Ninh tại vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Vì thế, trên địa bàn 100% xã (6/6 xã) ra khỏi diện ĐBKK, huyện cũng ra khỏi diện huyện ĐBKK trong năm 2019, hoàn thành Chương trình 135 trước 1 năm so với mục tiêu Đại hội đặt ra.

Được biết, thời gian qua, huyện Bình Liêu cũng đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế có trọng tâm, trọng điểm; kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua như thế nào, thưa đồng chí ?

Trong nhiệm kỳ qua, Bình Liêu tập trung cho phát triển du lịch, trong đó lấy người dân là chủ thể, là trung tâm trong các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng. Từ một địa bàn du lịch chưa mấy người biết đến, thì hiện Bình Liêu đã có tên trong bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, kể cả với quốc tế với 7 điểm, 3 tuyến du lịch.

Phát triển du lịch cộng đồng, ẩm thực dân tộc đang thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến với Bình Liêu
Phát triển du lịch cộng đồng, ẩm thực dân tộc đang thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến với Bình Liêu

Đáng chú ý, nhất là việc đầu tư hệ thống hạ tầng nông thôn vùng đồng bào DTTS, biên giới được tiến hành đồng bộ. Đến nay 97/97 thôn có đường ô tô đến tận thôn, bản. Hiện, 100% hộ dân được sử dụng lưới điện quốc gia và điện mặt trời, sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt trên 95%. Tỷ lệ dân được hưởng bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe đạt tỷ lệ cao.

Bình Liêu là địa bàn đặc thù, có 6/7 xã có đường biên giới với nước bạn Trung Quốc, vậy công tác đối ngoại Nhân dân được Đảng bộ huyện quan tâm như thế nào thưa đồng chí?

Bình Liêu là địa bàn biên giới phên dậu, (cả huyện có 6/7 xã biên giới với 28 thôn biên giới và Thị trấn Bình Liêu cũng là thị trấn biên giới). Vì thế, công tác bảo đảm trật tự an ninh biên giới được Đảng bộ huyện quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo toàn diện, đặc biệt là công tác đối ngoại Nhân dân (Ngoại giao nhân dân). Hiện nay, trên địa bàn có nhiều hình mẫu về ngoại giao Nhân dân giữa thôn, bản của các xã Hoành Mô, Đồng Văn huyện Bình Liêu với các xã, trấn của Động Chu (Trung Quốc) được đánh giá có hiệu quả, đang được nghiên cứu nhân rộng.

Trân trọng cám ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy!


Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.