Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng bộ Bình Liêu (Quảng Ninh) nhiệm kỳ 2015- 2020: Nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực

Xuân Phú- La Lành (thực hiện) - 09:09, 09/06/2020

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, rất đáng tự hào!- Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường khẳng định như vậy khi trao đổi với Phóng viên Báo Dân tộc & Phát triển bên lề Đại hội Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020- 2025.

Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường (thứ nhất bên trái)- Người lãnh đạo luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Bí thư huyện ủy Dương Mạnh Cường (thứ nhất bên trái) - Người lãnh đạo luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân

Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Bình Liêu trong nhiệm kỳ qua đã đạt được những thành tựu nổi bật gì, thưa Bí thư huyện ủy?

5 Năm qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu đạt được rất nhiều kết quả tích cực, trong đó nhiều kết quả nổi bật phù hợp với đặc thù của huyện, đặc biệt là công tác xây dựng tổ chức Đảng.

Thứ nhất, Mặc dù ở địa bàn dân tộc miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ trên 96% số dân toàn huyện; Bình Liêu cũng là huyên khó khăn nhất tỉnh Quảng Ninh nhưng Đảng bộ huyện Bình Liêu đã thực hiện tốt mô hình: Bí thư đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND ở 5/7 xã, thị trấn và đang hoàn tất quy trình thủ tục, để tất cả 100% Đảng bộ của huyện thực hiện Bí thư đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND ở cấp xã, thị trấn trong năm 2020 này.

Thứ hai, Dù địa bàn huyện Bình Liêu có đặc thù mối quan hệ thân tộc rất chặt chẽ, nhưng Đảng bộ huyện chúng tôi cũng đã thực hiện, Bí thư đảng ủy không phải là người địa phương ở cấp xã, thị trấn.

Thứ ba, Tất cả 104/104 thôn bản, khu phố trên địa bàn cũng đã thực hiện sớm việc bầu chọn Bí thư Chi bộ, đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố…

Thứ tư, Cán bộ người DTTS làm việc trong bộ máy từ huyện đến xã chiếm tỷ lệ cao, hiện cán bộ người DTTS chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người làm việc trong bộ máy cơ quan ở cấp xã, ở cấp huyện chiếm trên 60% cán bộ là người DTTS.

Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường (đứng thứ 4 từ trái qua phải) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Chi bộ thôn Khe Lánh I, xã Vô Ngại
Bí thư Huyện ủy Dương Mạnh Cường (đứng thứ 4 từ trái qua phải) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Chi bộ thôn Khe Lánh I, xã Vô Ngại

Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu rất chú trọng công tác phát triển đảng viên là người DTTS và thực hiện hợp nhất các mô hình tổ chức của Đảng với Chính quyền rất hiệu quả. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật nhất trong lĩnh vực này ?

Công tác phát triển đảng viên là người DTTS  trong nhiệm kỳ 2015- 2020 có bước chuyển biến rất tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã phát triển kết nạp được 577 đảng viên mới, trong đó 509 đảng viên là người DTTS, chiếm 88,21% số đảng viên được kết nạp trong nhiệm kỳ. Hiện nay Đảng bộ huyện Bình Liêu đang có 1968 đảng viên là người DTTS, chiếm 83,78% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Việc triển khai thực hiện hợp nhất, để nhất thể hóa chức danh một số cơ quan đảng với chính quyền cũng được Bình Liêu đã thực hiện rất tốt và được ví như cuộc “cách mạng” trong công tác này: hợp nhất Ban Tổ chức với phòng Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức- Nội vụ; hợp nhất Ủy ban kiểm tra của Đảng với Phòng thanh tra thành Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra; hợp nhất khối Cơ quan Mặt trận Tổ quốc với Cơ quan dân vận, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ…

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh ( thứ ba từ trái) tiếp xúc với Nhân dân trong buổi lấy ý kiến để hợp nhất xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu
Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh ( thứ ba từ trái) tiếp xúc với Nhân dân trong buổi lấy ý kiến để hợp nhất xã Tình Húc với Thị trấn Bình Liêu

Bí thư Huyện ủy có thể cho biết vai trò công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong thực hiện Chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn ?

Trong những năm qua, Đảng bộ huyện rất quan tâm đến công tác lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, do đó  tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và đi vào thực chất. Tỷ lệ hộ nghèo từ 41,36% (năm 2016), đến nay chỉ còn 2,42%. Đặc biệt tỷ lệ các hộ đồng bào DTTS có nhà cứng hóa đến nay đạt trên 80% (đầu nhiệm kỳ là 30%).

Công tác chăm lo thực hiện chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS theo Chương trình 135, đề án 196 của UBND tỉnh Quảng Ninh tại vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Vì thế, trên địa bàn 100% xã (6/6 xã) ra khỏi diện ĐBKK, huyện cũng ra khỏi diện huyện ĐBKK trong năm 2019, hoàn thành Chương trình 135 trước 1 năm so với mục tiêu Đại hội đặt ra.

Được biết, thời gian qua, huyện Bình Liêu cũng đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế có trọng tâm, trọng điểm; kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua như thế nào, thưa đồng chí ?

Trong nhiệm kỳ qua, Bình Liêu tập trung cho phát triển du lịch, trong đó lấy người dân là chủ thể, là trung tâm trong các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng. Từ một địa bàn du lịch chưa mấy người biết đến, thì hiện Bình Liêu đã có tên trong bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, kể cả với quốc tế với 7 điểm, 3 tuyến du lịch.

Phát triển du lịch cộng đồng, ẩm thực dân tộc đang thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến với Bình Liêu
Phát triển du lịch cộng đồng, ẩm thực dân tộc đang thu hút được sự quan tâm của du khách khi đến với Bình Liêu

Đáng chú ý, nhất là việc đầu tư hệ thống hạ tầng nông thôn vùng đồng bào DTTS, biên giới được tiến hành đồng bộ. Đến nay 97/97 thôn có đường ô tô đến tận thôn, bản. Hiện, 100% hộ dân được sử dụng lưới điện quốc gia và điện mặt trời, sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt trên 95%. Tỷ lệ dân được hưởng bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe đạt tỷ lệ cao.

Bình Liêu là địa bàn đặc thù, có 6/7 xã có đường biên giới với nước bạn Trung Quốc, vậy công tác đối ngoại Nhân dân được Đảng bộ huyện quan tâm như thế nào thưa đồng chí?

Bình Liêu là địa bàn biên giới phên dậu, (cả huyện có 6/7 xã biên giới với 28 thôn biên giới và Thị trấn Bình Liêu cũng là thị trấn biên giới). Vì thế, công tác bảo đảm trật tự an ninh biên giới được Đảng bộ huyện quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo toàn diện, đặc biệt là công tác đối ngoại Nhân dân (Ngoại giao nhân dân). Hiện nay, trên địa bàn có nhiều hình mẫu về ngoại giao Nhân dân giữa thôn, bản của các xã Hoành Mô, Đồng Văn huyện Bình Liêu với các xã, trấn của Động Chu (Trung Quốc) được đánh giá có hiệu quả, đang được nghiên cứu nhân rộng.

Trân trọng cám ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy!


Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Sâm đất không chỉ là nguồn nguyên liệu có thể tận dụng làm thức ăn mà từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường… có thể sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị.
Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Pháp luật - Nguyễn Quang - 1 giờ trước
Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp để tiêu thụ.
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Tin tức - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 7 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 7 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 7 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 7 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.