Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội đại biểu DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019: Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm

PV - 21:43, 21/05/2019

Ngày 21/5, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bình Liêu lần thứ III- năm 2019 đã diễn ra trang trọng, với sự tham gia của 150 đại biểu đại diện cho hơn 32 ngàn đồng bào các dân tộc của toàn huyện. Đại hội có sự tham dự và chỉ đạo của bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Vũ Kiên Cường, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, đại điện các ban, ngành liên quan, các địa phương có đồng bào các DTTS .

Quang cảnh Đại hội Đại biểu DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019. Quang cảnh Đại hội đại biểu DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019.

Tại Đại hội bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu nhấn mạnh, những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai chính sách dân tộc, cùng với sự nỗ lực của Nhân dân, đời sống kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực...; Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 44,31% đầu năm 2016 xuống còn 11,35% cuối năm 2018 (bình quân mỗi năm giảm trên 6%)

Đại hội DTTS huyện Bình Liêu xác định mục tiêu tổng quát trong giai đoạn 2019- 2024 là, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Tích cực huy động các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của vùng đồng bào DTTS, miền núi để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh, bền vững. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo bước chuyển dịch mạnh về cơ cấu kinh tế, nông nghiệp, nông thôn theo yêu cầu sản xuất hàng hoá.  Mở rộng loại hình dịch vụ, du lịch, thương mại; bảo vệ môi trường. Chăm lo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; thực hiện tốt việc phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng - an ninh, biên giới, dân tộc...

0DA66322-E0AB-4E98-B77A-0EBB7274659E Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (đứng thứ 5 từ trái) và Bí thư Huyện ủy Bình Liêu Dương Mạnh Cường (ngoài cùng bên trái) trao đổi với đại biểu dự Đại hội Đại biểu DTTS huyện Bình Liêu lần thứ 3 năm 2019.

Về mục tiêu cụ thể đối với công tác dân tộc, Đại hội thông qua quyết tâm thư: Thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, gắn với giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 13,5%/năm; thu nhập bình quân đầu người gấp 2 lần so với năm 2015; 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, đưa các xã còn lại (5/7 xã) ra khỏi diện ĐBKK, năm 2020 không còn thôn ĐBKK, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân trên 6%/năm; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt trên 70%

B64BB1CD-4935-4D55-B2D6-11815E98C206 Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại Đại hội, Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2019, đánh giá cao nỗ lực tổ chức thực hiện hiệu quả công tác dân tộc của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các DTTS Bình Liêu trong những năm qua. Nhất là trong việc thực hiện các Chương trình 135, Đề án 196, phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc.

Đề cập đến nhiệm vụ trong giai đoạn tới của địa phương, Vũ Thị Thu Thủy lưu ý, tỷ lệ hộ nghèo của Bình Liêu tuy giảm sâu, nhưng vẫn còn 11,35% hộ nghèo, cao gấp 9 lần so với tỷ lệ nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Do đó, Bình Liêu phải xác định công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên. “Cần có giải pháp giảm nghèo căn cơ và triển khai quyết liệt; các cấp ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cần xây dựng kế hoạch giảm tỷ lệ hộ nghèo cụ thể, phát huy vai trò người đứng đầu; phân công cụ thể trong tổ chức thực hiện, trong đó cần chú ý cả giải pháp cầm tay chỉ việc...”, bà Vũ Thị Thu Thủy nhấn mạnh.

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh trao bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại Đại hội, các tập thể và cá nhân đồng bào DTTS có thành tích tiêu biểu xuất sắc của Bình Liêu trong mọi lĩnh vực đã được khen thưởng. Cụ thể, 2 tập thể và 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; 3 tập thể, 6 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen; UBND huyện Bình Liêu cũng khen thưởng 5 tập thể và 20 cá nhân.

Đại hội cũng lựa chọn cử 42 đại biểu đi dự Đại hội DTTS tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

THANH HÀ THUÝ

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.