Chiều 12/7, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị, nhân dịp Đoàn thăm Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm 31 đại biểu, đại diện cho 191 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị, do bà Hồ Thị Minh - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị làm Trưởng đoàn.
Ngày 11/7, tại Tp. Cao Bằng, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho 75 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện Nguyên Bình.
Những năm qua, đội ngũ già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã thể hiện được vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, là điểm tựa tinh thần để động viên đồng bào các DTTS phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại vùng biên giới.
Trong giai đoạn 2021 – 2023, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt danh sách gồm 120 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đông nhất là dân tộc Khmer là 84 người, kế tiếp là dân tộc Hoa 21 người ; daantoocj Chăm 13 người, và 2 người dân thuộc dân tộc khác.
Hơn 10 năm qua, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt hơn 19.500 lượt Người có uy tín thuộc 16 dân tộc. Họ là những già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo, nghệ nhân dân gian, người sản xuất, kinh doanh giỏi…
Thúc đẩy các dự án, đề án giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, nhiều năm qua có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín, các vị già làng, trưởng bản trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Khi hỏi thăm đường vào nhà ông Lý Văn Bình, người dân ở thôn 7, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đều không quên nhắn nhủ, nếu không hẹn trước khó mà gặp được ông đấy. Mãi chiều muộn chúng tôi mới tới nhà, cũng vừa kịp lúc ông “tay nải” trở về. Bao năm nay, hành trình xuôi ngược bền bỉ tìm sách cổ, ghi chép tư liệu được ông Bình coi là niềm vui và trách nhiệm nhằm giữ mạch nguồn văn hóa chảy mãi nơi bản làng người Dao Thanh Y.
Trong những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai thực hiện tốt Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Việc thực hiện tốt chính sách đã kịp thời động viên, khuyến khích Người có uy tín phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình trên các mặt công tác.
Ngày 5/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Tham dự có ông Hà Huy Quang, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk; đại diện một số sở, ngành như Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh. Hội nghị tập huấn lần này có 87 Người có uy tín của 2 huyện Krông Búk và Ea Kar.
Không chỉ làm tốt vai trò cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, Người có uy tín ở TP. Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung còn là trung tâm đoàn kết cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương.
Vừa qua, 40 đại biểu là cán bộ, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã tham gia chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Bắc.
Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc đều có vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Đề án Bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn Quảng Ngãi, các cấp, ngành, địa phương cùng người dân vùng cao đang nỗ lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc mình, để không bị mai một.
Chiều 29/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc UBDT Y Thông đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Thọ, nhân dịp Đoàn thăm Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm 35 đại biểu, đại diện cho 163 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, do ông Lê Tiến Quân - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ làm Trưởng đoàn.
Khu vực Tây Nam Bộ hiện có gần 2.000 Người có uy tín. Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, những Người có uy tín thực sự là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.
Ở xã A Dơin huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), già làng Hồ Văn Cơn ở thôn Prin Thành được biết đến là người gương mẫu, dân vận Khéo. Ngoài ra, ông còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Trong những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, đặc biệt Người uy tín đang đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Điện Biên có 1.246 Người có uy tín. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã gương mẫu trong mọi phong trào, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…
Chiều ngày 23/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.