Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 11/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 11/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc liên quan đến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lai Châu; Hoạt động của các tăng ni, phật tử nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu; Các hoạt động nổi bật về dân tộc, tôn giáo tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: ”Nữ trưởng thôn giữ lửa cho văn hóa Mường ở Thanh Hóa” của tác giả Quỳnh Trâm.
Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần

Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần

Video - Photo - Ngọc Thu - 10:31, 02/05/2022
Sáng ngày 30/4, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức phục dựng Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Vua Lửa) huyện Phú Thiện năm 2022.
Đắm say Lễ hội khèn Mông

Đắm say Lễ hội khèn Mông

Video - Photo - Hà Minh Hưng - 09:50, 02/05/2022
Trong 2 ngày (29, 30/4), tại bản Huổi Chát, xã Nậm Manh đã diễn ra Lễ hội khèn Mông lần thứ I, năm 2022 do UBND huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tổ chức.
Về xứ Thanh khám phá công trình bề thế bậc nhất bằng gỗ ở Lam Kinh

Về xứ Thanh khám phá công trình bề thế bậc nhất bằng gỗ ở Lam Kinh

Video - Photo - Quỳnh Trâm - 10:14, 30/04/2022
Chính điện Lam Kinh, thuộc khu di tích lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Lam Kinh, ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, được khởi công tu bổ, phục dựng vào năm 2010, với diện tích hơn 1.600 m2. Sau hơn 10 năm tu bổ, từ đầu tháng 4/2022, chính điện Lam Kinh đã mở cửa đón khách thăm quan, chiêm bái-một trong những công trình quan trọng, bề thế bậc nhất ở khu trung tâm di tích Lam Kinh.
Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Gia Rai

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Gia Rai

Video - Photo - Kim Anh - 09:43, 22/04/2022
Lễ mừng lúa mới là phong tục lâu đời của các dân tộc sinh sống tại Tây Nguyên, thường được tổ chức vào tháng 11 dương lịch hằng năm để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và gia đình sung túc.
Ngày hội Mắm Châu Đốc mang đậm sắc thái vùng đồng bằng châu thổ

Ngày hội Mắm Châu Đốc mang đậm sắc thái vùng đồng bằng châu thổ

Video - Photo - Song Vy - 09:25, 22/04/2022
Ngoài những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022), Ngày hội Mắm Châu Đốc (An Giang) còn dành riêng không gian văn hóa ẩm thực và giao lưu văn hóa cộng đồng, với điểm nhấn của 4 gian nhà truyền thống kết hợp tái hiện đời sống sinh hoạt hàng ngày, văn hóa, văn nghệ, ẩm thực của 4 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Chăm - Hoa đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
Tháng 3 về Mường So dự lễ Áp Hô Chiêng

Tháng 3 về Mường So dự lễ Áp Hô Chiêng

Video - Photo - Hà Minh Hưng - 10:49, 12/04/2022
Áp Hô Chiêng là Lễ gội đầu của dân tộc Thái trắng vùng Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây là một trong những nghi thức quan trọng được tái hiện trong Lễ hội Then Kin Pang của huyện Phong Thổ năm 2022 vừa mới diễn ra.
Lễ cúng bản của người Dao Đầu Bằng ở Hồ Thầu

Lễ cúng bản của người Dao Đầu Bằng ở Hồ Thầu

Video - Photo - Hà Minh Hưng - 16:10, 07/04/2022
Nếu như lễ cúng bản của người Hà Nhì, người Mông, người Lự diễn ra tại địa điểm trung tâm bản, hay tại khu rừng thiêng thì lễ cúng bản của người Dao Đầu Bằng xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường (Lai Châu) lại tổ chức cúng tại nhà của già làng, Người có uy tín với cộng đồng.
Giữ gìn chữ viết Nôm Dao thời “hiện đại”

Giữ gìn chữ viết Nôm Dao thời “hiện đại”

Video - Photo - Đặng Việt Hùng - Duy Ly - Hoàng Quý - 14:17, 28/03/2022
Nghệ nhân trẻ tuổi dân tộc Dao Bàn Kim Duy gần 10 năm nay luôn miệt mài với công việc mã hóa chữ Nôm Dao lên phần mềm máy tính. Với trên 10.000 bộ chữ đươc mã hoá thành công, Duy là tấm gương sáng đối với thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số nói riêng, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung trong việc gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc.
Chú rể người Giáy đón dâu bằng ngựa giấy

Chú rể người Giáy đón dâu bằng ngựa giấy

Video - Photo - Thanh Hà - 18:20, 16/03/2022
Phong tục cưới hỏi của dân tộc Giáy không chỉ là việc kết duyên của đôi lứa mà có ý nghĩa lớn hơn là giáo dục truyền thống, đạo lý của dân tộc, về nghĩa vợ chồng trong các mối quan hệ gia đình, dòng tộc, góp phần gắn kết cộng đồng, lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống.
Tình ca Tây Nguyên

Tình ca Tây Nguyên

Video - Photo - Lê Trung Thắng - 15:18, 11/03/2022
Tây Nguyên thu hút và hấp dẫn du khách không chỉ bởi những mái nhà rông cao vút, vị nồng say chếnh choáng của men rượu cần bên ngọn lửa bập bùng, đôi chân trần như mời gọi của sơn nữ trong nhịp xoang... mà còn bởi sự mê hoặc khó cưỡng của những vũ điệu cồng chiêng và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Hoa sơn tra bung nở khắp bản làng của người Mông

Hoa sơn tra bung nở khắp bản làng của người Mông

Video - Photo - Lam Anh (t/h) - 11:55, 09/03/2022
Đến Sơn La những ngày này, nhiều bản làng vùng cao xã Ngọc Chiến, huyện Mường La ngập tràn trong sắc trắng tinh khôi của hoa sơn tra.
Lễ Tú Tỉ của đồng bào Giáy ở Lai Châu

Lễ Tú Tỉ của đồng bào Giáy ở Lai Châu

Video - Photo - Hà Minh Hưng - 16:09, 07/03/2022
Lễ hội Tú Tỉ được tổ chức thường niên vào ngày 2/2 (âm lịch) hằng năm ở Lai Châu. Lễ hội được bắt nguồn từ lễ cúng Tú Tỉ truyền thống của dân tộc Giáy. Theo tiếng Giáy, Tú Tỉ nghĩa là thổ địa, là thần cai quản vùng đất.
Nghệ nhân Phạm Văn Sự tích cực bảo tồn văn hóa H’rê

Nghệ nhân Phạm Văn Sự tích cực bảo tồn văn hóa H’rê

Video - Photo - Huỳnh Đại - 09:12, 25/02/2022
Ở cái tuổi 82, nghệ nhân Phạm Văn Sự ở thôn Nước Lui, xã Ba Vinh , huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) vẫn đang miệt mài lưu giữ lại những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc H’rê. Với ông, ước nguyện lớn nhất là thế hệ trẻ hôm nay biết yêu quý, trân trọng và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.
Độc đáo Lễ phát rẫy của người dân tộc Brâu

Độc đáo Lễ phát rẫy của người dân tộc Brâu

Video - Photo - Huỳnh Đại - 15:11, 22/02/2022
Vừa qua, người dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum đã tổ chức phục dụng lễ phát rẫy truyền thống. Đây là một nét văn hóa đẹp trong đời sống tinh thần của người dân tộc Brâu.
Về Ka Lăng chung vui

Về Ka Lăng chung vui "Lễ cúng thần rừng" của người Hà Nhì

Video - Photo - Hà Minh Hưng - 17:04, 21/02/2022
Gạ Ma Thú có nghĩa "Lễ cúng thần rừng” - Một nghi lễ quan trọng được tổ chức vào ngày con rồng đầu năm mới của người Hà Nhì hoa ở Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu). Lễ được tổ chức trong 3 ngày, nơi tạ lễ là khu rừng thiêng của bản.
Độc đáo Lễ cưới truyền thống của người Ba Na

Độc đáo Lễ cưới truyền thống của người Ba Na

Video - Photo - Văn Hoa- Kim Anh - 12:16, 13/02/2022
Trong khuôn khổ “Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022, đoàn nghệ nhân dân tộc Ba Na của tỉnh Gia Lai đã tái hiện lễ cưới truyền thống của dân tộc mình. Lễ cưới tiếng Ba Na gọi là “Ét Ong Mai”, thường được tiến hành vào cuối năm, đây là thời điểm kết thúc mùa thu hoạch, thóc lúa đã đầy kho, trâu bò đầy chuồng và gà đầy sân.
Mùa Xuân lên thăm Sì Thâu Chải

Mùa Xuân lên thăm Sì Thâu Chải

Video - Photo - Hà Minh Hưng - 16:37, 08/02/2022
Cách thành phố Lai Châu hơn 40km về phía Đông có một bản làng khá đẹp và thơ mộng - đẹp bởi lối kiến trúc cổ xưa chưa hề mai một, cùng với những giá trị văn hóa vẫn được người dân giữ gìn, bảo tồn. Đó là bản người Dao ở Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Video - Photo - Lê Trung Thắng - 14:27, 27/01/2022
Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sắc Xuân trên bản Mông

Sắc Xuân trên bản Mông

Video - Photo - Tố Oanh-Lê Trung Thắng (Thực hiện) - 14:57, 21/01/2022
Khi núi rừng Tây Bắc khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của những cánh hoa đào, hoa mơ, hoa mận; đâu đó tiếng khèn Mông gọi bạn hòa với những bản tình ca lãng mạn vang vọng khắp bản làng. Trong ánh nắng đầu Xuân ngọt ngào đã phần nào xua đi cái lạnh vùng cao, mọi người cùng nhau thêu thùa, xuống chợ phiên cuối năm để chuẩn bị đón một cái Tết sum vầy.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Video - Photo - Việt Hùng - Duy Ly - Hoàng Quý - 22:56, 11/01/2022
Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.