Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân tộc Bru-Vân Kiều qua góc máy của Giáo sư người Hungary

PV - 14:32, 19/10/2018

Với khoảng 70 bức ảnh tại Triển lãm về "Thần linh, Tổ tiên và Thầy cúng: Người Bru-Vân Kiều ở dãy Trường Sơn", Giáo sư. Tiến sĩ (GS.TS) người Hungary Vargyas Gábor đã tái hiện lại những hình ảnh bắt cá, phát rẫy, các nghi lễ cúng tế, tang ma… của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Những bức ảnh giúp người xem hiểu thêm về cuộc sống, tín ngưỡng của một dân tộc thiểu số ở Việt Nam vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Triển lãm diễn ra từ ngày 12/10/2018 đến ngày 31/1/2019 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Dân tộc Bru-Vân Kiều Giáo sư Vargyas Gábor (thứ 2 từ phải qua) cùng các khách mời tham quan Triển lãm.

Đặt chân đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1985, Giáo sư Vargyas Gábor xúc động kể lại những kỷ niệm cũng như mối nhân duyên gắn bó với người Bru-Vân Kiều khi ông có dịp ở lại một ngôi làng của người Bru-Vân Kiều quanh khu vực Hướng Hóa/Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị. Ông kể: Tôi chuyển đến nhà của một gia đình người Bru-Vân Kiều (chồng tên là Toàn, có 1 vợ và hai con), họ đã giúp tôi trở thành thành viên của gia đình. Tôi đã sống, ăn, ngủ và làm việc với họ, chia sẻ cùng họ niềm vui và nỗi buồn; học ngôn ngữ của họ, dành tất cả thời gian và năng lượng để tìm hiểu về văn hóa Bru-Vân Kiều với góc nhìn của người trong cuộc. Để đến được ngôi làng, tôi phải đi bộ cả ngày trên đường rừng và vượt qua sông trên những chiếc cầu treo. Ở đó không có điện, cửa hàng, đài hay ti vi, điện thoại, bưu điện hoặc trạm y tế nên có tiền cũng không mua được thứ mình cần. Trong chuyến thực địa này, tôi đã làm việc 14-16 giờ và đi bộ trung bình 5-10km mỗi ngày, sụt hơn 20kg và tôi cũng không rời khỏi làng trong vòng 10 tháng...

Với khoảng 70 bức ảnh được thực hiện trong nhiều đợt khảo sát, nghiên cứu thực địa từ 1985-1989 tại một số làng người Bru-Vân Kiều, GS.TS. Vagyas Gábor, đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đáng quý của một dân tộc ở dãy Trường Sơn. Đó là quang cảnh làng, cảnh bắt cá, phát rẫy, chọc lỗ, tra hạt, thu hoạch lúa, giã gạo, cảnh uống rượu cần, các nghi lễ cúng tế, tang ma… tất cả hiện lên chân thực và sống động, giúp người xem cảm nhận và hiểu biết thêm về cuộc sống và tín ngưỡng của một DTTS ở Việt Nam vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Dân tộc Bru-Vân Kiều Công chúng đến tham quan tại Triển lãm

PGS. TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: “Các bức ảnh được trưng bày là những trải nghiệm qua nhiều năm tháng gắn bó với cộng đồng Bru-Vân Kiều của Giáo sư Vagyas Gábor. Ông đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức bằng một niềm đam mê khoa học đích thực nhằm khám phá các giá trị văn hóa của dân tộc này. Những bức ảnh của ông đã chuyển tải đến công chúng nhiều cảm xúc và suy ngẫm”.

Đánh giá về những bức ảnh của GS Vargyas Gábor, ngài Ory Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam cho rằng, công trình của Giáo sư Vargyas Gábor thuộc lĩnh vực nhân chủng học văn hóa không chỉ quan trọng đối với Việt Nam và Hungary mà còn đóng góp lớn vào giá trị phổ quát của văn hóa. Vargyas Gábor là một giáo sư đích thực, một nhà khoa học chuyên tâm, một pháp sư vĩ đại”. Gábor mang nền văn hóa xa xôi đến gần với chúng ta hơn và qua những bức ảnh này, ông nhắc nhở chúng ta rằng, trong thế giới luôn thay đổi này, các nghi lễ, tôn giáo và phong tục cổ xưa của người Bru-Vân Kiều sẽ mãi trường tồn.

Cũng nhân dịp khai mạc Trưng bày, cuốn sách “Bất chấp định mệnh: Văn hóa và phong tục người Bru-Vân Kiều” của GS Vargyas Gábor cũng được ra mắt bạn đọc. Đây là công trình khảo cứu thứ nhất của ông về người Bru-Vân Kiều được xuất bản bằng tiếng Việt. Các bài viết trong sách đề cập đến các khía cạnh khác nhau như lịch sử dân tộc, liên kết dân tộc nghi lễ, tang lễ, các khía cạnh của văn hóa dân gian... Cuốn sách đầu tiên ông viết về dân tộc này có tựa đề “A la recherche des Brou perdus, population montagnarde du Centre Indochinois”, do Nhà xuất bản Olizane Genf, Paris phát hành năm 2010).

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.