Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Dân hưởng lợi chung, sao mình lại tiếc...”

Phạm Việt Thắng - 19:05, 13/10/2021

“Ông không tiếc chi mô, nếu tiếc thì đã không hiến đất. Nhà nước làm kè chống sạt lở, người dân được hưởng lợi chung, tại sao mình phải tiếc…”. Đó là lời ông Nguyễn Xuân Lâm ở khối 2, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Không riêng gì ông Lâm, mà hỏi bất kỳ ai ở đây, họ cũng đều vui vẻ trả lời: Hiến đất để được lợi chung!

Dự án kè đê sông Hiếu đã làm đẹp thêm diện mạo thị trấn Tân Lạc
Dự án kè đê sông Hiếu đã làm đẹp thêm diện mạo thị trấn Tân Lạc

Dự án trọng điểm

Bao quanh thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu là dòng sông Hiếu, lúc hiền hòa, khi dữ tợn. Mùa mưa lũ, chính dòng sông này đã nuốt trôi không biết cơ man nào là đất đai, hoa màu của bà con. Đó là chưa kể, nếu sạt lở thì mố cầu Kẻ Bọn sẽ bị cuốn phăng, cắt đứt tuyến giao thông huyết mạch - Quốc lộ 48. Vì thế, Dự án xây kè sông Hiếu, đoạn qua thị trấn Tân Lạc không chỉ bảo vệ đất đai, tài sản và tính mạng của hơn 1.200 hộ dân thuộc 2 tổ dân cư, 11 bản, mà còn bảo vệ tuyến giao thông quan trọng. Dự án này bởi vậy mà được huyện Quỳ Châu xác định là trọng điểm.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tuyến bờ kè có chiều dài hơn 5,7km, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Hiện nay, giai đoạn 1 của Dự án cơ bản được hoàn thành. Cũng theo ông Hoài, đối ứng của huyện đối với Dự án là giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, huyện nghèo như Quỳ Châu thì sao đủ kinh phí để đền bù những 600.000 m2 đất cho dân. Không còn cách nào khác, huyện phải tính đến phương án kêu gọi Nhân dân hiến đất để thực hiện Dự án.

“Bà con đã đồng lòng gần như tuyệt đối, không một phản ứng nào xảy ra và Dự án đã triển khai an toàn, đúng tiến độ”, ông Hoài chưa hết mừng vui. Cách làm của Quỳ Châu chủ yếu là tuyên truyền, vận động, nói với dân rành rọt về ích lợi, ý nghĩa của Dự án; hứa với dân chân thành về tiến độ, chất lượng của Dự án, đồng thời tuyên dương, khen thưởng những gương sáng điển hình…

Nhắc đến Dự án xây dựng bờ kè sông Hiếu, ông Thái Bá Thành - cán bộ địa chính thị trấn Tân Lạc cũng chưa thôi xúc động: “Tôi đã có hơn 10 năm công tác ở nhiều xã khác nhau, nhưng chưa bao giờ có một cuộc hiến đất nhiều, đồng thuận đến vậy. Dự những buổi họp dân, chứng kiến tinh thần của bà con mà xúc động vô cùng”. Ông Thành rưng rưng: "Chính vì thế mà chúng tôi đã cố gắng hết sức để Dự án hoàn thành nhanh nhất có thể".

Còn ông Lang Văn Khầm, Trưởng bản Kẻ Bọn thì oang oang: "Các nơi khác phải họp dân đến mấy lần, riêng bản ta chỉ hai buổi họp là bà con thi nhau hiến đất. Ta nói với dân, mai này bản Kẻ Bọn cũng sẽ là thị trấn. Ta hiến đất để thị trấn đẹp hơn, để bà con ta được an toàn hơn, thế là ai cũng ưng cái bụng".

Cận cảnh một đoạn đường kè đầy ý nghĩa
Cận cảnh một đoạn đường kè đầy ý nghĩa

Lòng dân rộng mở

Phải qua rất nhiều ngõ ngách, chúng tôi mới đến được nhà ông Nguyễn Xuân Lâm ở khối 2, thị trấn Tân Lạc. Ông Lâm năm nay đã 73 tuổi, gia đình là hộ cận nghèo. Ông rất yếu, vì chứng đau thấp khớp tái phát. Dù đau lắm nhưng khi nói đến việc hiến đất, ông cười rõ tươi: “Nhà nước xây kè để chống sạt lở, người dân được hưởng lợi chung, trong đó có nhà mình, thế là tôi hiến thôi. Tôi nói với cán bộ, Dự án cần bao nhiêu đất tôi sẵn sàng hiến bấy nhiêu. Sau khi đo đạc, họ nói cần 2.400 m2, tôi đồng ý liền”.

Ông Nguyễn Xuân Lâm, ở khối 2, thị trấn Tân Lạc: “Người dân được hưởng lợi chung, tại sao mình phải tiếc”
Ông Nguyễn Xuân Lâm, ở khối 2, thị trấn Tân Lạc: “Người dân được hưởng lợi chung, tại sao mình phải tiếc”

- Thưa ông, bà nhà và các con có đồng thuận, có ai tiếc nuối gì không ạ?

- Đi họp về, tôi bàn với vợ con, đồng ý hết. Vì lợi chung, có chi mà phải tiếc.

Cạnh nhà ông Lâm là nhà chị Trần Thị Thu. Gia đình chị có 5 sào đất sát bờ sông Hiếu. Mùa nào thức nấy, 5 sào đất ấy đủ cung cấp lương thực cho gia đình. Thế mà, anh chị cũng đã vui vẻ hiến tất tần tật, không một lời phàn nàn. 

Chị tâm sự: “Nói không tiếc đất là không đúng. Nhưng mình thấy Nhà nước làm công trình là lo cho sự an toàn của dân, vả lại bà con ở đây ai cũng tự nguyện hiến đất nên mình cũng xung phong hiến thôi”.

Cũng theo chị Thu, hiện gia đình chị chỉ còn đúng 1 sào ruộng nước, thế nên anh chị làm thêm nghề đóng gạch táp lô, anh thì tranh thủ chài lưới ven sông Hiếu để kiếm thêm thu nhập. “Bây giờ ra bờ sông đẹp lắm, đường thì đổ bê tông, lại có lan can bảo vệ, cứ chiều chiều bà con thị trấn ra đó đi bộ đông lắm”, chị Thu nói về Dự án.

Lời của Trưởng bản Lang Văn Khầm đã thôi thúc chúng tôi tìm gặp ông Lang Văn Thái, người mở đầu cho “công cuộc” hiến đất này. Ông Thái cười hiền từ: “Nhà mình có khoảng 1 ha đất ở thị trấn Tân Lạc. Khi có chủ trương vận động bà con hiến đất để xây bờ kè, mình sẵn sàng hiến ngay 3.000 m2. Tới đây, khi triển khai giai đoạn 2 của Dự án, mình hiến tiếp 2.000 m2 nữa. Mình được cán bộ nói rằng, xây bờ kè lên, thị trấn sẽ đẹp đẽ, bờ sông không bị sạt lở, nên không hề tiếc gì chừng đó đất. Giờ bờ kè đã xây được một phần, đúng là đẹp thật. Mình tin lời cán bộ, nên mình sẽ hiến tiếp”.

Mặt trời đứng bóng, nắng chói chang nhưng chúng tôi không thể không rảo bước một đoạn đường trên bờ kè đầy ý nghĩa này. Lời cán bộ địa chính Thái Bá Thành cũng chính là triết lý ngàn đời nay: “Khi dân đã tin thì họ không tiếc gì cả đâu”!

Tin cùng chuyên mục
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Kinh tế - Hoàng Thùy-Phan Trọng - 6 phút trước
Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, nên ngay trong giữa mùa dịch, tỉnh Đắk Nông vẫn thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư ở nhiều lĩnh vực, tạo đà phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 18 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 28 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.