Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân ca "Páo Dung" trước nguy cơ mai một

Vàng Ni - 11:17, 14/11/2024

Với mong muốn phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa DTTS trong bối cảnh hiện đại, Dự án “Tỏa” với Tọa đàm “Ru dương” do các bạn sinh viên dân tộc Dao tổ chức góp phần bảo tồn và lan tỏa những nét đẹp văn hóa dân tộc Dao.

Không gian văn hoá ấm cúng của Talkshow Ru Dương - Lời ru và giá trị truyền thống Dao Đỏ
Không gian văn hóa của Talkshow Ru dương - Lời ru và giá trị truyền thống Dao Đỏ

Tham dự Tọa đàm “Ru dương” - Lời ru và giá trị truyền thống của người Dao Đỏ, có sự tham gia của Ts. Bàn Tuấn Năng và bà Tẩn Mùi Chiệp - Nghệ nhân hát Páo Dung; cùng các bạn sinh viên Học viện Dân tộc, sinh viên dân tộc Dao đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ khiến nhiều giá trị văn hóa truyền thống bị mai một, trong đó bao gồm cả dân ca Páo Dung của người Dao. “Dung” là ca hát, “Páo Dung” là một làn điệu dân ca của người Dao phản ánh tâm tư, tình cảm, khát vọng của người Dao về đời sống lao động, sinh hoạt, phong tục tập quán, lễ nghi truyền thống.

(Tin PV)Dân ca "Páo Dung" trước nguy cơ mai một? 1

“Páo Dung” là lối hát được xem là linh hồn của cộng đồng người Dao, thế nhưng chính nó đang phải đối diện với sự lãng quên, đặc biệt hơn là khi thế hệ trẻ, thế hệ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lại ít ai ý thức được những giá trị truyền thống ấy đang đứng trước vực thẳm.

“Ru Dương” được khởi xướng không chỉ vì tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống, mà còn bởi một mong muốn sâu sắc được bảo tồn và lan tỏa văn hóa của dân tộc Dao giữa nhịp sống hiện đại.

Trong sự kiện “Ru dương” - Lời ru và giá trị truyền thống người Dao Đỏ, khách mời được chia sẻ sâu về văn hóa hát ru, bàn luận về cách thức bảo tồn, quảng bá giá trị của hát ru nói riêng và văn hóa truyền thống của người Dao.

(Tin PV)Dân ca "Páo Dung" trước nguy cơ mai một? 2
Những trang phục truyền thống đa sắc màu của người Dao Đỏ được trưng bày và giới thiệu đến khách tham dự

Đồng thời, khán giả cũng có cơ hội hỏi đáp cùng với nhân vật khách mời, có những hiểu biết thêm về văn hoá Dao.

Nghiên cứu văn hoá Dao, Ts. Bàn Tuấn Năng nhấn mạnh, “Páo Dung là làn điệu khó hát, vì người hát đòi hỏi phải biết ngôn ngữ cổ, cột hơi phải rất dài và khỏe. Hát Páo Dung có cái hay là hát bằng ngôn ngữ văn chương, chứ không phải ngôn ngữ bạch thoại. Lối hát này được hình thành do lịch sử di cư tạo ra sự khác biệt giữa các nhóm người Dao nên câu chuyện bảo tồn sẽ trở nên khó khăn vô cùng".

Bên cạnh việc lắng nghe những chia sẻ từ khách mời, người tham dự còn được tham quan gian hàng với những sản phẩm truyền thống từ đồng bào dân tộc thiểu số.
Bên cạnh việc lắng nghe những chia sẻ từ khách mời, người tham dự còn được tham quan gian hàng với những sản phẩm truyền thống từ đồng bào dân tộc thiểu số

Ts. Bàn Tuấn Năng cũng chia sẻ thêm về cái hay của cách thức ngân dài lối hát này là để ra tín hiệu cho nhau, khi hát, tiếng hát sẽ ngân xa trong rừng núi thì khi đó người ta đang truyền thông tin cho nhau qua lời bài hát.

(Tin PV)Dân ca "Páo Dung" trước nguy cơ mai một? 4
Quang cảnh của sự kiện

Bằng tình yêu với âm nhạc truyền thống của địa phương, bà Tẩn Mùi Chiệp (Lào Cai) - Nghệ nhân hát Páo Dung, không khỏi vui mừng vì khúc dân ca của đồng bào mình được các bạn trẻ quan tâm. “Tôi hát Páo Dung để ru con/cháu mình ngủ, hoặc lúc đi nương, đi rẫy. Ở chỗ tôi không nhiều người hát được Páo Dung, vì làn điệu này khó hát", bà Tẩn Mùi Chiệp chia sẻ.

Ban Tổ chức cùng khách mời tham gia sự kiện chụp ảnh lưu niệm
Ban Tổ chức cùng khách mời tham gia sự kiện chụp ảnh lưu niệm

 Đại diện cho thế hệ trẻ, bạn trẻ Phàn Thị Ngọc Ánh - Chủ nhiệm Dự án Tỏa 2024 chia sẻ: “Thời đại hiện nay, giới trẻ không mấy quan tâm đến các giá trị văn hóa truyền thống. Vì thế, Ban Tổ chức vô cùng mong muốn dự án lần này sẽ là một thông điệp gửi tới các bạn trẻ hãy tìm mọi cách mang những tinh hoa văn hóa này phát triển rộng rãi hơn nữa”. Phàn Thị Ngọc Ánh còn mong muốn thêm trong thời gian tới có thể gắn phát huy giá trị truyền thống này với du lịch địa phương, để một mặt quảng bá hình ảnh đẹp của đồng bào người Dao trên khắp cả nước, một mặt tăng sinh kế cho bà con địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 5 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.