Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ

PV - 10:58, 04/09/2019

Phong Thổ (Lai Châu) là huyện thường xuyên chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra, trong đó nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở gây ách tắc, ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hóa và cuộc sống của người dân. Để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng này, huyện Phong Thổ đã đưa ra nhiều giải pháp kịp thời ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Năm 2018, mưa lũ đã từng làm sạt lở hàng trăm nghìn mét khối đất đá gây ách tắc nhiều tuyến đường liên bản, liên xã của huyện Phong Thổ, tổng thiệt hại về giao thông ước tính trên 60 tỷ đồng. Năm nay, mặc dù mới bước vào đầu mùa mưa lũ, nhưng huyện Phong Thổ cũng đã chịu những ảnh hưởng. Cụ thể, trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, mưa lũ đã gây sạt lở khối lượng lớn đất đá làm cô lập 2 bản Lao Chải và Lản Nhì Thàng của xã Sì Lở Lầu, rất may không có thiệt hại về người.

Để chủ động ứng phó và bảo vệ các công trình giao thông trong mùa mưa lũ, huyện Phong Thổ đã chỉ đạo các xã túc trực, thành lập các đội cơ động; huy động các doanh nghiệp đang thi công các công trình trên địa bàn phối hợp cùng với huyện khắc phục sự cố giao thông trong mùa mưa lũ khi huyện yêu cầu.

Các phương tiện cơ giới đã và đang được các doanh nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng sẵn sàng ứng phó khi có sạt lở xảy ra. Các phương tiện cơ giới đã và đang được các doanh nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng sẵn sàng ứng phó khi có sạt lở xảy ra.

Ông Trần Hải Quý, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hòa Quý, huyện Phong Thổ cho biết: Sau khi huyện có ý kiến, đơn vị đã chủ động tập trung máy móc, phương tiện đang thi công ở các công trình về tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, bảo đảm máy móc lúc nào cũng phải hoạt động tốt. Ngoài ra, đơn vị cũng chuẩn bị sẵn sàng vật tư cần thiết như rọ sắt, xăng dầu cũng như nhân lực..., nhằm bảo đảm khi có bão lũ, sạt lở xảy ra là có thể sử dụng tiến hành khắc phục ngay để thông tuyến.

Theo ông Bùi Văn Sơn, Phó Chủ tịch huyện Phong Thổ, với đặc thù là huyện vùng cao biên giới nên địa hình nơi đây chia cắt rất lớn.

Toàn huyện hiện có khoảng 700km đường giao thông, trong đó đường giao thông liên bản, liên xã khoảng 400km. Các tuyến đường giao thông này chủ yếu nằm ở vùng cao, địa hình dốc; chính vì vậy, vào mùa mưa thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất đá. Do đó, việc đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão luôn được huyện đặc biệt quan tâm.

Để giảm thiệt hại về giao thông, đặc biệt là các tuyến đường liên bản, liên xã trong mùa mưa năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các xã đối với những ngày mưa bão, phải bố trí lực lượng, phương tiện túc trực 24/24 giờ để khơi thông dòng chảy, không để dòng chảy làm mất đường. Đồng thời, thông báo yêu cầu các đơn vị thi công trên địa bàn tiến hành thông tuyến ngay sau khi sự cố xảy ra.

Cũng theo ông Sơn, bên cạnh việc chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyện cũng chỉ đạo các ban ngành, các xã thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Cùng với đó, có kế hoạch dự phòng vật tư nông nghiệp, vật tư y tế, vật liệu xây dựng, phương tiện, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, nhằm bảo đảm ứng cứu, hỗ trợ kịp thời trong và sau thiên tai, sớm ổn định đời sống và sản xuất của Nhân dân.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát hiện chữa bệnh trái phép bằng cách đánh vào người bệnh, Công an ra khuyến cáo

Phát hiện chữa bệnh trái phép bằng cách đánh vào người bệnh, Công an ra khuyến cáo

Ông T. và ông M. thừa nhận có khám, chữa bệnh bằng cách “đắp thuốc vào túi vải và đập vào người”, nhưng làm tự phát, không có chứng chỉ hành nghề. Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai ra khuyến cáo người dân, tránh “tiền mất tật mang”.
Tin nổi bật trang chủ
(BÁO IN) Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

(BÁO IN) Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
6/9 nhóm mục tiêu cơ bản đã hoàn thành hoặc vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,4% mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS đạt 43,4 triệu đồng, tăng 3,1 lần so với năm 2020…. là những con số ấn tượng khắc họa rõ nét bức tranh khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi sau gần 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719. Đây là nền tảng vững chắc phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tiếp theo.
Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23:00, 31/08/2025
Tối ngày 31/8, tại Quảng trường 16/3, phường Kon Tum, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới” và bắn pháo hoa, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Xã hội - Mai Hương - 21:53, 31/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Chính sách này nhằm hỗ trợ người học trang trải học phí, sinh hoạt phí và các chi phí học tập khác trong suốt quá trình học tập.
Kịch tính những màn rượt đuổi trong giải đua bò của đồng bào Khmer tại chùa Rô

Kịch tính những màn rượt đuổi trong giải đua bò của đồng bào Khmer tại chùa Rô

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 21:50, 31/08/2025
Qua các vòng tranh tài, đôi bò số 21 của ông Thái Bình Nguyên (phường Chi Lăng, tỉnh An Giang) đã xuất sắc đoạt giải Nhất tại Hội đua bò chùa Rô lần thứ 11 năm 2025.
Nhân đôi niềm vui trong ngày Quốc khánh

Nhân đôi niềm vui trong ngày Quốc khánh

Thời sự - Phạm Tiến - 21:34, 31/08/2025
Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định trích gần 185 tỷ đồng để tặng quà cho Nhân dân trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, số tiền trên đã được phân bổ về địa phương cấp xã. Hiện các xã vùng DTTS ở Quảng Trị đang khẩn trương cấp phát quà để đồng bào đón niềm vui trọn vẹn trước Tết Độc lập.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Tư tưởng Hồ Chí Minh và bài học đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Tư tưởng Hồ Chí Minh và bài học đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Nhật Minh - 20:05, 31/08/2025
Trong dòng chảy lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và tôn giáo là một nền tảng quan trọng, có ý nghĩa xuyên suốt, nhất quán và thực tiễn sâu sắc. Đó không chỉ là tư duy chính trị của một Nhà cách mạng vĩ đại, mà còn là kết tinh của trí tuệ, lòng nhân ái và tầm nhìn xa, trông rộng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - một sức mạnh có thể vượt qua mọi thù trong giặc ngoài, đưa đất nước đi từ nô lệ đến độc lập, từ chiến tranh đến hòa bình, từ nghèo nàn đến phát triển.
Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín - Ngọc Chí - 18:17, 31/08/2025
“Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo”, đó là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tại Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi năm 2025, diễn ra vào chiều 31/8, tại phường Kon Tum.
Nhiều xã miền núi Thanh Hóa trao quà Tết Độc lập cho Nhân dân

Nhiều xã miền núi Thanh Hóa trao quà Tết Độc lập cho Nhân dân

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:09, 31/08/2025
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều xã miền núi tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức trao quà Tết Độc lập, tạo không khí đoàn kết, ấm áp.
Vẻ đẹp riêng có của vùng đất lảng bảng những áng mây bay

Vẻ đẹp riêng có của vùng đất lảng bảng những áng mây bay

Du lịch - Nguyễn Quang Vinh - 17:12, 31/08/2025
Phường Kon Tum, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi với địa hình cao, mát mẻ, vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, là mùa mưa. Nơi đây, du khách từ xa thường xuyên được ngắm nhìn khung cảnh mây trôi lảng bảng, bềnh bồng làm xao xuyến tâm hồn. Chúng ta cùng trải nghiệm khám phá vẻ đẹp mộng mơ những áng mây bay nơi đây.
Người đàn ông Sán Dìu

Người đàn ông Sán Dìu "trả nợ" ân tình nơi vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 17:01, 31/08/2025
“Mảnh đất này đã cho tôi nhiều thứ, nên tôi như mang một món nợ ân tình với nơi đây. Ngày xưa mình cũng từng khó khăn, cũng từng được giúp đỡ. Bây giờ có điều kiện hơn, tôi chỉ mong được góp phần nhỏ bé để sẻ chia với bà con”, ông Lý Minh Tám (65 tuổi, dân tộc Sán Dìu, ngụ tại xã Khâm Đức, TP. Đà Nẵng) - một tấm gương sáng trong các phong trào hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào vùng cao Đà Nẵng vượt khó vươn lên bộc bạch.