Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Làm rõ nguyên nhân giám đốc đơn vị sự nghiệp đủ điều kiện nhưng không được bổ nhiệm lại

Lê Hường - 11:49, 04/07/2022

Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết, các cơ quan, đơn vị đang xác minh để tham mưu UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân người đứng đầu một đơn vị sự nghiệp công lập không được bổ nhiệm lại, dù đáp ứng điều kiện theo quy định. Đó là trường hợp của ông Đa Văn Minh, Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Phú (viết tắt là Công ty Hòa Phú).

Trụ sở Công ty Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phú, nơi người đứng đầu không được bổ nhiệm lại theo đúng quy trình
Trụ sở Công ty Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phú, nơi người đứng đầu không được bổ nhiệm lại theo đúng quy trình

Trước đó, ông Minh được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty Hòa Phú năm 2012 và được bổ nhiệm lại năm 2017, đến ngày 15/5/2022 hết thời hạn.

Thực hiện chủ trương chấp thuận bổ nhiệm lại của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tại Công văn số 1898/UBND-TH ngày 11/3/2022; chủ trương thực hiện quy trình bổ nhiệm lại và văn bản hướng dẫn các bước quy trình của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đắk Lắk (viết tắt Ban Quản lý các KCN), trước khi hết thời hạn 3 tháng, Công ty Hòa Phú thực hiện các bước về trình tự, thủ tục đối với việc bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc công ty đối với ông Minh.

Theo đó, Công ty Hòa Phú đánh giá: Tại thời điểm đề nghị xem xét bổ nhiệm lại, ông Minh đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện, năng lực theo quy định và thành phần hồ sơ bảo đảm theo quy định được bổ nhiệm lại. Công ty Hòa Phú cũng đã thiết lập hồ sơ bổ nhiệm và gửi Ban Ban Quản lý các KCN theo quy định.

Báo cáo thẩm định hồ sơ bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Công ty Hòa Phú ngày 20/4/2022 của Văn phòng Ban Quản lý các KCN cũng nêu rõ: “Tại thời điểm đề nghị xem xét bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Công ty Hòa Phú, ông Đa Văn Minh đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Thành phần hồ sơ bảo đảm theo quy định...”.

Vậy nhưng, ngày 11/5/2022, Trưởng Ban Quản lý các KCN ra Thông báo số 281/TB-KCN không bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo quản lý đối với ông Đa Văn Minh, với lý do: Trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Công ty Hòa Phú, ông Minh có nhiều khuyết điểm, sai phạm đã được các cơ quan chức năng kết luận tại Kết luận số 48 ngày 20/11/2018 của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII và kết luận Thanh tra số 84 ngày 20/7/2021 của Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk.

Không đồng ý với nội dung Thông báo 281, ông Minh làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Xác minh làm rõ vấn đề, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với Đảng ủy Khối các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh và Ban Quản lý các KCN về công tác cán bộ. Sở Nội vụ nhận định: Ông Minh đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 50 Nghị định 115 ngày 25/9/2020 của Chính phủ. Đồng thời, không thuộc trường hợp chưa thực hiện quy trình bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý theo quy định tại Điều 49 Nghị định 115.

Đồng thời, Sở cho rằng Thông báo số 281 của Ban Quản lý các KCN về việc không bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo quản lý đối với ông Minh là không đúng quy định, cần phải thu hồi và hủy bỏ. Bởi Ban Quản lý các KCN thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc Công ty Hòa Phú đối với ông Minh chưa đúng quy định của pháp luật, chưa xin ý kiến Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Phân tích thêm về lý do Ban Quản lý các KCN không thực hiện bổ nhiệm lại đối với ông Minh tại Thông báo 281, Sở Nội vụ khẳng định: Các kết luận này đều được ban hành trước khi Ban Quản lý các KCN thống nhất chủ trương đồng ý cho bổ nhiệm lại. Mặt khác, trong thời gian (5 năm) giữ chức vụ Giám đốc Công ty Hòa Phú, hằng năm ông luôn được cơ quan và người có thẩm quyền nhận xét đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên và chưa bị kỷ luật từ khiển trách trở lên. Vì vậy, nội dung trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Thanh Tra tỉnh và Sở Nội vụ không ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm lại.

Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản chỉ đạo và yêu cầu Ban Quản lý các KCN xem xét thực hiện bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc Công ty Hòa Phú đối với ông Minh theo thẩm quyền và bảo đảm đúng quy định.

Mặc dù vậy, tại Quyết định số 40/QĐ-KCN ngày 28/6/2022 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu, Ban Quản lý các KCN vẫn giữ nguyên quyết định không bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc Công ty Hòa Phú giai đoạn 2022 - 2027 đối với ông Minh.

Chúng tôi liên hệ với ông Đa Văn Minh và được chia sẻ: Việc không được bổ nhiệm lại làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và quyền lợi hợp pháp của tôi. Mặt khác, ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần làm việc của anh em trong công ty.

“Công ty có nhiều tồn tại, hiện đang kiến nghị UBND tỉnh giải quyết. Lâu nay, tôi là người giải quyết những vấn đề đó, bây giờ như thế này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả hoạt động của cơ quan. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, làm rõ lý do không được bổ nhiệm lại bảo đảm quyền lợi cho cá nhân tôi và hoạt động của công ty”, ông Minh kiến nghị.

Một lãnh đạo Sở Nội vụ chia sẻ với phóng viên: Danh chính ngôn thuận, ông Minh chưa có một hình thức kỷ luật nào, vẫn hoàn thành nhiệm vụ trở lên nhiều năm liền. Nhưng Sở không hiểu nguyên nhân, lý do gì mà Ban Quản lý không bổ nhiệm lại.

Sở Nội vụ không can thiệp quy trình nội bộ của Công ty, cũng như Ban Quản lý các KCN, mà chỉ yêu cầu Ban Quản lý làm đúng quy trình, quy định công tác bổ nhiệm cán bộ theo Nghị định 115 của Chính phủ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yêu nước phải ngay từ những hành động nhỏ...

Yêu nước phải ngay từ những hành động nhỏ...

Sau buổi tổng hợp luyện vừa qua, quanh Quảng trường Ba Đình vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp: Cờ Tổ quốc bị bỏ rơi trên đường, rác thải vương vãi, lời qua tiếng lại thiếu nhã nhặn... Thậm chí, có thanh niên vô ý thức ném chai nước vào xe tăng, hay cố tình đi vào tuyến đường dành riêng cho đoàn diễu binh. Những hành động ấy, gợi nên một câu hỏi lớn: Chúng ta đã thật sự yêu nước và văn minh trong cách ứng xử hay chưa?
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 1 giờ trước
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 6 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 7 giờ trước
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 8 giờ trước
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.