Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

PV - 07:35, 21/07/2024

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất, nhà lý luận vĩ đại, là đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị

Chia sẻ với báo chí sau khi được tin Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ cho biết với nỗi đau buồn vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ngay lập tức gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trân trọng tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đánh giá về vai trò và đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp cách mạng cũng như công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và xây dựng, chỉnh đốn Đảng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người kiên định theo chủ nghĩa Marx, là nhà lãnh đạo vĩ đại của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhân dân Việt Nam. 

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng coi trọng cao độ việc kết hợp chủ nghĩa Marx với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Trong hơn mười năm qua, đồng chí đã dẫn dắt Đảng, Nhà nước Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà chính trị kiệt xuất, mà còn là nhà lý luận vĩ đại, nhận thức sâu sắc và tỉnh táo đối với việc Việt Nam phải kiên trì sự lãnh đạo của Đảng, kiên định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Theo Đại sứ Hùng Ba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất coi trọng tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng với thái độ "không khoan nhượng" và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đảm bảo vững chắc cho việc duy trì an ninh trật tự xã hội và đi theo con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với tình hình của đất nước.

Đánh giá về đường lối "ngoại giao cây tre" với các đặc điểm "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển" do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng, Đại sứ Hùng Ba cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề xuất kiên trì thực hiện đường lối "ngoại giao cây tre", nhấn mạnh "gốc vững", tức là cần phải kiên trì sự lãnh đạo của Đảng, kiên trì đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Đồng thời phải linh hoạt về mặt sách lược, trên cơ sở giữ vững độc lập tự chủ, tích cực phát triển quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác ngoại giao Việt Nam giành được thành tựu quan trọng, như chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói "chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày hôm nay".

Về những dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tổng thể quan hệ Việt Trung, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc, đồng chí đã kế thừa và phát triển mối tình hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí, vừa là anh em" giữa hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam, đã kết nên mối tình hữu nghị nồng thắm với Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo Đại sứ Hùng Ba, kể từ khi nhậm chức Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có những đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam, đặc biệt là có 3 chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử với Tổng Bí thư Tập Cận Bình, cùng nhau định hướng cho sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Trung Quốc ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đón tiếp nồng nhiệt Tổng Bí thư Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào cuối năm ngoái. Tổng Bí thư hai Đảng cùng nhau tuyên bố xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, xác định định vị mới cho quan hệ hai nước trong thời đại mới, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên một tầm cao lịch sử mới.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, phía Trung Quốc ghi nhận và đánh giá rất cao và sẽ mãi mãi không quên những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho sự phát triển của quan hệ Trung – Việt.

Chia sẻ cảm nhận và ấn tượng sâu sắc nhất của mình đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Hùng Ba cho biết trong hơn 5 làm Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ to lớn từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông rất vinh dự được trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (2018). Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đại sứ nước ngoài trình Quốc thư sau khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch nước.

Đại sứ Hùng Ba chia sẻ ông đã nhiều lần gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thấy hết sức ấn tượng được lắng nghe những ý kiến quan trọng, sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam.

Theo Đại sứ, kỷ niệm để lại ấn tượng sâu sắc nhất về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam là khi ông được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Tại đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đi nhắc lại rằng cửa khẩu Hữu nghị Việt – Trung là có một không hai trên thế giới, lan tỏa thông điệp quan trọng với Nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế rằng mối tình hữu nghị truyền thống Trung – Việt là có một không hai.

"Tôi cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng lại Cây hữu nghị Việt - Trung. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rất tình cảm rằng cây hữu nghị này có gốc vững như quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Dưới sự chăm lo của Nhân dân hai nước, cây hữu nghị này chắc chắn sẽ lớn lên khỏe mạnh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đích thân thúc đẩy mối tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước khiến tôi vô cùng xúc động", Đại sứ Hùng Ba cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.