Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội là dịp để đánh giá lại hiệu quả chính sách dân tộc

PV - 10:27, 26/03/2019

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ III năm 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 10. Với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Bắc Giang đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, đây sẽ là dịp để cổ vũ và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, lòng yêu quê hương, đất nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc, đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS tỉnh Bắc Giang.

Tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ II năm 2014, tỉnh Bắc Giang đã phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở các xã vùng DTTS trung bình giảm từ 4 đến 5%/năm; hơn 70% nhà ở đạt tiêu chuẩn; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất, nước phục vụ sản xuất; số người DTTS trong độ tuổi lao động được bồi dưỡng, tập huấn đào tạo đạt trên 50%; bảo đảm 98% số trường học trở lên đạt kiên cố... Sau 5 năm nhìn lại kỳ Đại hội lần thứ II, tỉnh Bắc Giang đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Diện mạo nông thôn mới ở huyện vùng cao Sơn Động. Diện mạo nông thôn mới ở huyện vùng cao Sơn Động.

Cụ thể, tổng dư nợ các Chương trình tín dụng (trong đó có tín dụng hộ nghèo) của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 3.817 tỷ đồng, tăng trên 276 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/12/2017. Tỉnh đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 813.090 lượt đối tượng người nghèo và người DTTS vùng khó khăn với kinh phí trên 544 tỷ đồng; miễn giảm và hỗ trợ kinh phí học tập cho 15.170 học sinh với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng. Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, tỉnh đã phân bổ kinh phí 35 tỷ đồng để hỗ trợ 1.229 hộ làm nhà ở...

Tình hình an ninh trật tự, vùng đồng bào DTTS cơ bản ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo các xã ĐBKK giảm từ 39,58 (năm 2017) xuống còn 32,16% (năm 2018).

Ông Lý Xuân Chiến, dân tộc Sán Dìu, một trong hơn 200 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ II không giấu được cảm xúc. Ông chia sẻ: “Có thể nói Đại hội đại biểu DTTS giai đoạn 2014-2019 đã đạt được nhiều thành công đáng tự hào. Tại Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư thể hiện ý chí và nguyện vọng của đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh. Đó là động lực để thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực vận động con em học tập, nâng cao dân trí, phát triển tài năng; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc; đoàn kết sát cánh bên nhau; kiên quyết ngăn chặn việc lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo, chống mọi âm mưu và thủ đoạn gây chia rẽ…

Với kỳ Đại hội sắp tới ông Chiến mong rằng, đồng bào vùng DTTS trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành; trên cơ sở những kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua sẽ là động lực để phát huy thế mạnh, đồng thời là dịp để nhìn lại, sửa chữa những hạn chế.

Ông Nguyễn Hồng Luân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cho biết, Đại hội tới đây sẽ là dịp để tỉnh đánh giá lại hiệu quả các chính sách dân tộc trong quãng thời gian 5 năm vừa qua. Đồng thời nhân rộng những điển hình tiêu biểu người DTTS trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự... Thời gian tới tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách dân tộc, giúp đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách của Trung ương và của tỉnh đối với đồng bào DTTS và miền núi thuộc phạm vi quản lý (Chương trình 135, trong đồng bào DTTS; Nghị Quyết số 12/2018/NQ-HĐND tỉnh ngày 11/7/2018 của ĐHND tỉnh khóa XVIII Quy định chính sách hỗ trợ đầu tư CSHT đối với 36 thôn, bản ĐBKK của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2019-2021)… Qua đó tiếp tục nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc địa phương.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Công điện số 197/CĐ-TTg ngày 13/10/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 04 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi sít sao 1-0 trước Nepal. Bàn thắng đến từ một pha phản lưới của cầu thủ Nepal ngay phút thứ 5, giúp tuyển Việt Nam tích thêm 3 điểm quý giá.
Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành cảnh báo đối với 3 loại siro ho ở Ấn Độ được xác định có chứa thành phần độc hại, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn thế giới lập tức báo cáo nếu phát hiện có các loại thuốc này bán ở trong nước.
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Xã hội - Anh Đức - 3 giờ trước
Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Công tác Dân tộc - An Yên - 3 giờ trước
Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Pháp luật - Mạnh Hà - 3 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thống nhất trong đa dạng, nơi 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách lợi dụng sự cả tin, chất phác của đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc cách chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây rối, mất ổn định chính trị - xã hội. Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng là việc làm cần thiết để mỗi người dân nâng cao cảnh giác, chung tay bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Hơn 7 năm làm Chánh xứ Giáo xứ Rờ Kơi, xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi, Linh mục Nguyễn Văn Mạnh luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ để đồng bào DTTS có cuộc sống tốt hơn. Với Linh mục Nguyễn Văn Mạnh, đó là bổn phận, là trách nhiệm của chính mình.
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Người có uy tín - Tào Đạt - 3 giờ trước
Từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giáo (nay là xã An Cư, tỉnh An Giang), có nhiều đóng góp tích cực cho tập thể, cộng đồng nên khi nghỉ công tác, ông Chau Kim Sa Ry, dân tộc Khmer, ngụ ấp Srây Skốth, xã An Cư được bà con tín nhiệm bình bầu là Người có uy tín trong đồng bào Khmer.