Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Long: Phát huy nội lực, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Như Tâm - 21:09, 14/11/2019

Ngày 14/11, tại TP. Vĩnh Long đã long trọng diễn ra Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019. Tham dự Đại hội có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Vĩnh Long - Bùi Văn Nghiêm; Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh Lữ Quang Ngời, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội; đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, lãnh đạo Ban Dân tộc một số tỉnh và 250 đại biểu người DTTS, đại diện cho trên 27 ngàn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải (đứng thứ 5 hàng đầu từ trái sang phải) cùng lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Đại Hội
Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải (đứng thứ 5 hàng đầu từ trái sang phải) cùng lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Đại Hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Lữ Quang Ngời, Trưởng Ban Tổ chức khẳng định, Vĩnh Long xác định phát triển nguồn lực cán bộ là người DTTS có đủ năng lực để phục vụ cho công tác dân tộc là phải có chiến lược và lộ trình. Từ đó, công tác giáo dục vùng DTTS luôn được quan tâm đầu tư đúng mức. Vĩnh Long có 1 trường phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh, với trên 200 học sinh theo học, chất lượng học lực khá - giỏi hàng năm của trường giao động từ 70 - 75%, tỷ lệ tốt nghiệp THPT từ năm 2014 - 2018 đạt 100%.

Đối với công tác giảm nghèo đa chiều, đầu năm 2016, toàn tỉnh có 2.095 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 29,48%, đến cuối năm 2018 giảm còn 1.031 hộ, chiếm tỷ lệ 12,43%, bình quân đạt 5,68% (chỉ tiêu của Quyết tâm thư Đại hội lần thứ II đề ra giảm 4%.)

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe đại diện các đơn vị, tổ chức, cá nhân trình bày tham luận về các lĩnh vực khác nhau như: Vai trò của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước của tỉnh đối với việc đạo và việc đời; Hội người Hoa với công tác xã hội từ thiện và các mô hình về phát triển kinh tế của hộ đồng bào DTTS. Từ những hoạt động trên đã góp phần xoá đói giảm nghèo, chung tay xây dựng NTM.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Lê Sơn Hải thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương và lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc gửi lời chúc mừng và những tình cảm tốt đẹp nhất đến tất cả các đại biểu tham dự Đại hội.

Thứ trưởng Lê Sơn Hải ghi nhận những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Long đạt được trong những năm qua. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh; xác định nhiệm vụ giảm nghèo cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm; tập trung phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề cho thanh niên người DTTS. Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, điển hình tiên tiến; phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc…

Ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân
Ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

Cũng tại Đại hội, ông Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận và biểu dương kết quả tỉnh đạt được trong 5 năm thực hiện chính sách dân tộc (giai đoạn 2014 - 2019). Đồng thời chỉ ra một số tồn tại và hạn chế trong công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững; nguồn vốn đầu tư còn hạn hẹp, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế... Phó Bí thư Thường trực đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tập trung phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo ở địa bàn vùng dân tộc; phát huy vai trò của các vị chức sắc, Người có uy tín trong vận động đồng bào DTTS, chăm chỉ làm ăn để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; hỗ trợ hướng dẫn hộ đồng bào DTTS phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ gia đình; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả và các điển hình tiên tiến…

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Long lần thứ III, năm 2019 đã thông qua Quyết tâm thư với các chỉ tiêu cụ thể, được toàn thể đại biểu nhiệt liệt hưởng ứng.

Tại Đại hội, có 5 tập thể, 20 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc; 5 tập thể, 30 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc.

Đại hội đã chọn cử 5 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.