Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV diễn ra vào cuối tháng 10/2024

Như Tâm - 16:10, 16/10/2024

Ngày 16/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức giao ban báo chí định kỳ, thông tin về công tác tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024.

 Ông Danh Phúc - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang thông tin tại buổi họp báo về Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV diễn ra vào cuối tháng 10/2024.
Ông Danh Phúc - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang thông tin tại buổi họp báo về Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV diễn ra vào cuối tháng 10/2024

Thông tin tại buổi họp báo, ông Danh Phúc - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, Đại hội Đại biểu các DTTS là một sự kiện chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng trong đời sống cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng; Khẳng định Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc anh em sinh sống, kề vai sát cánh cùng nhau trong quá trình dựng nước và giữ nước; Khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về công tác dân tộc và đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận công lao đóng góp của đồng bào các DTTS trong quá trình đấu tranh cách mạng, tôn vinh và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu của đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, phát huy truyền thống sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Phát triển nhanh và bền vững tỉnh nhà.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang thông tin thêm, toàn tỉnh có 12/15 huyện, thành phố đủ điều kiện tổ chức Đại hội, 12/12 huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội cùng cấp; các địa phương không đủ điều kiện tổ chức Đại hội thì tổ chức Hội nghị liên tịch với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp; đại diện lãnh đạo các xã, phường, thị trấn có đồng bào DTTS sinh sống, xin ý kiến Ban Thường vụ và UBND huyện, thành phố về việc chọn cử đại biểu, danh sách đại biểu dự Đại hội cấp tỉnh. 

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao (Kiên Giang)
Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Gò Quao (Kiên Giang)

Vào ngày 29/5 đã tổ chức Đại hội điểm tại huyện Gò Quao và đến ngày 8/7, có 12/12 huyện, thành phố đã tổ chức xong Đại hội cấp huyện; có 3 huyện tổ chức Hội nghị chọn cử đại biểu dự Đại hội cấp tỉnh gồm các huyện: An Minh, Tân Hiệp và Kiên Hải. 

Ông Danh Phúc cho biết, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024, sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 29-30/10/2024, tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang. Với 250 đại biểu chính thức (cấp huyện 177 đại biểu, cấp tỉnh 73 đại biểu); đại biểu khách mời là 80 đại biểu. Ban Chỉ đạo Đại hội dự kiến chủ đề: “Cộng đồng các DTTS tỉnh Kiên Giang đoàn kết, quyết tâm đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số góp phần phát huy lợi thế, tiềm năng để hội nhập và phát triển”.

Đại hội sẽ đánh giá tổng kết thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2019-2024; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào DTTS giai đoạn 2024-2029.

Báo cáo điển hình của tập thể, cá nhân tiêu biểu về các lĩnh vực, chú trọng các lĩnh vực giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia... và các đề xuất về cơ chế, chính sách phát triển vùng dân tộc và miền núi giai đoạn tiếp theo.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang khen thưởng cho 5 tập thể và 15 cá nhân. Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 5 cá nhân và tặng Kỷ niệm chương cho 5 cá nhân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 22:06, 09/09/2025
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 19:25, 09/09/2025
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 17:42, 09/09/2025
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 16:51, 09/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).