Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cục Kiểm lâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Hải Khánh - 16:45, 20/05/2023

Sáng 20/5, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm (21/5/1973 - 21/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan dự và có bài phát biểu chúc mừng, biểu dương những thành tích, sự trưởng thành và truyền thống vẻ vang mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động nghành Kiểm lâm đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt 50 năm qua. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Kiểm lâm là những người đang giữ màu xanh cho đất nước, cho thế hệ tương lai. Đây là lực lượng chủ lực và tiên phong cùng với lâm nghiệp để hiện thực hóa sinh thái rừng có giá trị cao hơn, giúp giải quyết vấn đề kinh tế, môi trường, xã hội”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan hy vọng, mỗi cán bộ, công chức ngành Kiểm lâm tiếp tục gắn bó, đoàn kết, tiếp nối khát vọng đổi mới sáng tạo để xây dựng lực lượng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, vững vàng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Cục Kiểm lâm và gắn Huân chương lên cờ truyền thống của lực lượng Kiểm lâm; trao các phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân của lực lượng Kiểm lâm.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Cục Kiểm lâm và gắn Huân chương lên cờ truyền thống của lực lượng kiểm lâm.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Cục Kiểm lâm và gắn Huân chương lên cờ truyền thống của lực lượng Kiểm lâm

Ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết, cách đây 50 năm, ngày 21/5/1973 Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 101/CP quy định Hệ thống tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Kiểm lâm nhân dân. Sự ra đời của lực lượng Kiểm lâm trong bối cảnh đất nước còn chiến tranh, gặp rất nhiều khó khăn đã cho thấy tầm nhìn và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta với sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng.

Trong 50 năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã đạt được những kết quả tích cực, các thế hệ Kiểm lâm đã vượt qu mojikhos khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động tham mưu xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý bảo vệ rừng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng và phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong từng giai đoạn. Việc bảo vệ rừng, quản lý lâm sản có nhiều tiến bộ.

Số vụ vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng năm sau giảm so năm trước cả về số vụ vi phạm cũng như quy mô, tính chất, mức độ thiệt hại. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hoá quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tích cực, chủ động trong phòng cháy và chữa cháy rừng, bảo tồn thiên nhiên.

Lực lượng Kiểm lâm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số vào quản lý, bảo vệ rừng; ứng dụng công nghệ GIS, phần mềm trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến; ứng dụng công nghệ viễn thám phát hiện nhanh các điểm có nguy cơ giảm diện tích rừng; ứng dụng phần mềm SMART trong tuần tra bảo vệ rừng... Cục Kiểm lâm đang triển khai ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý bảo vệ rừng.

Cục trưởng Cục Kiểm lâm Bùi Chính Nghĩa phát biểu khai mạc buổi Lễ.
Cục trưởng Cục Kiểm lâm Bùi Chính Nghĩa phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm chia sẻ, cuộc đấu tranh bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm luôn diễn ra âm thầm nhưng đầy cam go, phức tạp, có lúc, có nơi trở thành “điểm nóng”. Tính từ năm 2010 đến nay, đã có 12 chiến sỹ Kiểm lâm mãi mãi ra đi; trong đó có những người nằm xuống khi tuổi còn rất trẻ. Và có đến 452 chiến sỹ đã mất mát một phần cơ thể, phải chịu thương tật suốt đời. Với niềm tự hào kế thừa lịch sử, truyền thống vẻ vang và tình yêu với rừng, mỗi Kiểm lâm viên sẽ tiếp tục gắn bó, đoàn kết, tiếp nối khát vọng đổi mới, sáng tạo để tiếp tục xây dựng lực lượng Kiểm lâm đạt được nhiều kết quả hơn nữa, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, vững vàng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong suốt 50 năm qua, lực lượng Kiểm lâm Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.