Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Covid-19 và lời dạy về đức tính tiết kiệm

Văn Hoa - 12:14, 12/09/2021

Người xưa thường dặn con cháu phải biết tiết kiệm, “tích cốc phòng cơ” để có một nguồn tài sản dự trữ, tạo ra sự phát triển ổn định, bền vững. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bài học về đức tính tiết kiệm lại một lần nữa được khẳng định.

Tạ Ngọc An, học sinh lớp 3A2 (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) mổ lợn tiết kiệm đã nuôi trong suốt 6 năm với số tiền 16.890.000 đồng để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. (Ảnh tư liệu)
Tạ Ngọc An, học sinh lớp 3A2 (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) mổ lợn tiết kiệm đã nuôi trong suốt 6 năm với số tiền 16.890.000 đồng để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. (Ảnh tư liệu)

Tiết kiệm là sử dụng của cải vật chất một cách đúng mức, hợp lý, không lãng phí, có tính toán xem xét đầy đủ các yếu tố nhằm giảm bớt chi tiêu trong đời sống sinh hoạt, sản xuất, nhưng vẫn đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần hướng tới.

Tiết kiệm đem lại nhiều lợi ích, nó giúp cho mỗi người có một nguồn dự trữ cần thiết phòng khi có những biến động không tốt có thể xảy ra, như: Dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt... có thể dùng tới. Tiết kiệm chính là nền tảng bảo đảm cho sự phát triển lâu dài, bền vững cho mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đề cập rất nhiều về đức tính tiết kiệm và thực hành tiết kiệm. Người nêu rõ 3 nội dung của việc tiết kiệm, bao gồm: Tiết kiệm sức lao động, tức là phải tổ chức sắp xếp cho khéo, phải nâng cao năng suất lao động, một người làm bằng hai, ba người; tiết kiệm thời giờ, Người nói: “Thời giờ tức là tiền bạc”; tiết kiệm tiền của, là phải tiết kiệm tiền của Nhà nước, của Nhân dân và của chính mình.

Bản thân Người luôn gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm. Người nói: “Tiết kiệm cốt để giúp vào việc tăng gia, sản xuất mà tăng gia sản xuất là để nâng cao mức sống của bộ đội, cán bộ và Nhân dân”. Người tiết kiệm tất cả mọi thứ, từ cái nhỏ như tờ giấy, bởi: “Giấy bút, vật liệu, đều tốn tiền của Chính phủ, tức là của dân; ta cần phải tiết kiệm. Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết, thì chớ dùng một tờ to. Một cái phong bì có thể dùng hai, ba lần”. Trong sinh hoạt thường ngày, Người ăn mặc rất giản dị, nơi ở cũng đơn sơ. Người quan niệm: Tiết kiệm từ những việc nhỏ thì sẽ thành được điều to tát, nhờ tiết kiệm “mà lợi cho dân rất nhiều”.

Những năm gần đây, khi kinh tế đất nước ta đang trên đà phát triển, con người dễ dàng làm ra nhiều của cải vật chất, không còn phải lo đến cái ăn, cái mặc, nhiều nguồn của cải được dự trữ hơn, những căn nhà được xây lớn và vững chắc hơn... Đây cũng là lúc xuất hiện trào lưu sống hưởng thụ của một bộ phận người dân. Bởi kiếm được đồng tiền dễ dàng, họ thỏa sức chi tiêu phung phí “làm chừng nào xào chừng ấy", liên miên các cuộc trà dư tửu hậu; lãng phí thời gian trong các trang mạng xã hội, kiểu “sống ảo” mà quên đi giá trị thực với những hạnh phúc gần gũi xung quanh như gia đình, người thân...

Trên mạng xã hội, cư dân mạng xôn xao chuyện một cậu bé ở An Giang làm nghề bốc vác và làm thêm công việc vệ sinh giày, dành tiền tiết kiệm 2 năm để mua cho mình bộ sưu tập giày hàng hiệu, trong đó có đôi giày lên đến 28 triệu đồng. Hay ngoài những "rich kid" sinh ra, đã “ngậm thìa vàng” tiêu xài sang chảnh, thì vẫn có một bộ phận giới trẻ khác, tuy không thuộc gia đình giàu có, nhưng cũng có thói quen tiêu tiền không tiếc tay, đem gánh nặng tài chính đến cha mẹ. Những câu chuyện trên đúng sai không bàn đến, nhưng rõ ràng nó cũng nói lên một thực tế là, một bộ phận giới trẻ tiêu tiền không tiếc tay cho những "đam mê" của mình, không cần nghĩ đến ngày mai.

Covid-19 đã dạy cho con người về đức tính tiết kiệm (Trong ảnh: Chuẩn bị nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Tư liệu)
Covid-19 đã nhắc nhở mọi người về đức tính tiết kiệm (Trong ảnh: Chuẩn bị nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Tư liệu)

Và khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống thay đổi một cách nhanh chóng không hề được báo trước, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhiều tháng trời, và với hàng trăm người chết mỗi ngày.

Với những người có nguồn tài chính dự trữ nhờ vào sự nỗ lực và sống tiết kiệm, dù cuộc sống bị ảnh hưởng đôi chút, song vẫn bảo đảm sự ổn định bền vững. Còn với những người “làm chừng nào xào chừng ấy", thì bỗng chốc cuộc sống bị đảo lộn. Họ thuộc nhóm người dễ bị tổn thương nhất, cần sự hỗ trợ của Nhà nước, xã hội. 

Trong hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch, xuất hiện nhiều điển hình, những tấm gương tiết kiệm như: Tiết kiệm vắc xin phòng Covid-19; hạn chế chi tiêu trong sinh hoạt, sử dụng số tiền tiết kiệm nhiều năm... để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và những người yếu thế trong xã hội...

Đại dịch Covid-19 một lần nữa nhắc nhở mỗi người cần thường xuyên thực hành tiết kiệm. Không ai có thể đoán và lường trước được dịch Covid-19 bao giờ sẽ hết, bởi những biến chủng của nó liên tục thay đổi với mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh mỗi người cần tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền của và sức lao động để làm những điều có ích cho xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Tin nổi bật trang chủ
Về lại nơi đầu nguồn cơn lũ

Về lại nơi đầu nguồn cơn lũ

Sự hoang tàn, đổ nát ở tâm lũ Mỹ Lý (Nghệ An) đang dần được vá víu. Để rồi những bản làng bị chia cắt bên dòng Nậm Nơn đã dần được kết nối, những căn nhà bị lũ cuốn trôi đã được dựng lại, con trẻ cũng đã đến nhà văn hóa bản học chữ… Chỉ bấy nhiêu thôi đang cho thấy, một sự trở mình mạnh mẽ nơi vùng đất từng là đầu nguồn cơn lũ.
Cô gái Thái đưa hương vị Tây Bắc khởi nghiệp trên cao nguyên đất đỏ

Cô gái Thái đưa hương vị Tây Bắc khởi nghiệp trên cao nguyên đất đỏ

Gương sáng - Lê Hường - 6 giờ trước
Biến nỗi nhớ quê hương thành động lực, chị Lù Thị Hạnh, dân tộc Thái đã khởi nghiệp với các món ăn truyền thống mang thương hiệu “Thái Ban Mê”, lan tỏa tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc đến với cao nguyên Đắk Lắk.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Thời sự - PV - 18:45, 18/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ngày 18/9, tại Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào DTTS tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 - 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.