Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Covid-19 và lời dạy về đức tính tiết kiệm

Văn Hoa - 12:14, 12/09/2021

Người xưa thường dặn con cháu phải biết tiết kiệm, “tích cốc phòng cơ” để có một nguồn tài sản dự trữ, tạo ra sự phát triển ổn định, bền vững. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bài học về đức tính tiết kiệm lại một lần nữa được khẳng định.

Tạ Ngọc An, học sinh lớp 3A2 (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) mổ lợn tiết kiệm đã nuôi trong suốt 6 năm với số tiền 16.890.000 đồng để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. (Ảnh tư liệu)
Tạ Ngọc An, học sinh lớp 3A2 (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) mổ lợn tiết kiệm đã nuôi trong suốt 6 năm với số tiền 16.890.000 đồng để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. (Ảnh tư liệu)

Tiết kiệm là sử dụng của cải vật chất một cách đúng mức, hợp lý, không lãng phí, có tính toán xem xét đầy đủ các yếu tố nhằm giảm bớt chi tiêu trong đời sống sinh hoạt, sản xuất, nhưng vẫn đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần hướng tới.

Tiết kiệm đem lại nhiều lợi ích, nó giúp cho mỗi người có một nguồn dự trữ cần thiết phòng khi có những biến động không tốt có thể xảy ra, như: Dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt... có thể dùng tới. Tiết kiệm chính là nền tảng bảo đảm cho sự phát triển lâu dài, bền vững cho mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đề cập rất nhiều về đức tính tiết kiệm và thực hành tiết kiệm. Người nêu rõ 3 nội dung của việc tiết kiệm, bao gồm: Tiết kiệm sức lao động, tức là phải tổ chức sắp xếp cho khéo, phải nâng cao năng suất lao động, một người làm bằng hai, ba người; tiết kiệm thời giờ, Người nói: “Thời giờ tức là tiền bạc”; tiết kiệm tiền của, là phải tiết kiệm tiền của Nhà nước, của Nhân dân và của chính mình.

Bản thân Người luôn gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm. Người nói: “Tiết kiệm cốt để giúp vào việc tăng gia, sản xuất mà tăng gia sản xuất là để nâng cao mức sống của bộ đội, cán bộ và Nhân dân”. Người tiết kiệm tất cả mọi thứ, từ cái nhỏ như tờ giấy, bởi: “Giấy bút, vật liệu, đều tốn tiền của Chính phủ, tức là của dân; ta cần phải tiết kiệm. Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết, thì chớ dùng một tờ to. Một cái phong bì có thể dùng hai, ba lần”. Trong sinh hoạt thường ngày, Người ăn mặc rất giản dị, nơi ở cũng đơn sơ. Người quan niệm: Tiết kiệm từ những việc nhỏ thì sẽ thành được điều to tát, nhờ tiết kiệm “mà lợi cho dân rất nhiều”.

Những năm gần đây, khi kinh tế đất nước ta đang trên đà phát triển, con người dễ dàng làm ra nhiều của cải vật chất, không còn phải lo đến cái ăn, cái mặc, nhiều nguồn của cải được dự trữ hơn, những căn nhà được xây lớn và vững chắc hơn... Đây cũng là lúc xuất hiện trào lưu sống hưởng thụ của một bộ phận người dân. Bởi kiếm được đồng tiền dễ dàng, họ thỏa sức chi tiêu phung phí “làm chừng nào xào chừng ấy", liên miên các cuộc trà dư tửu hậu; lãng phí thời gian trong các trang mạng xã hội, kiểu “sống ảo” mà quên đi giá trị thực với những hạnh phúc gần gũi xung quanh như gia đình, người thân...

Trên mạng xã hội, cư dân mạng xôn xao chuyện một cậu bé ở An Giang làm nghề bốc vác và làm thêm công việc vệ sinh giày, dành tiền tiết kiệm 2 năm để mua cho mình bộ sưu tập giày hàng hiệu, trong đó có đôi giày lên đến 28 triệu đồng. Hay ngoài những "rich kid" sinh ra, đã “ngậm thìa vàng” tiêu xài sang chảnh, thì vẫn có một bộ phận giới trẻ khác, tuy không thuộc gia đình giàu có, nhưng cũng có thói quen tiêu tiền không tiếc tay, đem gánh nặng tài chính đến cha mẹ. Những câu chuyện trên đúng sai không bàn đến, nhưng rõ ràng nó cũng nói lên một thực tế là, một bộ phận giới trẻ tiêu tiền không tiếc tay cho những "đam mê" của mình, không cần nghĩ đến ngày mai.

Covid-19 đã dạy cho con người về đức tính tiết kiệm (Trong ảnh: Chuẩn bị nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Tư liệu)
Covid-19 đã nhắc nhở mọi người về đức tính tiết kiệm (Trong ảnh: Chuẩn bị nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Tư liệu)

Và khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống thay đổi một cách nhanh chóng không hề được báo trước, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhiều tháng trời, và với hàng trăm người chết mỗi ngày.

Với những người có nguồn tài chính dự trữ nhờ vào sự nỗ lực và sống tiết kiệm, dù cuộc sống bị ảnh hưởng đôi chút, song vẫn bảo đảm sự ổn định bền vững. Còn với những người “làm chừng nào xào chừng ấy", thì bỗng chốc cuộc sống bị đảo lộn. Họ thuộc nhóm người dễ bị tổn thương nhất, cần sự hỗ trợ của Nhà nước, xã hội. 

Trong hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch, xuất hiện nhiều điển hình, những tấm gương tiết kiệm như: Tiết kiệm vắc xin phòng Covid-19; hạn chế chi tiêu trong sinh hoạt, sử dụng số tiền tiết kiệm nhiều năm... để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và những người yếu thế trong xã hội...

Đại dịch Covid-19 một lần nữa nhắc nhở mỗi người cần thường xuyên thực hành tiết kiệm. Không ai có thể đoán và lường trước được dịch Covid-19 bao giờ sẽ hết, bởi những biến chủng của nó liên tục thay đổi với mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh mỗi người cần tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền của và sức lao động để làm những điều có ích cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục
“Giận mà thương”

“Giận mà thương”

Những ngày này, chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ bỗng thành ồn ào. Nhiều dấu hỏi lớn về việc giải ngân tiền đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đợt mưa lũ năm 2020 đặt trước những tên tuổi đình đám, như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... Có người còn liên hệ vụ việc tương tự cách đây vài năm liên quan chàng MC đẹp trai; hoặc gần hơn, với ông vua hài Hoài Linh.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.