Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ tổ trưởng tín dụng hết lòng vì người nghèo

Mai Hương - 15:08, 24/05/2021

Nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, gần 20 năm qua, chị Vi Thị Trung (SN 1969), Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nhờ đó, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tháng 7.2020, chị Vi Thị Trung 1 trong 2 Tổ trưởng nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.
Tháng 7/2020, chị Vi Thị Trung 1 trong 2 Tổ trưởng Tổ TK&VV được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

Là người phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, từ năm 2002, chị Vi Thị Trung đã được các tổ viên tin tưởng, tín nhiệm bầu là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn của bản Thái Sơn 1, đại diện cho Tổ TK&VV của bản ký hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện Con Cuông.

Thời gian đầu mới “nhậm chức”, chị Trung gặp không ít khó khăn do chưa có phương pháp ghi chép, quản lý sổ sách sao cho khoa học, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền để các hộ nghèo thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và sự chủ động, tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, chị Trung đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.

Bám sát các chỉ đạo của Ngân hàng, chính quyền và đoàn thể, chị Trung đã triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong thôn. Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, chị đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ; những hộ có nhu cầu vay, chị tổ chức bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ…

Chị thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, bảo đảm bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, Tổ TK&VV bản Thái Sơn 1 từ buổi đầu chỉ có hơn 15 tổ viên, với dư nợ 60 triệu đồng, đến nay tăng lên 48 hội viên với dư nợ hơn 2,3 tỷ đồng; bình quân dư nợ 50 triệu đồng/tổ viên. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, đã tạo cơ hội cho tổ viên có công ăn, việc làm ổn định, nhiều người đã vươn lên thoát được nghèo, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt.

Chị Vi Thị Trung (bên trái) có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội.
Chị Vi Thị Trung (bên trái) có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Trung đến tháng trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn thu được 100%, không có nợ quá hạn; 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng (mỗi tháng 200.000 đồng/tổ viên), số tiền gửi của các tổ viên hiện lên đến hơn 135 triệu đồng.

Anh Vi Văn Tám ở bản Thái Sơn 1 cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2016, được chị Trung vận động, tuyên truyền vay vốn ưu đãi làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, tôi mạnh dạn làm hồ sơ vay 30 triệu đồng để mua 1 con trâu sinh sản. Năm 2019, tôi trả được hết số tiền vay Ngân hàng đợt 1 và tiếp tục vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ thoát nghèo để đầu tư làm xưởng tôn. Hiện nay, gia đình tôi đã thuộc diện hộ khấm khá, thu nhập khoảng 100 triệu/năm. Xưởng tôn của gia đình đã tạo việc làm cho 2-3 lao động ở địa phương.

Ông Nguyễn Việt Nam, Giám đốc NHCSXH huyện Con Cuông đánh giá: Chị Trung là một tổ trưởng năng động, nhiệt tình, hết lòng vì công việc quản lý vốn. Khi có những khó khăn, vướng mắc, chị đều báo cáo với ngân hàng để giải quyết kịp thời. Kết quả xếp loại hằng tháng, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Trung làm Tổ trưởng luôn đạt tốt. Từ hiệu quả trong hoạt động của Tổ TK&VV bản Thái Sơn 1, thời gian tới, đơn vị sẽ tuyên truyền các tổ khác học tập cách làm để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý vốn.

Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, năm 2020, chị Vi Thị Trung là 1 trong 2 tổ trưởng tiêu biểu của tỉnh Nghệ An được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội.

Tin cùng chuyên mục
"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

Mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và được chính quyền địa phương nhân rộng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 12 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.