Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024

Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thiếu nguồn do thanh niên "ly hương" tìm việc

Mặc dù, nhiều năm nay, công tác phát triển đảng viên người DTTS tỉnh Quảng Ninh đã và đang được cấp ủy đảng các cấp đặc biệt quan tâm, và cũng đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác phát triển đảng viên tại các địa bàn khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS  vẫn đang gặp một số khó khăn, hạn chế.

Sinh hoạt chi bộ tại thôn Khe Lục, xã Đại Dực
Một buổi sinh hoạt chi bộ tại thôn Khe Lục, xã Đại Dực

Khe Lục là thôn trung tâm xã vùng cao Đại Dực (huyện Tiên Yên) với 98% là người Sán Chỉ. Hiện nay, Chi bộ thôn Khe Lục có 18 đảng viên. Theo Nghị quyết Đại hội Chi bộ thôn nhiệm kỳ 2022-2025 đặt mục tiêu, hằng năm phấn đấu kết nạp ít nhất 1 đảng viên mới trở lên. 

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông  Nình Văn Quang, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Lục cho biết, Chi bộ hiện có số lượng đảng viên nhiều nhất của Đảng bộ xã, nhưng đã quá 2/3 nhiệm kỳ, đến nay Chi bộ cũng chỉ mới kết nạp được 1 đảng viên mới.

“Nguyên nhân cũng bởi những thanh niên có trình độ, nhận thức tốt lại đi làm ăn xa, chưa muốn vào Đảng. Quá trình vận động hội viên đoàn thể phấn đấu vào Đảng gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù cấp ủy Chi bộ trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền, vận động, cử đi học các lớp bồi dưỡng nhưng nhiều người vẫn ngại tham gia”, Bí thư chi bộ Nình Văn Quang cho hay.

Thuộc diện khó khăn nhất huyện Đầm Hà, xã Quảng Lâm với 96% dân số là đồng bào DTTS. Hiện việc tìm nguồn và kết nạp đảng viên trên địa bàn xã cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Chia sẻ về nguyên nhân khó khăn trong công tác phát triển đảng viên người DTTS, ông Hoàng Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm trăn trở: Phần lớn thu nhập của các hộ dân là sản xuất nông – lâm nghiệp, trong khi đó, việc làm ở địa phương ít. Nhiều người dân, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay muốn chuyển hướng đi nơi khác để mưu sinh, như đi làm ở các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở dịch vụ ở các thành phố lớn. "Việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên cũng đặt ra không ít khó khăn cho các chi bộ trong việc tìm nguồn và kết nạp đảng ở địa bàn".

Quần chúng ưu tú Chìu A Sẹc (36 tuổi, thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên) phát biểu tại buổi tổng kết hoàn thành lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng
Quần chúng ưu tú Chìu A Sẹc (36 tuổi, thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên) phát biểu tại buổi tổng kết hoàn thành lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng

Thiếu nguồn đảng viên trẻ

Chi bộ thôn Đông, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tuy hằng năm đạt chỉ tiêu phát triển đảng viên mới, nhưng lại khó khăn trong việc việc thu hút và kết nạp đảng viên trẻ. Ông Phạm Như Thống, Bí thư Chi bộ thôn bày tỏ, việc “già hóa” ở các tổ chức đảng ít nhiều đã ảnh hưởng đến công tác xây dựng Đảng tại địa phương. Mặc dù nhiều năm qua, Chi bộ rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trẻ, nhưng đã “cạn nguồn”.

Theo lý giải của nhiều cấp ủy các địa phương, việc tạo nguồn từ quần chúng ưu tú ở khu vực dân cư đang gặp nhiều khó khăn. Bởi hiện nguồn phát triển Đảng ở khu dân cư chủ yếu dựa vào các đối tượng chính là thanh niên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội địa phương, tham gia công tác tại ban điều hành thôn, bản, khu phố…

Tuy nhiên, những thanh niên có trình độ học vấn cao, nhận thức tốt đều đã đi làm việc hoặc học tập ở các trường; số còn lại đa phần học vấn thấp, nghề nghiệp không ổn định, ít có chí hướng phấn đấu; lực lượng cán bộ làm công tác đoàn thể như mặt trận, hội phụ nữ... cơ bản đã lớn tuổi.

Cùng với đó, quá trình từ tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, thử thách để đến khi kết nạp đảng viên cần có thời gian; do nguồn không ổn định nên công tác kết nạp đảng viên tại chi bộ thôn, bản, khu phố gặp nhiều khó khăn thời gian qua.

Bí thư Chi bộ thôn Khe Mó, xã Húc Động, huyện Bình Liêu - La Thị Thâu là một trong những nữ đảng viên trẻ người DTTS có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua tại địa phương
Bí thư Chi bộ thôn Khe Mó, xã Húc Động, huyện Bình Liêu - La Thị Thâu là một trong những nữ đảng viên trẻ người DTTS có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua tại địa phương

Trao đổi về thực tế này, ông Nguyễn Quang Khải, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tiên Yên cho hay: Ở các xã vùng cao của huyện, đời sống của bà con trong thôn còn gặp nhiều khó khăn nên người dân chỉ tập trung “kiếm kế sinh nhai”, chứ chưa chú tâm phấn đấu vào Đảng.

"Cũng phải nhìn nhận thẳng thắn, một số cấp ủy cơ sở của địa phương chưa gắn trách nhiệm công tác kết nạp đảng viên cho các chi bộ trực thuộc, thiếu kiên quyết trong chỉ đạo thực hiện công tác phát triển đảng viên mới. Một nguyên nhân nữa, là trình độ học vấn của nhiều quần chúng thấp, vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng là một trở ngại...", ông Khải cho hay.

Phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn, đặc biệt là đối với các địa bàn miền núi, vùng đồng bào DTTS. 

Vì vậy, công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, là nhiệm vụ rất quan trọng cần có giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình để tháo gỡ khó khăn...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Phóng sự - Thanh Hải - 23:56, 12/07/2024
Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Những

Những " sợi tơ vàng"

Chính sách và đời sống - Giang Lam - Huy Hoàng - 23:18, 12/07/2024
“Công ai lấy lá chăm tằm/Tằm ăn, tằm ngủ rồi tằm trả ơn”, đó là câu ca của người dân xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang về nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy mới phát triển vài năm nhưng nghề trồng dâu nuôi tằm đang mở ra hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết

Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Tin tức - Lê Ngọc - 22:59, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại Hội trường Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.