Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Thành Nhân - 21:02, 28/03/2023

Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng, nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Trước đây, một bộ phận đồng bào ở địa bàn hai huyện giáp ranh Đồng Xuân (Phú Yên) và Vân Canh (Bình Định) còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước tình trạng xâm canh, xâm cư trên đất trồng rừng sản xuất giữa các xã chưa được giải quyết triệt để. Một số đối tượng lợi dụng địa bàn miền núi, sự nhẹ dạ của đồng bào DTTS, lén lút, móc nối truyền đạo trái pháp luật, có nguy cơ gây chia rẽ khối Đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Trước thực trạng trên, Ban Dân vận Tỉnh ủy Phú Yên và Bình Định đã xây dựng và ký kết chương trình phối hợp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác dân vận, dân tộc và tôn giáo. Đặc biệt, các ban đã xây dựng và phát huy vai trò, ảnh hưởng của già làng, trưởng thôn, buôn và Người có uy tín để thực hiện công tác dân vận.

Các huyện miền núi Phú Yên luôn quan tâm phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong công tác dân vận
Các huyện miền núi Phú Yên luôn quan tâm phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong công tác dân vận

Ông Mang Giác (SN 1965), người dân tộc Chăm Hroi, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh (Đồng Xuân) chia sẻ: Để bà con nghe theo, tôi đến từng nhà tìm hiểu gia cảnh, rồi đưa ra hướng giúp đỡ trường hợp thật sự khó khăn; tuyên truyền vận động đồng bào từ bỏ tập tục lạc hậu mê tín dị đoan; giải quyết các mâu thuẫn kịp thời của người dân ở làng, không để kẻ giấu dụ dỗ, xúi giục đi theo tà đạo…

Còn già làng Lơ Mô Tư, người dân tộc Ba Na, ở xã Phú Mỡ (Đồng Xuân), cũng là người có nhiều đóng góp trong công tác dân vận. Tuy không còn nhanh nhẹn, nhưng mỗi khi lên rẫy, ông thường xuyên đến đỉnh dốc Ruộng - nơi gắn bó với hoạt động cách mạng của mình năm xưa, cùng con cháu và đồng bào trò chuyện, ôn lại những chiến tích hào hùng của dân tộc trong những ngày chiến đấu gian khổ; hướng dẫn cách làm kinh tế trên mảnh đất quê mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn căn dặn bà con trong buôn làng, các thế hệ trẻ chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bảo tồn các bản sắn văn hóa dân tộc; nỗ lực học tập vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Phạm Minh Hạnh - Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Đồng Xuân, thời gian qua, huyện thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo. Kết quả nổi bật trong công tác dân vận của hai huyện giáp ranh, đó là xây dựng được một cây cầu cho đồng bào DTTS làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh đi lại.

"Bà con của làng này đi lại, học sinh đi học… trên phần đất của xã Đa Lộc, vì vậy xã này đã vận động đồng bào DTTS của xã hiến 5.000 m2 đất để làm cầu và đường đi”, ông Hạnh cho hay.

Cây cầu ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh (Bình Định) được xây dựng là thành quả của công tác dân vận của hai huyện giáp ranh
Cây cầu ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh (Bình Định) được xây dựng là thành quả của công tác dân vận của hai huyện giáp ranh

Không riêng gì Đồng Xuân, để làm tốt công tác dân vận vùng đồng bào DTTS, đội ngũ làm công tác dân vận các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa cũng dành nhiều thời gian xuống địa bàn để đẩy mạnh tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng cách gần dân, sát dân trong công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu nên bà con tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động.

Điển hình như người dân rất đồng tình về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và sẵn sàng hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công để làm đường, làm nhà văn hóa thôn, buôn. Các phong tục tập quán lạc hậu, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS dần được đẩy lùi...

Bà Đinh Thị Thu Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chia sẻ: Nhằm nâng cao hơn nữa công tác dân vận nói chung và công tác dân vận trong vùng đồng bào DTTS nói riêng, các cấp ủy, tổ chức đảng đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo. 

Công tác dân vận tiếp tục hướng về cơ sở, nắm chắc tình hình Nhân dân, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Đặc biệt là các địa phương sẽ phải tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo mầm yêu nước nơi phên giậu Tổ quốc

Gieo mầm yêu nước nơi phên giậu Tổ quốc

Giữa vùng đất địa đầu Đông Bắc, nơi dòng Ka Long hiền hòa chảy qua Cột mốc 1368, là điểm cuối cùng của đường biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, những “Tiết học biên cương” do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) tổ chức đang trở thành điểm hẹn đặc biệt của thế hệ trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:56, 29/10/2025
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 21:40, 29/10/2025
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:37, 29/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 20:56, 29/10/2025
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 20:52, 29/10/2025
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:51, 29/10/2025
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 19:35, 29/10/2025
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 19:34, 29/10/2025
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 17:20, 29/10/2025
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 17:20, 29/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.