Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Thành Nhân - 21:02, 28/03/2023

Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng, nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Trước đây, một bộ phận đồng bào ở địa bàn hai huyện giáp ranh Đồng Xuân (Phú Yên) và Vân Canh (Bình Định) còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước tình trạng xâm canh, xâm cư trên đất trồng rừng sản xuất giữa các xã chưa được giải quyết triệt để. Một số đối tượng lợi dụng địa bàn miền núi, sự nhẹ dạ của đồng bào DTTS, lén lút, móc nối truyền đạo trái pháp luật, có nguy cơ gây chia rẽ khối Đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Trước thực trạng trên, Ban Dân vận Tỉnh ủy Phú Yên và Bình Định đã xây dựng và ký kết chương trình phối hợp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác dân vận, dân tộc và tôn giáo. Đặc biệt, các ban đã xây dựng và phát huy vai trò, ảnh hưởng của già làng, trưởng thôn, buôn và Người có uy tín để thực hiện công tác dân vận.

Các huyện miền núi Phú Yên luôn quan tâm phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong công tác dân vận
Các huyện miền núi Phú Yên luôn quan tâm phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong công tác dân vận

Ông Mang Giác (SN 1965), người dân tộc Chăm Hroi, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh (Đồng Xuân) chia sẻ: Để bà con nghe theo, tôi đến từng nhà tìm hiểu gia cảnh, rồi đưa ra hướng giúp đỡ trường hợp thật sự khó khăn; tuyên truyền vận động đồng bào từ bỏ tập tục lạc hậu mê tín dị đoan; giải quyết các mâu thuẫn kịp thời của người dân ở làng, không để kẻ giấu dụ dỗ, xúi giục đi theo tà đạo…

Còn già làng Lơ Mô Tư, người dân tộc Ba Na, ở xã Phú Mỡ (Đồng Xuân), cũng là người có nhiều đóng góp trong công tác dân vận. Tuy không còn nhanh nhẹn, nhưng mỗi khi lên rẫy, ông thường xuyên đến đỉnh dốc Ruộng - nơi gắn bó với hoạt động cách mạng của mình năm xưa, cùng con cháu và đồng bào trò chuyện, ôn lại những chiến tích hào hùng của dân tộc trong những ngày chiến đấu gian khổ; hướng dẫn cách làm kinh tế trên mảnh đất quê mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn căn dặn bà con trong buôn làng, các thế hệ trẻ chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bảo tồn các bản sắn văn hóa dân tộc; nỗ lực học tập vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Phạm Minh Hạnh - Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Đồng Xuân, thời gian qua, huyện thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo. Kết quả nổi bật trong công tác dân vận của hai huyện giáp ranh, đó là xây dựng được một cây cầu cho đồng bào DTTS làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh đi lại.

"Bà con của làng này đi lại, học sinh đi học… trên phần đất của xã Đa Lộc, vì vậy xã này đã vận động đồng bào DTTS của xã hiến 5.000 m2 đất để làm cầu và đường đi”, ông Hạnh cho hay.

Cây cầu ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh (Bình Định) được xây dựng là thành quả của công tác dân vận của hai huyện giáp ranh
Cây cầu ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh (Bình Định) được xây dựng là thành quả của công tác dân vận của hai huyện giáp ranh

Không riêng gì Đồng Xuân, để làm tốt công tác dân vận vùng đồng bào DTTS, đội ngũ làm công tác dân vận các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa cũng dành nhiều thời gian xuống địa bàn để đẩy mạnh tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng cách gần dân, sát dân trong công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu nên bà con tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động.

Điển hình như người dân rất đồng tình về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và sẵn sàng hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công để làm đường, làm nhà văn hóa thôn, buôn. Các phong tục tập quán lạc hậu, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS dần được đẩy lùi...

Bà Đinh Thị Thu Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chia sẻ: Nhằm nâng cao hơn nữa công tác dân vận nói chung và công tác dân vận trong vùng đồng bào DTTS nói riêng, các cấp ủy, tổ chức đảng đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo. 

Công tác dân vận tiếp tục hướng về cơ sở, nắm chắc tình hình Nhân dân, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Đặc biệt là các địa phương sẽ phải tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn 2 năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhanh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 4 phút trước
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm một bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh; nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thể thao - Giải trí - PV - 5 phút trước
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt khi ban tổ chức chính thức công bố loạt ảnh top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 8 phút trước
Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 29 phút trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.