Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Minh Thu - 10:35, 27/01/2023

Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.

Ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng và Đoàn công tác kiểm tra công trình đường nông thôn Lũng Vài - Khau Trù - Nà Mấu, xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm.
Ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng và Đoàn công tác kiểm tra công trình đường nông thôn Lũng Vài - Khau Trù - Nà Mấu, xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm.

Nhận diện đúng, đầu tư hiệu quả

“Xa Yên Thổ, khổ Đức Hạnh”... là câu nói ví von về sự khó khăn, gian khổ ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng những năm trước đây. Nhưng sau 5 năm trở lại Bảo Lâm, ấn tượng nhất đối với chúng tôi là những thửa ruộng bậc thang, những vườn keo xanh màu no ấm, minh chứng cho một cuộc sống mới đang hiện diện.

Để có được một Bảo Lâm như hôm nay, ngoài sự nỗ lực vươn lên của đồng bào DTTS, không thể không kể đến vai trò quan trọng của Ban Dân tộc Cao Bằng trong việc khảo sát, nắm tình hình đời sống kinh tế - xã hội vùng DTTS của huyện. Xác định vị trí, vai trò phên giậu của Tổ quốc, Ban Dân tộc đã tham mưu, đề xuất với tỉnh, với Trung ương đầu tư, triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Nhờ đó, đến nay, 100% các xã trên địa bàn huyện đã có đường ô tô đến trung tâm; các hoạt động văn hóa - xã hội được triển khai sâu rộng, phát triển toàn diện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4 - 5%/năm.

Thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng kịp thời tham mưu, UBND tỉnh đã lập danh sách 536 hộ đồng bào dân tộc Lô Lô vào diện hỗ trợ theo Quyết định. Thực hiện đầu tư phát triển sản xuất tại 11 xóm, trọng điểm là 3 xóm: Khau Cà, xã Hồng Trị; Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc); Cà Đổng, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm).

Giống như Cao Bằng, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiều chính sách vực dậy vùng lõi nghèo.

Theo ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang: Thời gian qua, Ban Dân tộc đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang ban hành 10 nghị quyết, 39 đề án đặc thù và vận dụng linh hoạt, sáng tạo 19 nghị quyết và 56 đề án của Trung ương trên tất cả các lĩnh vực. Các chính sách dân tộc đã phát huy tốt hiệu quả trong thực tiễn.

Như ở thôn Cháng Lộ, xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh, từ nguồn vốn đầu tư của Trung ương, con đường bê tông dài hơn 1,5km được đầu tư; mỗi hộ dân được hỗ trợ một con bò cái sinh sản và xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi. Đến nay, 100% hộ dân trong thôn đã có xe máy, 15/18 hộ có ti vi; các hộ đều được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm. Ngoài ra, cộng đồng người Pu Péo còn được hỗ trợ, phục dựng và duy trì Lễ hội Cúng thần rừng và Cúng nguồn nước đầu năm mới.

Đồng bào Lô Lô xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) được hỗ trợ khung dệt thổ cẩm theo Quyết định 2086/QĐ-TTg.
Đồng bào Lô Lô xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) được hỗ trợ khung dệt thổ cẩm theo Quyết định 2086/QĐ-TTg.

Mở ra cơ hội phát triển mới vùng đồng bào DTTS

Ban Dân tộc Cao Bằng và Hà Giang là hai trong số nhiều Ban Dân tộc đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trong thời gian qua. Từ việc nhận diện đúng, đầu tư hiệu quả, đời sống đồng bào DTTS đã được nâng cao so với trước đây. Nhiều chương trình, chính sách đã được triển khai phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trong thời gian qua chính là tiền đề, là những kinh nghiệm, điều kiện thuận lợi để cơ quan công tác dân tộc các địa phương bắt tay vào triển khai các chương trình, chính sách dân tộc trong giai đoạn tới, đặc biệt là Chương trình MTQG DTTS&MN.

Theo ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Là cơ quan thường trực, đầu mối trong việc tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách vào thực tiễn, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương. Từ đó, làm thay đổi căn bản diện mạo khu vực nông thôn, miền núi của tỉnh; góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.

Trong năm 2023, bên cạnh công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện tốt chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng sẽ đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG DTTS&MN. Tận dụng nguồn lực đầu tư từ Chương trình để mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS.

Tương tự ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc Hà Giang chia sẻ: Từ năm 2021, các đề án, chương trình về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS rất ít người được tích hợp trong Chương trình MTQG DTTS&MN. Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết nhất ở vùng DTTS như hạ tầng, giao thông, sinh kế cho đồng bào DTTS...

Năm 2023 là năm bản lề trong thực hiện chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình MTQG DTTS&MN, xác định chặng đường giảm nghèo còn dài và nhiều khó khăn, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đã và đang triển khai quyết liệt Chương trình MTQG DTTS&MN, phát huy mạnh mẽ vai trò cơ quan Thường trực Chương trình với mục tiêu cao nhất là đem lại lợi ích cho người dân vùng DTTS&MN.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 phút trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 9 phút trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó- Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được check in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thuý Hồng - 1 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Hoa khôi Báo chí Press Beauty 2023 gọi tên Nguyễn Thục Uyên Nhi

Hoa khôi Báo chí Press Beauty 2023 gọi tên Nguyễn Thục Uyên Nhi

Giải trí - Trương Vui - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Tối ngày 31/3, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra đêm Chung kết Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí Press Beauty 2023. Thí sinh Nguyễn Thục Uyên Nhi vinh dự giành vương miện Hoa khôi với sắc đẹp, lòng nhân ái và trí tuệ.
Khảo sát hỗ trợ học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Khảo sát hỗ trợ học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - Minh Đức - 1 giờ trước
Vừa qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo - người tàn tật - trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Lao động, Thương bình và Xã hội tỉnh Hà Giang tiến hành khảo sát gia cảnh cháu Giàng Thị Lầu và Giàng Thị Dợ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Niêm Tòng để có biện pháp hỗ trợ.
Cách mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin

Cách mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023, tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin theo quy định chính thức bị khóa chiều gọi đi và sẽ bị thu hồi sau 60 ngày. Vậy bạn cần làm gì để mở lại thuê bao sau khi bị khóa số vì chưa chuẩn hóa thông tin? Hãy làm theo những hướng dẫn sau nhé.