Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một cặp vợ chồng hơn 130 lần hiến máu

Thanh Liêm - 21:11, 15/06/2024

23 năm qua, cặp vợ chồng mưu sinh bằng nghề đào giếng đều đặn đi hiến máu nhân đạo mỗi năm 3 lần với mong muốn mang cơ hội sống cho những người gặp bệnh hiểm nghèo. Và gần đây nhất (ngày 5/3), anh chị lại cùng nhau đi thực hiện hành động đẹp, đầy nhân văn quen thuộc như nhiều năm qua. Đó là anh Đào Thanh Hải và chị Nguyễn Thị Hồng Vân ở ấp 8, xã Lộc Thái, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, họ đã có hơn 130 lần tình nguyện hiến máu.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Đào Thanh Hải (ngoài cùng bên trái) và các cá nhân tại Lễ hội Xuân Hồng năm 2023, ngày 14/2/2023
Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Đào Thanh Hải (ngoài cùng bên trái) và các cá nhân tại Lễ hội Xuân Hồng năm 2023, ngày 14/2/2023

Còn sức còn hiến máu

Trước mắt chúng tôi là cặp vợ chồng nông dân chân đất chính hiệu có vóc dáng rắn chắc, khỏe mạnh. Thế nhưng không ai tin nổi, họ đã có liên tục 23 năm hiến máu tình nguyện. Đó là anh Đào Thanh Hải, 54 tuổi và chị Nguyễn Thị Hồng Vân, 50 tuổi. Anh chị cho biết, bắt đầu tham gia phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 2001, đến nay, cả hai đã có hơn 130 lần hiến máu cứu người. “Cách đây 23 năm, thấy trong vùng có một số người đi hiến máu nên vợ chồng tôi bắt đầu tình nguyện tham gia hiến máu. Trừ năm đầu tiên (năm 2001) mỗi người chỉ hiến có 1 lần, còn từ năm 2002 đến nay, đều đặn mỗi năm vợ chồng tôi mỗi người đều có 3 lần hiến máu. Riêng có 1 năm, 2 vợ chồng mỗi người hiến đến 4 lần. Tính ra sau 23 năm, chúng tôi đã có hơn 130 lần hiến máu”, anh Hải chia sẻ thêm.

Anh Hải còn nhớ lần đầu tiên đi hiến máu, cả 2 vợ chồng ai cũng sợ, sợ cây kim tiêm rồi sợ mất máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau đó, cả hai đều thấy sức khỏe vẫn bình thường, hình như còn khỏe ra nữa. “Hiến riết rồi quen, giờ cứ gần đến hẹn lại nhớ, lại ngóng được đi hiến. Năm nay 2 vợ chồng đã hiến 1 lần, trong năm nay còn 2 lần nữa”, anh Hải nói rồi đưa ra một xấp giấy tờ dày cộm chứng nhận về những lần hiến máu rồi kể về hành động đẹp mà 2 người đã thực hiện suốt 23 năm qua.

Vợ chồng anh chị Đào Thanh Hải và Nguyễn Thị Hồng Vân đã được các cấp ngành tuyên dương, khen thưởng; Được công nhận “Gia đình tiêu biểu trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”. Đặc biệt là được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Nhắc tới vợ chồng anh Hải, chị Vân, người dân trong vùng và cán bộ các cấp Hội Chữ thập đỏ ở huyện Lộc Ninh không ai không biết. Mỗi khi chương trình hiến máu diễn ra, vợ chồng anh đều có mặt. Ở tuổi trung niên, trông cả hai đều rất khỏe mạnh và trẻ trung hơn so với tuổi. “Tôi cũng như bà xã khỏe lắm, nhìn tôi với bà xã thì biết rồi. Khỏe vậy bởi vợ chồng tôi làm việc nặng nhọc quần quật suốt ngày. Tôi và vợ hứa với nhau còn sức khỏe thì còn hiến máu”, anh Hải nói.

“Chúng tôi tính sẽ hiến máu đến khi nào các bác sĩ không dám nhận máu của chúng tôi nữa thì thôi”, chị Vân đế vào.

Anh chị cũng cho biết, lúc đầu thấy hai người đi hiến máu cứu người, nhiều người dị nghị, ánh mắt săm soi, lời ra tiếng vào không tốt. Thậm chí có người còn mỉa mai “vợ chồng này nghèo quá nên phải đi bán máu kiếm sống”... Nhưng rồi năm tháng trôi qua, khi “hiểu chuyện”, thấy hành động của 2 người đầy nhân văn nên đã phong anh chị thành “cặp đôi cứu người”. Từ đó đã lan tỏa khắp nơi, lay động đến trái tim nhiều người. “Thấy cha mẹ đi hiến máu riết nên mấy đứa con học theo cũng đi hiến máu, rồi họ hàng, bà con chòm xóm cũng tình nguyện đi hiến máu. Giờ ở đây xóm này cứ đến dịp là rủ nhau đi hiến”, chị Vân nói.

 Chị Nguyễn Thị Hồng Vân trong một lần hiến máu tình nguyện
Chị Nguyễn Thị Hồng Vân trong một lần hiến máu tình nguyện

Hơn 33 năm mưu sinh trong lòng đất

Cơ ngơi hai vợ chồng anh Hải là hơn 200 gốc cao su và căn nhà xây đơn sơ cũ kỹ nằm lọt thỏm giữa rừng cao su. Câu chuyện về cuộc sống của hai người như những thước phim sống động, đầy màu sắc và đẹp lung linh. Anh Hải cho biết, anh sinh ra ngoài Bắc, sau ngày thống nhất đất nước, gia đình chuyển vào Đồng Nai sinh sống. Năm 1988, anh Hải chuyển đến huyện biên giới Lộc Ninh lập nghiệp và gặp chị Vân. Sau hơn 2 năm hẹn hò, thấy tâm đầu ý hợp nên 2 người lên xe hoa và trở thành vợ chồng.

“Tôi đến đây mưu sinh bằng nghề đào giếng. Cưới xong, vợ cũng theo tôi đi đào giếng. Qua hơn 33 năm, vợ chồng tôi đã đào hàng ngàn cái giếng ở khắp huyện này, có khi ở xa nữa. Hồi ấy tích cóp được ít tiền, chúng tôi mua được nửa mẫu đất trồng cao su và cất căn nhà lên rồi ở đến nay. Gần đây nhất (ngày 5/3), hai vợ chồng tôi cùng đi hiến máu nên nay cùng ở nhà nghỉ ngơi, bồi bổ để “nạp thêm năng lượng”, anh Hải kể.

Điều đặc biệt là sau mỗi lần hiến máu, vợ chồng anh Hải đều tự nguyện không nhận quà. Những thực phẩm như đường, sữa, bánh kẹo… anh chị nhờ cán bộ Chữ thập đỏ trao tặng cho những người khó khăn. “Chúng tôi tâm niệm, người ta có nhiều tiền bạc thì người ta giúp đời bằng vật chất, còn chúng tôi không giàu có gì nên chỉ có thể giúp người bằng chính những giọt máu của mình, vậy là vui, là hạnh phúc rồi”, anh chị tâm sự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người góp sức bảo vệ môi trường biển ở Bình Định

Những người góp sức bảo vệ môi trường biển ở Bình Định

Với mong muốn góp chút công sức của mình giữ màu xanh cho biển, mỗi tuần, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Tổ trưởng lại cùng các thành viên trong Tổ bảo vệ san hô ở xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức các đợt lặn để vớt rác thải dưới vùng biển gần bờ. Công việc của các anh là tự nguyện, xuất phát từ tình yêu với biển nhằm bảo vệ rạn san hô quý hiếm và góp phần giữ sạch môi trường biển.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 8 phút trước
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 1 giờ trước
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 23 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.