Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Có bệnh thì đến trạm y tế, không vái tứ phương”

PV - 09:51, 01/03/2018

Đối với người dân xã biên giới Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang), Trạm Y tế xã thực sự đã trở thành địa chỉ tin cậy mỗi khi “trái gió trở trời”. Điều này cũng đã và đang góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con trong thăm khám sức khỏe, có bệnh thì đến Trạm Y tế chứ không “vái tứ phương”.

Cán bộ y tế xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp tránh thai. Cán bộ y tế xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp tránh thai.

 

Nghĩa Thuận là xã vùng 3 của huyện Quản Bạ. Theo ông Phan Thông Quyết, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, toàn xã hiện có hơn 3 nghìn nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mông, sinh sống ở 9 thôn bản.

Trong 9 thôn bản của xã Nghĩa Thuận, có 4 thôn biên giới giáp Trung Quốc, nhiều thôn khác cách xa trung tâm. Giao thông đi lại cách trở, cùng với đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, phong tục khám chữa bệnh còn nặng mê tín, lạc hậu nên việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Vượt qua những khó khăn đó, Trạm Y tế xã Nghĩa Thuận đã có nhiều cố gắng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Theo chị Lương Thị Nhung, Trưởng trạm Y tế xã Nghĩa Thuận, trong năm vừa qua, Trạm đã điều trị cho gần 3 nghìn lượt người, trên 3 trăm lượt điều trị nội trú, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin…

Bên cạnh đó, Trạm Y tế còn thường xuyên cử cán bộ xuống các thôn bản theo dõi nhằm giảm thiểu các loại bệnh thường gặp trong nhân dân như sốt rét, tay chân miệng… Phối hợp với đội ngũ y tế thôn bản thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng các loại thực phẩm an toàn, ăn chín uống sôi; theo dõi biểu đồ dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, phòng tránh suy dinh dưỡng…

Trạm y tế thường xuyên cử cán bộ xuống từng bản để kiểm tra, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Trạm y tế thường xuyên cử cán bộ xuống từng bản để kiểm tra, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

 

Anh Sân Dù Dìn, thôn Na Lình (xã Nghĩa Thuận) vui vẻ chia sẻ: “Trước đây con mình thường xuyên ốm đau do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, sau nhờ các bác sĩ ở Trạm Y tế đến thôn tuyên truyền, mình đã để ý hơn đến việc ăn uống đảm bảo vệ sinh. Cũng từ đó mà con cái không bị đau ốm thường xuyên nữa”.

Còn đối với anh Đoàn Văn Nhường, thôn Cốc Pục (xã Nghĩa Thuận) giờ đây khi đau ốm đã biết đến Trạm Y tế khám chữa bệnh. Đó cũng là nhờ những cố gắng tuyên truyền của đội ngũ y tế thôn bản xã Nghĩa Thuận, với phương châm “mưa dầm thấm lâu” làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe. Được biết trước đây, anh Nhường khi đau ốm nhẹ thường chỉ để cho bệnh tự hết, lúc ốm nặng lắm mới mời thầy về cúng.

Theo Trưởng Trạm Y tế xã nghĩa Thuận, hiện Trạm có 7 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ, 4 y sĩ, 1 nữ hộ sinh, 1 y tá và 9 nhân viên y tế thôn bản thường xuyên túc trực, theo dõi sát tình hình sức khỏe của người dân. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, cán bộ Trạm Y tế xã Nghĩa Thuận thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, nâng cao năng lực do Sở Y tế, Trung tâm Y tế tổ chức. Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện Quản Bạ cũng thường xuyên hỗ trợ trang thiết bị, máy móc cũng như cử cán bộ xuống Trạm hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị mới.

Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề, tận tình chăm sóc người bệnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Nghĩa Thuận đã góp phần rất lớn vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, qua đó góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội chung của huyện. Những nỗ lực của họ đã chiếm được trọn tình cảm, sự tin yêu của người dân nơi đây.

THÀNH LONG

Tin cùng chuyên mục
Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pinăng Thị Huệ (dân tộc Raglai) luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang, trở thành 1 trong 22 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

"Hát Xoan làng cổ" - sản phẩm du lịch đặc trưng tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Sắc màu 54 - PV - 6 phút trước
Về dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021, du khách thập phương có dịp thưởng thức các làn điệu xoan cổ mượt mà, đằm thắm do chính các nghệ nhân và đào, kép trình diễn. Chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành sản phẩm đặc trưng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về đất Tổ Phú Thọ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 20 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.