Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

CNS tích cực tham gia xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh

PV - 15:19, 11/11/2019

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH một thành viên (CNS) là một trong những Tổng Công ty lớn mạnh của Thành Phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Tổng Công ty đặc biệt lần 2, có tốc độ tăng trưởng bình quân 2 con số hàng năm, vốn điều lệ: 2.608 tỷ đồng; với 13 đơn vị thành viên, 5 nhà máy và hơn 4.200 công nhân, viên chức.

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Quận 12.
Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Quận 12.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên các ngành công nghiệp chủ lực của Thành phố, bao gồm: Ngành chế biến tinh lương thực - thực phẩm; Ngành hóa chất – cao su, nhựa (Cao su kỹ thuật cao phục vụ ngành xe hơi, cấp thoát nước, khai khoáng, Sản phẩm chỉ sợi cao su phục vụ ngành may mặc, Sản phẩm nhựa công nghiệp, dân dụng, Cừ bản nhựa uPVC kỹ thuật cao sử dụng phòng, chống triều cường, ngăn lũ, chống ngập, sạt lở); Ngành cơ khí – khuôn mẫu (Cơ khí khuôn mẫu chính xác kỹ thuật cao; Nhựa kỹ thuật cao; Dự án Sản xuất thử nghiệm Tổ máy phát điện chạy bằng sức gió, hai hệ cánh đồng trục); Ngành điện tử - CNTT, bán dẫn, tự động hóa (Sản phẩm lõi trong ứng dụng cho ngành điện tử; Dự án thẻ thông minh đa năng thương hiệu CNS); Ngành nghề liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính (Chế biến gỗ,…).

Hiện nay, Tổng Công ty là Đơn vị tiên phong trong ngành công nghiệp hỗ trợ, đi đầu trong việc tham gia xây dựng Thành phố thành đô thị thông minh, sản xuất sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Trên cơ sở đó, Đề án xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025 được UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện từ cuối năm 2017 với 4 trụ cột chính. Trong đó, (1) kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở giao Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) là Đơn vị thành viên của CNS tham gia thực hiện; (2) Trung tâm an toàn thông tin Thành phố giao CNS chủ trì xây dựng đề án thành lập Công ty cổ phần và phương án triển khai xây dựng Trung tâm an toàn thông tin theo kế hoạch của thành phố. Trung tâm được thành lập theo mô hình Công ty cổ phần để thu hút nhà đầu tư, qua đó có cơ chế và thu hút nhân lực giỏi đến làm việc, đảm bảo cho vấn đề an toàn, an ninh thông tin cho Thành phố.

Có thể nói Đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn đến năm 2025” được UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố ngày 23-11-2017 đã thu hút sự chú ý lớn của người dân, doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án đô thị thông minh là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định cần sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ thông tin với các giải pháp cụ thể. Hiện, CNS là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia xuyên suốt vào đề án này của TP. Hồ Chí Minh ngay từ ngày đầu tiên.

Trong hơn 10 năm thành lập và phát triển, CNS đã không ngừng nỗ lực vươn lên và được đánh giá là “cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, tích cực tham gia xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Trong quá trình hoạt động, CNS đã và đang từng bước ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý và điều hành. Qua đó, rút ngắn thời gian xử lý yêu cầu của các đối tác, cũng như tiết kiệm chi phí dịch vụ cung cấp,... hướng đến mô hình “đô thị thông minh”, góp phần thu hút doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời gia tăng khả năng cạnh tranh. 

Không chỉ đóng góp hiệu quả cho ngân sách nhà nước, với vai trò lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, lãnh đạo hội Tin học thành phố, thành viên Ban chỉ đạo đề án “Đô thị thông minh” và thành viên Ban chỉ đạo chương trình phát triển Công nghiệp vi mạch của Thành phố, CNS luôn đồng hành, gắn kết cùng các doanh nghiệp, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố để thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển ngành điện tử - công nghệ thông tin, bán dẫn, tự động hóa. Tập trung đầu tư và tìm kiếm đối tác phát triển các dự án công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao thông qua việc đầu tư vào các dự án phát triển các sản phẩm trong hệ sinh thái thẻ thông minh (smartcard) nhằm tạo thị trường đầu ra, phát triển sản phẩm và làm chủ công nghệ. Cụ thể, CNS đang tham gia xây dựng các giải pháp thanh toán không tiền mặt (thẻ học đường, thẻ sinh viên, thẻ bệnh viện, thẻ công chức,…),… và đầu tư phát triển sản phẩm đầu đọc thẻ hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ ngay từ khâu thiết kế của một sản phẩm quan trọng trong hệ sinh thái thẻ thông minh.

Nhằm phát triển các ngành công nghệ mang lại hàm lượng giá trị gia tăng cao từng bước thay thế các ngành công nghệ thấp để trở thành những ngành kinh tế chủ lực của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, CNS còn tập trung vào việc thực hiện các dự án nhằm phát triển và quản lý hạ tầng CNTT, xây dựng Khu công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) – trở thành công viên phần mềm tập trung đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city); xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng, Trung tâm ANTT, ứng cứu khẩn cấp (SOC) và các dự án khác phục vụ chương trình Smart City. 

Ngoài ra, CNS còn tích cực tham gia thực hiện các dự án thân thiện môi trường nhằm nâng cao chất lượng sống và môi trường làm việc cho người dân theo tinh thần của Đề án Đô thị thông minh đã đặt ra thông qua việc đầu tư vào các dự án về điện gió, điện mặt trời,… Song song với việc hợp tác - hợp tác để xác lập giá trị mới, liên kết với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới để nhanh chóng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ có chất lượng được quốc tế, CNS chú trọng việc tuyển dụng nhân sự, thuê chuyên gia trong và ngoài nước, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự nhằm tạo đội ngũ nòng cốt đủ sức tham gia thực hiện các dự án Smart City của Thành phố, giữ vững vai trò tiên phong sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Thành phố theo đúng kì vọng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Ngày 15/7, tại Hà Nội và 63 điểm cầu toàn quốc, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 4 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 5 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.