Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gỡ vướng cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

PV - 09:50, 05/09/2019

Mặc dù nước ta là một nước nông nghiệp, đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 13 thế giới về xuất khẩu nông sản, đã có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD (đô la Mỹ) trở lên. Thế nhưng, số lượng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hiện còn rất khiêm tốn, tính chung cả nước chỉ có khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có tới 92,35% DN đầu tư vào nông nghiệp là quy mô nhỏ và siêu nhỏ; quy mô vừa 2,06% và quy mô lớn chiếm 5,59%.

Còn nhiều khó khăn khi khởi nghiệp với nông nghiệp

Công ty TNHH Lâm Tùng Sơn (xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương) là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng mô hình nuôi trai lấy ngọc từ năm 2016, với 500 con giống thử nghiệm. Đến nay, trên diện tích 2ha nuôi cấy, số trai nuôi cấy là 20 nghìn con đã đem lại giá trị thu nhập hàng trăm triệu đồng cho Công ty. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho 12 lao động địa phương với mức lương trung bình hằng tháng là 5 triệu đồng.

Tuy nhiên theo anh Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Tùng Sơn cho biết, do mô hình nuôi trai của Công ty anh mới lạ, lại nhỏ nên không thuộc đối tượng được hỗ trợ dẫn tới khó phát triển và mở rộng mô hình. Bên cạnh đó, các thủ tục chuyển đổi sử dụng đất mở rộng ao hồ kéo dài, nhiều thủ tục hành chính cũng cản trở khiến mô hình của anh chưa thể mở rộng.

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc phát triển, mở rộng kinh doanh sản xuất vì nhiều thủ tục. Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc phát triển, mở rộng kinh doanh sản xuất vì nhiều thủ tục.

Tương tự Công ty Cổ phần Hồ Toản (Tuyên Quang) cũng đang gặp phải vấn đề về quỹ đất, khi Công ty có ý định đầu tư vào mô hình chăn nuôi bò sữa. Được biết, để xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa, thì Công ty cần 30ha diện tích quỹ đất, trong đó 16ha để xây dựng chuồng trại, còn lại để trồng cỏ. Tuy nhiên, hiện nay Công ty chỉ có đủ diện tích để xây dựng chuồng trại, còn vùng nguyên liệu phải liên kết với các HTX khác trên địa bàn. Dẫn tới khó có thể đảm bảo được chất lượng về dinh dưỡng, vệ sinh vì yếu tố then chốt trong chất lượng sữa bò chính là nguồn thức ăn.

Bên cạnh đó, một vấn đề được rất nhiều DN quan tâm là việc không tiếp cận được các nguồn vốn vay của ngân hàng, nhất là các DN nhỏ do phương án kinh doanh chưa khả thi, chưa đủ điều kiện thế chấp và tín chấp đối với khoản vốn xin vay. Ngoài ra, khả năng tiếp cận thị trường quốc tế của DN nông nghiệp còn yếu do còn thiếu thông tin về thị trường và các quy định của thương mại quốc tế. Do vậy, dẫn đến khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp nông nghiệp rất hạn chế.

Đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Hiện nay, số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Mặc dù chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã ban hành, nhưng nhiều DN trên chưa biết về chính sách hỗ trợ và các trình tự, thủ tục. Mặt khác, có nhiều DN muốn đầu tư, nhưng địa điểm thực hiện dự án của DN không nằm trong các quy hoạch của tỉnh như: quy hoạch phát triển chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, phát triển rau an toàn… nên DN muốn đầu tư cũng không thể thực hiện.

Trước thực trạng thu hút đầu tư vào nông nghiệp gặp khó khăn, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi để tháo gỡ cho lĩnh vực này phát triển. Đặc biệt, sự ra đời của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về "Cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn" được đánh giá là đủ sức hấp dẫn, phù hợp với thực tế phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.