Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện vui trước ngày sáp nhập tỉnh

Trần Đinh Quang - 17:48, 20/04/2025

Chuyến tham quan Kon Tum của các nghệ nhân dân tộc thiểu số Quảng Ngãi cách đây chưa lâu không chỉ mở ra góc nhìn mới về bảo tồn văn hóa mà còn khơi dậy tinh thần học hỏi, kết nối cộng đồng. Niềm vui trước thông tin sáp nhập tỉnh càng tiếp thêm động lực để người dân hai bên xích lại gần nhau hơn. Một làn gió mới đang thổi vào vùng cao, từ văn hóa đến du lịch.

Nghệ nhân ưu tú ABiu (người đứng thứ từ trái sang) cùng các Nghệ nhân Ưu tú xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu bộ cồng chiêng Ba Na
Nghệ nhân ưu tú ABiu (người đứng thứ 2 từ trái sang) cùng các Nghệ nhân ưu tú xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu bộ cồng chiêng Ba Na

Những ngày qua, đi đến đâu tôi cũng nghe người dân bàn tán sôi nổi về chủ trương sáp nhập tỉnh. Riêng bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển đều bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng trước thông tin này. Việc hình thành tỉnh mới với diện tích rộng lớn, dân cư đông đúc, bộ máy cán bộ tinh gọn nhưng có chất lượng chuyên môn cao hơn hứa hẹn sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Nếu Quảng Ngãi và Kon Tum được sáp nhập, đây sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Tỉnh mới Quảng Ngãi sẽ sở hữu lợi thế cả biển và rừng, đồng thời có tuyến đường thông thương sang Lào, giúp việc đi lại thuận tiện, sôi động hơn. Đặc biệt, công tác bảo tồn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch cũng sẽ có điều kiện để vươn lên, xứng tầm với các tỉnh lân cận.

Nhớ lại, tháng 2/2021, tôi cùng Đoàn nghệ nhân người Ca Dong (nhóm địa phương của dân tộc Xơ Đăng) ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chuyến đi khám phá miền đất Kon Tum. Chỉ trong vài ngày tham quan các bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Kon Plông và TP. Kon Tum, chúng tôi đã cảm nhận được cách bảo tồn văn hóa và làm du lịch đặc sắc của bà con nơi đây.

Nghệ nhân ưu tú ABiu giới thiệu chiếc cồng Ba Na
Nghệ nhân ưu tú ABiu giới thiệu chiếc cồng Ba Na

Nghe tin có đoàn khách từ Quảng Ngãi đến, Nghệ nhân ưu tú ABiu vui mừng chuẩn bị các nhạc cụ dân tộc như cồng chiêng và đàn T’rưng để giao lưu. Gần 70 tuổi nhưng nhờ thường xuyên rèn luyện thể lực và gắn bó với cồng chiêng nên ông vẫn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Đoàn tham quan của chúng tôi chủ yếu là những nghệ nhân say mê sắc màu văn hóa dân tộc, chỉ trong chốc lát đã thân quen, rồi cùng diễn tấu các nhạc cụ rất ăn ý và sôi nổi.

Nghệ nhân ABiu đưa chúng tôi tham quan phòng trưng bày các vật dụng sinh hoạt, nhạc cụ chiêng - trống truyền thống. Biết chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cồng chiêng, ông dành nhiều thời gian để giải thích cặn kẽ. Ông nói: “Đồng bào Ba Na của mình rất yêu quý cồng chiêng và đàn T’rưng. Cồng Ba Na có 3 loại: loại có núm to ở giữa gọi là yong, loại nhỏ hơn gọi là pông, và loại thứ ba là pep, âm thanh vang lên như tiếng chim kêu. Về chiêng, cũng có 3 loại mang 3 tên gọi khác nhau: Chiêng rơwăl, brôngbrong. Bộ chiêng rơwăl thường có 8 chiếc. Chiêng brong được sử dụng trong các lễ hội hoặc khi trong làng có sự kiện không vui. Riêng chiêng brông chỉ vang lên khi trong làng có người qua đời. Đây là điểm khác biệt so với phong tục tín ngưỡng của người Co, Hrê, Cà Dong ở miền núi Quảng Ngãi”.

Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân gian xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi
Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân gian xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi
Nghệ nhân ưu tú Đinh Thanh Sơn, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi, nói vui: “Đi chuyến tham quan này, tôi và anh chị em học được nhiều điều bổ ích, như: Hiểu thêm ý nghĩa và cách sử dụng nhạc cụ của đồng bào Ba Na. Nhưng bài học lớn nhất chính là cách làm du lịch của bà con dân tộc thiểu số ở Kon Tum - họ đang có mô hình phát triển du lịch hơn hẳn Sơn Tây mình rất nhiều…”.

Sau khi chuyến khám phá miền đất Kon Tum của Đoàn nghệ nhân Ca Dong được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Ngãi đã chủ động tổ chức thêm nhiều đợt tham quan, học tập kinh nghiệm gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch từ bà con Kon Tum.

Từ dấu ấn sâu sắc của chuyến đi, ông Hà Phải, nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa đã dành dụm hơn 20 triệu đồng từ lương hưu để mua tặng một bộ chiêng cho các nghệ nhân địa phương. Món quà đầy tâm huyết ấy đã góp phần khởi tạo nên Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Cà Dong.

Nghệ nhân Đinh Xuân Bình giới thiệu nhạc cụ đàn brood Ca Dong với lãnh đạo huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi
Nghệ nhân Đinh Xuân Bình giới thiệu nhạc cụ đàn brood Ca Dong với lãnh đạo huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi

Sau 3 năm hoạt động, Câu lạc bộ không chỉ trở thành điểm hẹn văn hóa của người dân Sơn Mùa mà còn được xem là “điểm sáng” trong công tác gìn giữ bản sắc truyền thống của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Trở lại câu chuyện về chủ trương sáp nhập hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, đề xuất này đang nhận được sự đồng thuận cao vì phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân hai bên. Từ thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đến nay, đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây vẫn luôn đoàn kết, gắn bó, cùng nhau đi theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng.

Nước từ các dòng sông lớn ở Quảng Ngãi đều bắt nguồn từ những cánh rừng đại ngàn Kon Tum. Muối mặn Sa Huỳnh từ miền xuôi theo đường Trường Sơn ngược lên, tiếp sức cho bộ đội và đồng bào trong kháng chiến, làm nên nghĩa tình keo sơn giữa hai vùng đất.

Các nghệ nhân Kon Tum tham gia lễ hội tại thành phố Quảng Ngãi
Các nghệ nhân Kon Tum tham gia lễ hội tại thành phố Quảng Ngãi
Nghệ nhân giới thiệu nhạc cụ dân tộc thiểu số ở Kon Tum tại thành phố Quảng Ngãi đêm 15/4/2025
Nghệ nhân giới thiệu nhạc cụ dân tộc thiểu số ở Kon Tum tại thành phố Quảng Ngãi đêm 15/4/2025

Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Sây, người làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ chia sẻ: “Nghe tin sáp nhập tỉnh, tôi và bà con đồng bào Hrê ở làng Teng vui lắm. Từ nay, mình sẽ có điều kiện để giao lưu văn hóa nhiều hơn với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Kon Tum. Đồng bào Hrê ở Kon Tum hiện có hơn 1.500 người mà…”.

Làn gió mới trong việc kết nối bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch đang dần lan tỏa – nhất là khi hai tỉnh chuẩn bị về chung một nhà. Một hành trình mới đang mở ra, hứa hẹn những bước tiến dài hơi và bền vững hơn cho văn hóa cộng đồng nơi đại ngàn miền Trung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển khai chính quyền địa phương 2 cấp ở Lào Cai: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Triển khai chính quyền địa phương 2 cấp ở Lào Cai: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã vận hành được hơn 2 tháng, để tạo sự đồng thuận của Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc thì công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền, vận động có vai trò rất quan trọng. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp với chức năng, nhiệm vụ của mình đã và đang phát huy vai trò đại diện, tập hợp, phản ánh kiến nghị của Nhân dân đến các cơ quan Đảng, chính quyền; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa vùng hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa vùng hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
AI và âm nhạc: Làn sóng sáng tạo mới của thế hệ trẻ

AI và âm nhạc: Làn sóng sáng tạo mới của thế hệ trẻ

Bản sắc và hội nhập - PV - 2 giờ trước
AI đang mở ra một kỷ nguyên mới trong âm nhạc Việt, khi công nghệ trở thành bạn đồng hành với cảm xúc con người. Thế hệ trẻ đang sáng tạo những tác phẩm âm nhạc độc đáo, sử dụng AI để thay đổi cách làm nhạc của mình.
An Giang: Sẽ khởi công đồng loạt 3 dự án trường học tại các xã biên giới

An Giang: Sẽ khởi công đồng loạt 3 dự án trường học tại các xã biên giới

Tin tức - Phương Vũ - 3 giờ trước
Ngày 29/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, xã biên giới để rà soát công tác chuẩn bị Lễ khởi công 3 dự án xây dựng trường học dự kiến diễn ra ngày 2/11/2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 30/10 (theo giờ địa phương) tại thành phố Gyeongju, trong khuôn khổ hoạt động tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Lý Lợi, nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International của Trung Quốc.
Quảng Ngãi: “Chuyến xe nghĩa tình” tiếp tế thực phẩm cho gần 450 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: “Chuyến xe nghĩa tình” tiếp tế thực phẩm cho gần 450 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 30/10, Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “chuyến xe nghĩa tình” chở hàng cứu trợ lên hỗ trợ cho đồng bào Xơ Đăng ở 5 thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng và Tu Răng, xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực Trung Bộ với tinh thần khẩn trương nhất

Khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực Trung Bộ với tinh thần khẩn trương nhất

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 587/TB-VPCP ngày 29/10/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về công tác ứng phó với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
Hành trình

Hành trình "gieo chữ" của thầy giáo quân hàm xanh được vinh danh năm 2025

Giáo dục - Lê Thạch - 3 giờ trước
“Đi dân nhớ, ở dân thương” - câu nói giản dị nhưng thấm đẫm tình quân dân, là kim chỉ nam trong suốt hành trình công tác của Đại úy Nguyễn Kim Trọng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An). Bằng tấm lòng tận tụy và tình yêu với con chữ, anh đã mang tri thức đến với đồng bào vùng biên. Anh là 1 trong 80 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2025.
Truy thu hơn 6 tỷ đồng vụ khai thác đá vôi trái phép ở Ninh Bình

Truy thu hơn 6 tỷ đồng vụ khai thác đá vôi trái phép ở Ninh Bình

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Suốt 9 năm liền, Công ty Cổ phần Vissai Ninh Bình khai thác trái phép hơn 4,4 triệu tấn đá vôi, nhưng chỉ bị phạt 80 triệu đồng. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc, đề xuất truy thu hơn 6 tỷ đồng và siết chặt quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng 6 trường nội trú biên giới ở Tuyên Quang

Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng 6 trường nội trú biên giới ở Tuyên Quang

Giáo dục - Vũ Mừng - 4 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa phê duyệt chủ trương triển khai 6 dự án đầu tư công khẩn cấp xây dựng hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới của tỉnh.
Sắc thu tuyệt đẹp trên dòng sông Ngô Đồng mùa hoa súng

Sắc thu tuyệt đẹp trên dòng sông Ngô Đồng mùa hoa súng

Photo - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 4 giờ trước
Khi những thảm lúa vàng Tam Cốc đã được gặt xong, dòng sông Ngô Đồng (Ninh Bình) bước vào mùa Thu với một vẻ đẹp khác lạ, yên bình và thơ mộng hơn nhờ mùa hoa súng nở rộ trên mặt nước xanh biếc.