Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Đức Việt - 23:56, 18/05/2025

Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.

Tỉ mẩn quét bụi, lau lại tấm ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bàn thờ đặt trang trọng trong ngôi nhà của mình, ông Hồ Văn Liêm, Cựu chiến binh ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường chia sẻ, gia đình ông lập bàn thờ Bác từ những năm 2000. Ông Liêm từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường ở các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. 

“Bác Hồ trong trái tim người Bru Vân Kiều chúng tôi luôn đầy tình cảm, sâu sắc và kính trọng. Việc mang họ Bác Hồ kính yêu là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất đối với chúng tôi. Chúng tôi luôn nhớ ơn Đảng, Bác Hồ và các thế hệ anh hùng đã mang lại hòa bình, độc lập, tự do cho đất nước, hạnh phúc cho Nhân dân. Đồng bào chúng tôi nguyện một lòng theo cách mạng, sống làm gương sáng cho con cháu noi theo”, ông Liêm xúc động nói.

Ông Liêm kể, từ những năm 2000, mặc dù cuộc sống còn rất khó khăn, nhưng ý thức về việc treo ảnh thờ Bác Hồ kính yêu trong nhà của người dân bản đã được thực hiện. Những người cựu chiến binh như ông Liêm đã đi đầu trong việc làm ý nghĩa này. Vượt quãng đường xa xôi, ông đã lặn lội về tận thị trấn Gio Linh để mua tấm ảnh Bác Hồ, mang về thờ trang trọng trong nhà. 

“Cứ vài năm, khi ảnh cũ đi thì mình lại đổi ảnh mới. Trong nhà thờ ảnh Bác Hồ, ảnh bác Giáp, ngoài ngõ treo cờ Tổ quốc đỏ thắm vào những ngày lễ, Tết, không khí lúc nào cũng ấm áp, vui tươi. Thế hệ mình thờ Bác, rồi đến thế hệ con cái cũng tự nguyện làm theo. Tôi luôn nhắc nhở con cháu rằng phải ghi nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ, bác Giáp – những lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng của dân tộc - để phấn đấu lao động, học tập, vươn lên trong cuộc sống”, ông Liêm chia sẻ.

Gia đình ông Hồ Văn Liêm ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường đã lập bàn thờ Bác Hồ đến nay đã được hơn 20 năm
Gia đình ông Hồ Văn Liêm ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường đã lập bàn thờ Bác Hồ đến nay đã được hơn 20 năm

Cũng như ông Liêm, ông Hồ Văn Vinh, Cựu chiến binh ở thôn Ba De, cũng tổ chức lập bàn thờ ảnh Bác Hồ trong gia đình. Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, ông Vinh đã nhờ con cháu mua thêm ảnh bác Giáp để thờ chung trên bàn thờ Bác Hồ. 

“Mình là cựu chiến binh nên hiểu rõ công lao to lớn của Bác Hồ. Bác là vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, được toàn dân tôn kính. Đặc biệt, người dân tộc Vân Kiều chúng tôi rất vinh dự, tự hào khi được mang họ Bác Hồ, đến nay đã 68 năm”, ông Vinh chia sẻ.

Không chỉ lập bàn thờ Bác trong gia đình, ông Vinh còn vận động con cháu và bà con dân bản cùng lập bàn thờ Bác Hồ, và đến nay hầu hết các gia đình ở đây đều đã có bàn thờ Bác trang trọng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Linh Trường, Hồ Văn Quý cho biết, toàn xã Linh Trường có 9 thôn với tổng cộng 774 hộ, chủ yếu là người dân tộc Bru - Vân Kiều.  Nhân dân trong xã lập bàn thờ Bác Hồ đã bắt đầu từ hơn 20 năm trước và đến nay, hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đều có bàn thờ Bác Hồ đặt trang trọng, ấm cúng trong gia đình.

“Người dân trong xã thờ Bác Hồ và còn thờ thêm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các gia đình thường xuyên chăm sóc, thắp hương chu đáo cho bàn thờ Bác cũng như bàn thờ tổ tiên, luôn giữ được không khí ấm áp, trang trọng trong mỗi ngôi nhà. Đây là một mỹ tục tốt đẹp, được mỗi gia đình và cộng đồng coi trọng, gìn giữ và phát huy cho các thế hệ sau”, anh Quý thông tin.

Theo anh Quý, hằng năm, trong các phong trào và hoạt động của địa phương, đặc biệt là Ngày hội đại đoàn kết khu dân cư, Mặt trận Tổ quốc xã thường xuyên lồng ghép vận động người dân giữ gìn truyền thống thờ cúng Bác Hồ trong mỗi gia đình. Thực tế, phong trào lập bàn thờ Bác đã được các gia đình lớn tuổi duy trì, và hiện nay, thế hệ trẻ tiếp nối một cách đầy trân trọng, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công ơn của Người.

Phụ nữ xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị ra quân vệ sinh môi trường ở khu dân cư
Phụ nữ xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị ra quân vệ sinh môi trường ở khu dân cư


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ sáp nhập thành tỉnh Khánh Hòa (mới) có diện tích tự nhiên 8.555km2, quy mô hơn 2,2 triệu dân và 65 đơn vị hành chính trực thuộc (48 xã, 16 phường, 1 đặc khu). Việc sáp nhập hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy vùng đồng bào DTTS phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.