Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về thầy Đích ở bản Hưng

PV - 14:49, 18/09/2018

Gắn bó với các trường tiểu học ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mấy chục năm nay, thầy Đinh Minh Đích (quê ở xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa luôn tận tụy hết lòng truyền thụ kiến thức cho các em học sinh DTTS với tâm nguyện giúp các em vươn lên trưởng thành, có nền tảng tri thức để làm chủ cuộc sống.

Thầy Đích Việc tổ chức các hoạt động vui chơi tạo sự gần gũi giữa thầy và trò. (Trong ảnh: Thầy Đích tham gia vui chơi cùng các em)

Tìm trò dạy học

Bản Hưng-nơi thầy Đích đang công tác là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc Chứt và Bru-Vân Kiều sinh sống. Cuộc sống của bà con còn khó khăn nên không ít gia đình chưa quan tâm đến việc học của con cái. Vì thế, nhiều năm qua, thầy Đích cũng như nhiều giáo viên khác đã phải đến từng gia đình vận động phụ huynh cho con đến lớp học chữ.

Do Trường Tiểu học bản Hưng mới thành lập nên thời gian đầu, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học còn khó khăn, nhà nội trú cho cán bộ, giáo viên đều là nhà tranh vách nứa. Phòng học của học sinh tạm bợ, chỉ đủ để che nắng che mưa. Sau này, thầy Đích đã cùng Ban Giám hiệu nhiều lần kiến nghị đến các cấp lãnh đạo, trường mới từng bước được nâng cấp, đầu tư xây dựng.

Theo phân công của nhà trường, thầy Đích đảm nhiệm dạy lớp 2, lớp 3, thời điểm thiếu giáo viên, thầy phải dạy thêm cả lớp 5. Thầy Đích chia sẻ, khó nhất ở đây là việc vận động học sinh đến trường. Còn nhớ năm học trước (2017-2018), khi phát hiện em Mai, học sinh lớp 5 không đi học, thầy Đích đến tận nhà để hỏi thì gia đình cho biết em vẫn đi học bình thường.

Khi tìm hiểu, thầy Đích mới biết, hoàn cảnh éo le của em: mẹ mất sớm, bố đi lấy vợ mới, Mai ở với ông ngoại, ít được quan tâm, chăm sóc nên em tủi thân, không muốn đi học. Hằng ngày, Mai vẫn đến trường nhưng không vào lớp mà chỉ quanh quẩn gần trường, đợi hết giờ học lại đi về.

Khi biết hoàn cảnh và tâm lý của học sinh Mai, thầy Đích đã bỏ ra cả tháng trời đến nhà tỉ tê động viên, tâm sự, thậm chí đạp xe đến tận bản đón cô học trò bé nhỏ, vậy là Mai đã yên tâm quay lại lớp học. Bây giờ, Mai đã lên lớp 6, học hành rất cần mẫn, chăm chỉ.

Nhiều sáng kiến thu hút học sinh đến lớp

Theo thầy Đích, việc vận động các em đến trường đi học có khó khăn, nhưng không khó bằng làm sao để học sinh thích đến trường học. Vì vậy, ngoài việc dạy học trên lớp, thầy Đích còn thường xuyên tham mưu cho nhà trường tổ chức các hoạt động vui chơi giao lưu văn nghệ, thể thao; các buổi lao động dọn dẹp vệ sinh, làm vườn trồng rau… thu hút các em tham gia. Hình ảnh thầy Đích cầm chổi quét sân trường hay nhổ cỏ cùng các em học sinh không còn là chuyện xa lạ ở Trường Tiểu học bản Hưng. Đặc biệt, năm học 2016-2017, thầy Đích đã có sáng kiến tổ chức trò chơi: “Chiếc nón kỳ diệu” với môn tiếng Việt dành các em học sinh lớp 1. Thay vì kiểm tra bài cũ, các em tham gia trò chơi quay vào chữ nào, vần nào mà đọc đúng thì thầy giáo và các bạn vỗ tay hoan hô. Thậm chí có lần, thầy còn tặng các món quà nhỏ như quyển vở, cái bút, tập truyện tranh nên em nào cũng hứng thú học tập.

Theo thầy Cao Văn Thơm, Phó Hiệu trưởng nhà trường, các sáng kiến của thầy Đinh Minh Đích được nhà trường áp dụng rộng rãi cho các lớp, đều rất hiệu quả. Các em học sinh tiếp thu bài, hiểu bài nhanh hơn. Việc được tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp các em yêu trường; gắn bó với thầy cô và các bạn nên sau những dịp nghỉ hè, lễ tết, nhà trường duy trì được số lượng học sinh đến lớp. Năm học mới 2018-2019, không có em nào bỏ học.

Từ năm 2008 đến nay, các lớp do thầy Đích chủ nhiệm luôn đạt chỉ tiêu kế hoạch học tập; học sinh được lên lớp 100%, không có học sinh bỏ học. Năm học 2017-2018, lớp của thầy Đích có 1 học sinh đạt giải Ba Cuộc thi hát dân ca cấp tỉnh; 1 em học sinh đạt giải Ba cấp huyện cuộc thi viết chữ đẹp. Cá nhân thầy Đích liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường…

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Gần 900 nghìn thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra trong 2 ngày 9-10/8) - một kỳ thi phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong lịch sử - đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng của ngành Giáo dục, kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật và lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.