Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện ghi ở ốc đảo Bèo Bọt

Quỳnh Trâm - 10:22, 01/03/2023

Thôn Bèo Bọt, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bị chia cách với bên ngoài bởi dòng sông Mã. Việc thiếu một cây cầu khiến mọi việc đi lại giao thương của người dân gặp khó khăn, kìm hãm sự phát triển của thôn nhiều đời nay...

Các em nhỏ thôn Bèo Bọt qua sông bằng phà để đến trường mỗi ngày
Phà là phương tiện duy nhất đưa các em nhỏ thôn Bèo Bọt qua sông đến trường mỗi ngày

Bèo Bọt - đó là tên của một thôn nghèo nằm biệt lập ở phía bên kia sông Mã, thuộc xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Ngay ở cái tên của thôn đã nói lên sự lênh đênh và khó nhọc. Chỉ cách trung tâm xã chừng hơn 10 km, thế nhưng con đường vào thôn Bèo Bọt không hề dễ dàng. Bởi để sang được thôn, chỉ có hai con đường, một là leo qua dãy núi đá vôi dựng đứng ở xã Lương Trung (Bá Thước), hai là dùng thuyền vượt sông Mã. 

Từ bao đời nay, người dân nơi đây đã quen với cách di chuyển bằng thuyền, nay được thay thế bằng phà máy do Nhà nước hỗ trợ. Mọi việc giao thương đi lại của người dân trong làng đều phải phụ thuộc vào chiếc phà chỉ chở tối đa được 12 người mỗi chuyến. Những ngày nắng ráo thì còn đỡ, cứ đến mùa mưa lũ, nước sông Mã dâng cao và nguy hiểm, việc đi lại của người dân bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến việc học của con trẻ, đi làm của bà con.

Là người nơi khác đến lấy chồng và sinh sống ở thôn Bèo Bọt đã hơn chục năm nay, chị Trương Thị Linh cảm nhận rõ nỗi vất vả, nhọc nhằn ra sao với cuộc sống nơi đây. “Việc đi lại của chúng tôi vô cùng bất tiện, do giao thông không thuận tiện, việc buôn bán giao thông càng khó khăn hơn. Hàng hóa làm ra muốn bán thì bị ép giá rẻ, còn hàng đưa về làng thì phải chịu giá cao. Mong sao sớm có cây cầu để bà con trong thôn yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế”, chị Linh nói.

Ông Bùi Thái Dương (57 tuổi) thì cho biết, ông tích cóp được ít tiền muốn xây dựng ngôi nhà. Trong quá trình xây dựng, gia đình phải mang từng viên gạch, bao xi măng… bốc lên thuyền chở thành nhiều chuyến, rồi phải thuê người, phương tiện chở về thôn, chi phí đội lên rất nhiều so với những ngôi nhà bên kia sông.

Người dân thôn Bèo Bọt mong mỏi một cây cầu qua sông
Người dân thôn Bèo Bọt mong mỏi một cây cầu qua sông

Anh Cao Ngọc Hoan (47 tuổi), người đã sinh ra và lớn lên ở Bèo Bọt, được giao nhiệm vụ điều khiển con phà chở khách qua sông. Đã hơn 3 năm gắn bó với nghề, bất kể trời mưa hay nắng, mùa Hè hay những ngày Đông giá rét, anh Hoan vẫn ngày đêm cần mẫn, miệt mài đưa người dân và học sinh qua sông đều đặn.

Anh Hoan kể, để phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con trong thôn, ngoài giờ đưa đò từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, ai có nhu cầu hoặc công việc muốn qua sông, anh đều nhiệt tình phục vụ, có những thời điểm giữa đêm 1 - 2 h sáng, dù đang nằm ngủ nhưng khi nhận được điện thoại cầu cứu của người dân trong làng, bất kể mưa rét anh đều sẵn sàng chở khách qua sông.

“Có hôm trời tối, tôi vẫn thường đợi để đưa các cháu đi học thêm về sau đó mới yên tâm về nghỉ ngơi ăn uống được. Ngay cả đêm khuya khoắt, có người cần gấp muốn qua sông, tôi vẫn sẵn sàng”, anh Hoan nói.

Ông Cao Xuân Tuấn - Trưởng thôn Bèo Bọt cho biết: Thôn hiện có 87 hộ dân với 383 nhân khẩu, đồng bào Thái chiếm trên 97%. Hàng trăm năm nay, thôn Bèo Bọt như một ốc đảo nằm tách biệt với thế giới bên ngoài, bởi dòng sông Mã và những vách núi cao. Ngoài cây lúa nước, người dân còn trồng thêm ngô, tre, luồng.... Trong thôn cũng có khoảng 3 hộ nuôi cá lồng. Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn vươn lên, những năm gần đây cuộc sống của người dân ổn định và chất lượng cuộc sống từng bước được nâng lên hơn. Đến nay, thôn còn 11 hộ nghèo.

“Giao thông bị chia cắt, nên mọi việc lớn nhỏ từ ma chay, cưới hỏi, ốm đau, bệnh tật… người dân phải trông chờ chiếc phà máy, nên thường rất bị động. Đặc biệt, chỉ tính riêng việc thu hoạch, vận chuyển hàng hóa như lúa, gạo, luồng… bà con tốn rất nhiều công đoạn, thời gian và tiền bạc. Thế nên, bán được luồng thì trừ chi phí vận chuyển đi người dân chẳng còn được là bao...”, Trưởng thôn Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, dù đi lại khó khăn, song 100% trẻ em trong thôn đều được đến trường đúng độ tuổi, ở nhiều cấp học không có học sinh bỏ học, đây là điều phấn khởi nhất ở thôn.

Ông Bùi Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết: Trong những năm qua, hệ thống đường giao thông nội thôn Bèo Bọt được quan tâm để đầu tư khá đồng bộ. Nhưng do vị trí địa lý riêng biệt, người dân ở đây chịu nhiều thiệt thòi khi giao thông nối ra đường lớn không có. 

Người dân thôn Bèo Bọt mong ước lớn nhất, là có chiếc cầu bắc qua sông Mã để tiện giao thương, buôn bán, đi lại được dễ dàng, thuận tiện. Khổ nỗi, vì kinh phí địa phương hạn hẹp nên câu chuyện xây cầu cho người dân không biết đến khi nào mới trở thành hiện thực.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.