Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức triển khai nhiều hoạt động thuộc Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Trong những đợt tập huấn truyền dạy chữ viết Chăm, dạy nhạc cụ truyền thống dân tộc hay nghệ thuật hát ngâm Ariya…, đều có sự tham gia hoặc đứng lớp của thầy cả, vị chức sắc có uy tín Dương Quốc Khánh ở thôn Tịnh Mỹ, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.
Chuyên đề -
T.Nhân - H. Trường -
19:06, 13/11/2024 Quảng Nam có 386 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ này đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trên các mặt công tác và được xem là lực lượng quần chúng đặc biệt, là “điểm tựa” của đồng bào DTTS.
Chuyên đề -
T.Nhân - H.Trường -
19:01, 13/11/2024 Trong những năm qua, huyện miền núi Nam Trà My đã đẩy mạnh phân bổ các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như các nguồn lực liên quan để nỗ lực chuyển đổi số và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.
Chuyên đề -
Thái Sơn Ngọc -
18:28, 13/11/2024 Ông Ta Pôn Tâm là điển hình “ba vai” tiêu biểu vùng đồng bào Raglay xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Với vai trò Trưởng thôn kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận và Người có uy tín thôn Hà Dài, ông đã động viên bà con thôn xóm đoàn kết thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719).
Nằm cách thành phố Hà Giang hơn 100km, Hoàng Su Phì là huyện biên giới phía Tây tỉnh Hà Giang, với 13 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm hơn 95%. Thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, tổ chức thực hiện hiệu quả các dự án chính sách dân tộc, các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2024), EVN triển khai thực hiện chương trình Tháng tri ân khách hàng năm 2024 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.
Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 10 năm 2024 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đạt 25,96 tỷ kWh (tăng 7% so với tháng 10/2023), trong đó sản lượng ngày lớn nhất đạt 894,1 tỷ kWh và công suất lớn nhất đạt 44.222 MW (cùng ngày 01/10). Lũy kế 10 tháng năm 2024, sản lượng toàn hệ thống đạt 258,7 tỷ kWh (tăng 10,6% so cùng kỳ năm 2023).
Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển về kết quả thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) Đinh Hồng Vinh khẳng định: Chương trình đã góp phần thay đổi tích cực đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Nhìn chung, các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình cơ bản đã đạt so với kế hoạch đề ra.
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Sơn La đã và đang triển khai phục dựng, phát triển các trò chơi dân gian của đồng bào DTTS. Điều này góp phần không nhỏ để bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc trong nhịp sống hiện đại, khuyến khích phong trào luyện tập và thi đấu thể dục thể thao trong Nhân dân.
Chuyên đề -
Văn Quyết-Thúy Hồng -
11:25, 13/11/2024 Với sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và Nhân dân, thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc từng bước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024 cũng như các năm tiếp theo trên địa bàn.
Quảng Bình đã giải ngân được 66,15% tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Đáng chú ý, có một số Dự án có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển rất cao như, Dự án 4: đạt trên 79%; Dự án 5 đạt 72,1%; Dự án 9 đạt 54,7%...
Thời gian qua, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An đã nỗ lực thực hiện thu dịch vụ để triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, với tổng diện tích rừng được chi trả năm 2024, là hơn 556 nghìn ha.
Với việc ưu tiên nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, hiện tỷ lệ trường lớp kiên cố ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã tăng so với số liệu điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS lần thứ II năm 2019 và cao hơn mức bình quân chung của tỉnh.
Vừa qua, huyện Quảng Hòa phối hợp với huyện Trùng Khánh tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ II, năm 2024. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng trong năm, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông tại Cao Bằng.
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Phú Thọ lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Qua đó, thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.
Thông qua nhiều chính sách kịp thời, tạo bước đột phá về lĩnh vực đào tạo nghề và giải quyết việc, qua đó đã giúp nhiều người dân vùng quê, nhất là vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từng bước thoát nghèo, góp phần phát triển bền vững.
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 30/10/2024, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Chỉ thị số 39-CT/TW về nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới.
Ngày 12/11/2024, tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh và khánh thành “Bia kỉ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam”; khởi động Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ra quân hoạt động tái hiện 200 ngày tập kết ra Bắc năm 1954.
Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn do ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra việc thực hiện Dự án 6 - Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I : 2021-2025 tại xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan.
Để làm rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng từ việc thực hiện hiệu quả Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh Cà Mau, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những nhận xét, đánh giá của đại diện lãnh đạo các cơ quan trực tiếp triển khai thực hiện Dự án và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Cà Mau.