Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Lò Bun - 20:26, 29/11/2022

Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.

Đại diện Ban Tổ chức trao quà cho các em sinh viên
Đại diện Ban Tổ chức trao quà cho các em sinh viên

Tham dự chương trình có PGs.Ts. Cầm Tú Tài - Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc - Trường Ngoại ngữ Du lịch - Đại học Công nghiệp Hà Nội; Ts. Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức dân tộc - Học viện Dân tộc; ông Đinh Xuân Phong, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch; đại diện nhóm người Sán Dìu, Dao, Mông tại Hà Nội và các đại biểu người Thái đến từ Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai và nước bạn Lào.

Nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội được thành lập vào tháng 11/2018, nhằm mục đích gắn kết các sinh viên dân tộc Thái đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội, cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị giàu đẹp của dân tộc, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong học tập, sinh hoạt. Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu như: "Tìm hiểu văn hóa Dân tộc Thái", "Chào Tân sinh viên và Giao lưu văn hóa dân tộc Thái", "Sống cuộc đời bạn muốn"...

Các sinh viên giao lưu văn nghệ
Các sinh viên giao lưu văn nghệ

Tại Chương trình, để động viên các tân sinh viên xuống học tập, sinh sống tại Hà Nội, Ban Tổ chức đã trao những phần quà đến các em có thành tích cao trong học tập, thi đỗ vào các trường đại học và các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn... Đây cũng là dịp để những người con dân tộc Thái sống xa quê hương được tụ họp, gặp gỡ và giao lưu, ôn lại những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tại buổi lễ, chị Lò Thị Lan - Trưởng nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội chia sẻ: "Trải qua 4 năm trưởng thành và phát triển, nhóm sinh viên dân tộc Thái ở Hà Nội đã lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Thái đến với nhiều người. Chương trình nhằm tiếp sức cho các bạn tân sinh viên, tạo cơ hội cho các bạn gắn kết với nhau thành cộng đồng người Thái ở Hà Nội. Từ đó các bạn sẽ tự tin hơn, không mặc cảm vì nhiều lý do khác, tự tin mặc bộ trang phục của dân tộc mình, tự tin quảng bá nét đẹp trong văn hóa dân tộc mình ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, chương trình cũng là nơi gắn kết sinh viên lại, hòa nhập giao lưu với tất cả các bạn sinh viên dân tộc khác".

Màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc
Màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc

Ngoài ra, tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên cũng đã tổ chức các trò chơi tìm hiểu văn hóa Thái như hái hoa dân chủ, tìm hiểu văn hóa Thái, điệu múa, điệu xòe cổ. Không chỉ là dừng lại ở giới hạn bản sắc văn hóa Thái mà còn là sự giao thoa kết nối với nhiều dân tộc như: Mông, Dao, Sán Dìu… với những màn trình diễn đặc sắc được chuẩn bị đầy công phu.

Chương trình "Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái" nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp cũng như những tinh hoa văn hóa dân tộc Thái. Qua đó, nhắc nhở các thế hệ trẻ nhớ về nguồn cội, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông đã truyền lại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão năm 2023

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão năm 2023

Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước chào đón năm mới Quý Mão 2023, ngày 27/1/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022, hoạt động thi đua năm 2023 và gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan UBDT nhân dịp đầu Xuân năm mới 2023. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.