Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Ngọc Thu - 11:05, 18/04/2024

Tuy đã có nhiều nỗ lực, song công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 được điều chỉnh theo hướng nâng cao nên các địa phương gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện. Do đời sống kinh tế-xã hội phát triển chưa thực sự bền vững, nhiều xã NTM trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”các tiêu chí NTM và "lỗi hẹn" về tiến độ hoàn thành xây dựng NTM.

Xây dựng xã NTM giúp thôn làng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao
Xây dựng xã NTM giúp thôn làng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao

"Lỗi hẹn" trước những tiêu chí mới

Theo thông tin từ Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2015 - 2020, toàn tỉnh có 91/182 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 50%. Tuy nhiên, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu tăng cao hơn so với trước đây nên 91 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 - 2020, khó đảm bảo khi xét theo các tiêu chí, chỉ tiêu mới.

Ông Lê Hữu Hưng, Chủ tịch UBND xã Kim Tân, huyện Ia Pa cho biết: Tính đến thời điểm này, xã Kim Tân đã đạt được 17/19 tiêu chí. Trong đó, còn 2 tiêu chí đang vướng, cụ thể là tiêu chí 12 về lao động việc làm. Ngoài ra, xã còn tiêu chí 17.7 đó là xử lý rác thải rắn nguy hại. Một tiêu chí nữa khó đạt là 17.8 về tỷ lệ nhà tắm, nhà tiêu bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong năm 2024, xã đã đăng ký chương hỗ trợ nhà tắm, nhà tiêu bể chứa nước sinh hoạt cho người dân của 2 thôn đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, còn có nhiều xã lỡ hẹn về đích NTM. Năm 2023, toàn tỉnh Gia Lai có 9 xã đăng ký "về đích" xây dựng NTM. Tuy nhiên, qua đánh giá sơ bộ, chỉ có 2 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 7 xã còn lại đành "lỡ hẹn" sang những năm sau.

Xã Ia Ko phấn đấu về đích NTM năm 2023 nhưng đến nay, xã mới đạt 13/19 tiêu chí NTM
Xã Ia Ko phấn đấu về đích NTM năm 2023 nhưng đến nay, xã mới đạt 13/19 tiêu chí NTM

Điển hình như, Ia Ko là xã ở khu vực vùng xa, có nhiều khó khăn đặc thù của huyện Chư Sê. Toàn xã hiện có hơn 1.340 hộ, hơn 6.000 khẩu, trong đó 62% dân số là người DTTS. Đời sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi truyền thống, kinh tế - văn hóa - xã hội còn nhiều khó khăn, dẫn đến việc huy động các nguồn kinh phí đóng góp xây dựng NTM rất hạn chế. 

Năm 2023, xã Ia Ko là 1 trong 9 xã trên địa bàn tỉnh, đăng ký đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2023. Tuy nhiên đến nay, Ia Ko mới đạt 13/19 tiêu chí NTM. Còn 6 tiêu chí chưa đạt là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, lao động có việc làm, môi trường và an toàn thực phẩm.

Tương tự, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh có 6 thôn, làng với 1.063 hộ/4.186 khẩu, hơn 80% dân số là người Gia Rai, 5 làng đồng bào Gia Rai đã được quy hoạch bài bản, đường làng ngăn nắp, xanh, sạch, đẹp. Năm 2023 các ngành các cấp của huyện cùng với sự nỗ lực của xã, của người dân xây dựng các tiêu chí NTM, đến nay qua đánh giá đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt nên xã đành "lỗi hẹn" với NTM.

Ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Păh, cho biết: Nguyên nhân dẫn đến xã Ia Mơ Nông chưa về đích NTM, là việc triển khai thực hiện tiêu chí quy hoạch chậm, dẫn đến việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư đến nay chưa giải ngân được. 

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí Trung ương cấp về cho địa phương cũng chậm nên tiến độ thực hiện các tiêu chí chậm. Ngoài ra, việc xã Ia Mơ Nông từ vùng 2 lên xã vùng 1 nên nhiều hộ đồng bào DTTS không còn được hưởng chính sách ưu đãi như bảo hiểm y tế, nguồn vốn vay...

Xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh ""lỗi hẹn" về đích NTM năm 2023 do Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 có sự điều chỉnh
Xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh "lỗi hẹn" về đích NTM năm 2023 do Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 có sự điều chỉnh

Giai đoạn 2017 - 2020, huyện Chư Păh có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, áp dụng theo bộ tiêu chí mới, dẫn đến các xã đang phấn đấu về đích NTM đều bị giảm về số tiêu chí đạt. Nhiều xã gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí như: thu nhập, y tế, môi trường…

Bảo vệ nâng cao tiêu chí, xây dựng NTM bền vững

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện NTM, giai đoạn 2021 - 2025, ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai cho hay: Theo kế hoạch năm 2023, có 9 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, tuy nhiên hiện nay rà soát lại, có khả năng 5 xã đạt chuẩn NTM. Nếu như từ giờ đến những ngày còn lại, chúng ta có cố gắng cao thì sẽ được 6 xã. Các xã đã đạt NTM, trong thời gian tới tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí để đạt NTM theo tiêu chí trong giai đoạn này. 

Đánh giá từ thực tế, sau 13 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của 182 xã trong tỉnh đã có nhiều thay đổi. Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, đời sống người dân ngày một nâng cao. Việc áp dụng Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025, dù nhiều xã đang lúng túng và đối diện với nguy cơ "rớt" chuẩn NTM hay "lỗi hẹn" với NTM, nhưng việc xây dựng và áp dụng tiêu chí mới, là sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội, mong muốn các xã NTM phải ngày càng phát triển và khởi sắc hơn, đặc biệt là chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng phải được nâng lên. 

Việc phải làm là, các địa phương cần tiếp tục rà soát lại các tiêu chí, có những giải pháp căn cơ, hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn, tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực để duy trì bảo vệ các tiêu chí, tiếp tục thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt kết quả cao, bền vững trong giai đoạn tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 5 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 5 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 5 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.