Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Để buôn làng ngày càng đẹp hơn (Bài 1)

Ngọc Thu - 11:05, 17/04/2024

Với các giải pháp linh hoạt, phù hợp thực tế từng địa phương, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh Gia Lai đã trở thành phong trào sôi nổi rộng khắp, được người dân đồng thuận hưởng ứng tham gia thực hiện để hoàn thành các tiêu chí. Nhờ đó, buôn làng vùng nông thôn đã có chuyển biến mạnh mẽ, đời sống của người dân được nâng lên.

Diện mạo nông thôn Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) ngày càng khởi sắc
Diện mạo nông thôn Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) ngày càng khởi sắc

Góp sức để buôn làng đẹp hơn

Xây dựng NTM với việc thực hiện 19 tiêu chí, là một vấn đề còn gặp rất nhiều khó khăn ở miền núi Gia Lai, vì hầu hết đời sống của người dân tại đây đang còn nhiều khó khăn, nhất là đối với đồng bào DTTS.

Vượt qua khó khăn trăm bề, xã Ayun Hạ đã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Phú Thiện. Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) đã bám sát đề ra nhiều giải pháp, tranh thủ, lồng ghép nhiều nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác, cũng như huy động một cách hợp lý, hiệu quả sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân để đưa xã về đích NTM. Qua hơn 5 năm triển khai chương trình, tổng kinh phí thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu là trên 11,48 tỷ đồng, trong đó, có hơn 3,695 tỷ đồng cùng hàng ngàn mét vuông đất và ngày công lao động được huy động đóng góp từ Nhân dân.

Trong năm 2015, tại huyện Ia Grai, xã biên giới Ia O được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021. Đến nay, xã có 24km đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá và bê tông hoá; gần 25km đường trục thôn, đường trục làng được cứng hoá; trên 90,7% đường làng ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa. Nhờ được hỗ trợ từ các chương trình, dự án giảm nghèo, các nguồn vốn vay ưu đãi, người dân Ia O dần thay đổi “nếp nghĩ cách làm”, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Già làng Ksor Cân (làng Dăng, xã Ia O) chia sẻ: Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, ông đã vận động người dân làng Dăng chung sức, đồng lòng, thực hiện xây dựng làng NTM bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt là, khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn dài gần 1 km, ông cùng Ban Nhân dân và các đoàn thể đã vận động nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ hàng rào, chặt bỏ cây cối và hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp công, góp của để chung sức xây dựng đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đi lại thuận tiện.

 Hệ thống điện - đường - trường - trạm xã Ia O (huyện Ia Grai) được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang
Hệ thống điện - đường - trường - trạm xã Ia O (huyện Ia Grai) được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang

Tại huyện Chư Păh, giai đoạn 2016 - 2020 có 4 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 - 2020). Trong đó, xã Hòa Phú được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Có được kết quả đó là nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, sự cố gắng của chính quyền địa phương cùng người dân chung sức hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. 

Ông Rơ Châm Khoan - Trưởng thôn Hreng, xã Hòa Phú cho hay: Khi xã triển khai xây dựng NTM, mọi người ai cũng phấn khởi. Người có điều kiện thì đóng góp kinh phí, người không có điều kiện, thì góp ngày công hoặc hiến đất để làm nhà văn hóa, mở rộng hơn 4 km đường giao thông nông thôn và nhiều công trình khác. Có hộ dân còn hiến gần 1.000m2 đất. Giờ đây, xã Hòa Phú đã đạt chuẩn NTM, hệ thống điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất của bà con. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng cao.

Ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Păh khẳng định: Đạt được những kết quả trên là do sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân trong huyện. 

Công tác tuyên truyền về thực hiện Chương trình đa dạng, hiệu quả đã làm thay đổi rõ nét nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức các cấp và Nhân dân về Chương trình xây dựng NTM; vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM ngày một cao, nhiều hộ gia đình đã tích cực đóng góp sức lao động, vật liệu, hiến đất làm công trình giao thông, thủy lợi....

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 - 2023 vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 - 2023 vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Phát huy tối đa nguồn lực 

Theo báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, giai đoạn 2021-2023, tỉnh Gia Lai đã huy động gần 2.786 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM. Đến tháng 9/2023, tổng nguồn vốn huy động triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh là gần 8.114 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương gần 760 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 11.000 tỷ đồng, vốn lồng ghép hơn 3.425 tỷ đồng, vốn tín dụng gần 2.644 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 55,24 tỷ đồng, vốn người dân đóng góp hơn 217 tỷ đồng.

Từ năm 2021 đến nay, đã có 91 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 3 địa phương cấp huyện đạt chuẩn NTM; tỷ lệ nghèo khu vực nông thôn giảm tính đến hết năm 2022 chỉ còn 25,59%. Cùng với đó, nhiều tiêu chí đã được các địa phương hoàn thành và ngày càng tiến gần tới mục tiêu đạt chuẩn NTM.

Tỉnh Gia Lai tiếp tục phát huy vai trò của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM
Tỉnh Gia Lai tiếp tục phát huy vai trò của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM

Tại Hội nghị sơ kết kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, (giai đoạn 2021-2023), để thực hiện có hiệu quả Chương trình hơn nữa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp nhấn mạnh việc cần tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn huy động để triển khai thực hiện chương trình; làm tốt công tác huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư cho chương trình, khuyến khích Nhân dân cùng tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

 "Chú trọng phát huy vai trò của người dân và cộng đồng dân cư, đảm bảo cơ chế rõ ràng để người dân chủ động bàn bạc, quyết định tổ chức thực hiện chương trình theo kế hoạch; giao cho thôn, làng và cộng đồng dân cư làm các công trình đơn giản. Chủ động thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát đánh giá tình hình thực hiện chương trình ở địa phương...", Phó Chủ tịch tỉnh Dương Mah Tiệp lưu ý.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về những cây nghiến di sản

Chuyện về những cây nghiến di sản

Tìm trong di sản - Thu Trang, Giang Lam - 8 giờ trước
Tuyên Quang vừa vinh dự có 3 cây nghiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó 2 cây thuộc thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang và 1 cây thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình. Rễ của những cây nghiến này đã luồn lách qua từng kẽ đá hàng trăm, hàng nghìn năm để ăn sâu vào lòng đất và vươn mình lên bầu trời xanh.
Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - Ngọc Ánh - 8 giờ trước
Đến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, du khách đều ngỡ ngàng, thích thú khi được ngắm nhìn những bức tường rào bằng đá bao quanh những ngôi nhà của người Mông. Nét đẹp văn hóa này không chỉ trở thành điểm check in ấn tượng của khách du lịch mà còn đi vào thơ ca, phim ảnh, tạo nên “thương hiệu” du lịch cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Giáo dục - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Lào Cai có 25 dân tộc cùng sinh sống với hơn 66% dân số là đồng bào DTTS; thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp từ đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ DTTS; coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Giáo dục - Thanh Liêm - 8 giờ trước
Một điểm trường đặc biệt gồm 2 lớp học dành cho trẻ em dân tộc Xtiêng có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước (giáp Vương quốc Campuchia) như một “ánh lửa” thắp lên hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc đời các em trên miền biên giới xa xôi...
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Sức khỏe - Kim Ngân - 8 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Phóng sự - Đỗ Ngọc Hà-Mỹ Dung - 8 giờ trước
Bên cạnh những nhà báo được đào tạo bài bản ở các cơ quan báo chí, ở tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều "nhà báo" không chuyên. Họ chính là những công tác viên vẫn âm thầm cung cấp thông tin và làm giàu kho tàng về hình ảnh người dân vùng DTTS và miền núi qua những bài viết, những phóng sự. Đặc biệt là những sự kiện, vấn đề diễn ra bất ngờ mà các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí không kịp đến địa bàn tác nghiệp. Bằng tất cả tâm huyết, họ cũng mong muốn truyền tải thông điệp, phản ánh kịp thời ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân đến với cộng đồng, các cấp chính quyền, hay tôn vinh những điển hình tiên tiến để nhân rộng, lan tỏa cái hay, cái đẹp trong cuộc sống...
Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 8 giờ trước
Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong cảnh thiên nhiên độc đáo kết hợp với sự đa dạng về văn hóa các dân tộc khiến cho Hà Giang thu hút sự sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc. Những năm qua, giới văn nghệ sĩ đã sáng tác ra nhiều bài hát, MV âm nhạc đặc sắc, tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội, giúp lan tỏa hình ảnh, con người Hà Giang, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ.
AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

Du lịch - T.H - 8 giờ trước
Trang dịch vụ du lịch Booking.com có trụ sở tại Hà Lan cảnh báo AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực du lịch.
Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng - 8 giờ trước
Công tác giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tại tỉnh Hà Giang bị chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các chủ đầu tư giải ngân chậm tiến độ làm rõ nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ.
Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Pháp luật - Minh Nhật - 8 giờ trước
Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Các đối tượng được nhà cái cung cấp cho đầu mạng với hạn mức hơn 60 tỷ đồng mỗi tháng để tham gia cá cược các trận bóng đá, mùa giải Euro…