Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung sức cho tuyến đầu chống dịch

KHÁNH NGUYÊN - 10:07, 08/09/2020

Nhiều ngày qua, chị em phụ nữ, đoàn viên, thanh niên huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã vượt đường rừng gùi hàng trăm bó củi, lương thực, thực phẩm đến các điểm chốt chặn và các khu cách ly trên địa bàn, góp sức cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Sau hàng giờ vượt núi, món quà của đồng bào đã được trao tận tay cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ
Sau hàng giờ vượt núi, món quà của đồng bào đã được trao tận tay cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ

Ngược rừng gùi thực phẩm

Cả đoàn ướt sũng, rất may gạo và một số lương thực đã được bọc kỹ từ trước nên không bị ướt. Đó là tình huống mà chị em phụ nữ xã La Dêê gặp phải trong chuyến ngược rừng gùi lương thực, thực phẩm đến điểm chốt kiểm soát biên phòng, thuộc địa phận xã La Dêê, huyện Nam Giang, giáp ranh với cụm bản Đắc Tà Oọc Nhày (huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông, Lào). Đường đi trơn trượt, có đoạn dốc cao, cheo leo vực thẳm, phải vất vả lắm đoàn mới có thể vượt qua.

Chị Hiên Hứu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã La Dêê cho hay, cùng với nhiều tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn huyện, thời gian qua, Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch, vận động chị em cùng quyên góp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm tặng các điểm chốt kiểm soát, khu vực cách ly và gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn. Sau khi tổng hợp nhu yếu phẩm, Hội LHPN xã phân công hội viên mang đến các điểm. Ngoài điểm cách ly và chốt chặn trên các tuyến đường khu dân cư, những món hàng còn được hỗ trợ chốt kiểm soát của Biên phòng tại đường mòn, lối mở khu vực biên giới. “Dù mùa này mưa nhiều, nhưng chị em vẫn không ngại đường xa, gùi từng búp măng, nải chuối, bó rau rừng đến tận chốt kiểm soát để hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, góp thêm niềm động viên giúp các anh hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, chị Hứu chia sẻ.

Bà Zơrâm Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Giang cho biết, do điều kiện mưa dông thường xuyên nên việc vận chuyển lương thực, thực phẩm đến các điểm chốt kiểm soát biên giới gặp rất nhiều khó khăn, mỗi chuyến đi có khi mất cả ngày đường. Theo bà Nhung, ngoài vận động quyên góp, hỗ trợ về vật chất, địa phương còn phối hợp triển khai nhiều đợt tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến với người dân miền núi, góp phần nâng cao ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay.

Cộng đồng chung sức

Anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho hay, hưởng ứng lời kêu gọi góp sức hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, địa phương đón nhận rất nhiều tấm lòng vì cộng đồng. Từ những đóng góp này, các đơn vị tiếp nhận đã vận chuyển và trực tiếp động viên, thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ, những người đang ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện Chương trình “Cùng chung tay đánh bay Covid” và thành lập các tổ tuyên truyền lưu động đến từng thôn, khu dân cư, các đoàn viên ở Nam Giang còn trực tiếp cấp phát hàng trăm bánh xà phòng, xây dựng hệ thống bồn rửa tay. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các bạn trẻ đã vận động người dân không tập trung đông người, kịp thời khai báo với chính quyền khi phát hiện người lạ…

Chị Zơrâm Tam, cán bộ y tế xã Đắc Pre chia sẻ, bên cạnh thiết lập các điểm chốt chặn, chính quyền địa phương còn vận động người dân trở về từ địa phương khác đến Trạm y tế xã để khai báo y tế và khám sàng lọc. Mặc dù ở địa bàn miền núi, nhưng chính quyền chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.