Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chưa an cư, khó lạc nghiệp

PV - 14:52, 08/08/2018

Dự án bố trí sắp xếp tái định cư (TĐC) biên giới ven sông Hồng ra khỏi vùng sạt lở huyện Bát Xát được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt điều chỉnh bổ sung năm 2017 với tổng mức đầu tư trên 240 tỷ đồng. Theo đó, thời gian hoàn thành muộn nhất của các gói thầu là vào ngày 30/7/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn rất nhiều hạng mục chưa được nhà thầu thi công xong, khiến cho các hộ dân chưa thể di chuyển về nơi ở mới.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước, gia đình chị Phàn Thị Hồng chuyển về khu TĐC số 2 ở thôn Châu Giàng, xã Bản Qua ở hơn một năm nay. Tuy nhiên, sinh hoạt của chị gần như bị đảo lộn, bởi nơi ở mới không có nước sạch sinh hoạt. Để có nguồn nước dùng hàng ngày, chị Hồng phải lắp máy bơm nước từ một giếng nước cách nhà gần 300m, mỗi tháng trung bình mất gần 500 nghìn tiền điện.

“Từ khi chuyển về nơi ở mới này gia đình tôi thấy khó khăn quá, nhất là nước sinh hoạt không có thì không biết làm ăn như thế nào. Bây giờ đi cũng chẳng được mà ở cũng chẳng xong”, chị Hồng phàn nàn.

Mặc dù giao thông thuận lợi, nhưng do thiếu nước sinh hoạt và một số hạng mục nên nhiều khu TĐC để hoang cây dại mọc um tùm. Mặc dù giao thông thuận lợi, nhưng do thiếu nước sinh hoạt và một số hạng mục nên nhiều khu TĐC để hoang cây dại mọc um tùm.

Dự án bố trí sắp xếp TĐC biên giới ven sông Hồng ra khỏi vùng sạt lở huyện Bát Xát triển khai từ năm 2012 và được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt điều chỉnh bổ sung tại Quyết định số 4689 QĐ-UBND, ngày 26/10/2017, với tổng mức đầu tư trên 240 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ và vốn lồng ghép. Dự án do Sở Giao thông Vận tải (nay là Sở Giao thông Vận tải-Xây dựng) làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi trúng thầu thi công.

Dự án bao gồm các hạng mục: San nền, cấp điện, cấp nước, đường giao thông và hệ thống thoát nước của khu TĐC số 1, số 2 và số 3 thuộc địa phận hai xã Quang Kim và Bản Qua của huyện Bát Xát. Dự án gồm nhiều gói thầu, trong đó thời hạn hoàn thành của gói thầu cuối cùng (gói thầu số 8) là hết tháng 7/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều hạng mục thi công vẫn còn dang dở nhất là hệ thống điện và nước sinh hoạt chưa hoàn thiện khiến cho việc di dân TĐC không thể triển khai theo đúng kế hoạch.

Ông Lý Khánh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Qua cho biết: Thời gian qua, chính quyền xã liên tục nhận được phản ánh của người dân và cũng rất trăn trở về tình trạng các khu TĐC trên địa bàn.

“Chúng tôi rất bức xúc trong việc triển khai thi công dự án chậm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt cũng như kế hoạch di dời dân của địa phương. Những hộ chưa chuyển đến thì không sao, chứ những hộ dân đã chuyển đến ở thì gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, khu vực thi công còn có hệ thống kênh mương sản xuất của bà con nên chúng tôi rất mong muốn, việc thi công được đẩy nhanh tiến độ để có mặt bằng, cũng như cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất của bà con”, ông Lâm nhấn mạnh.

Lý giải về việc chưa cung cấp nước sạch sinh hoạt về khu TĐC, đại diện Chi nhánh nước sạch huyện Bát Xát cho biết, do công suất nhà máy nước tại Bát Xát có hạn, đường ống dẫn nước về khu tái định cư này chưa bảo đảm nên chưa thể cấp nước theo yêu cầu của khách hàng.

“Hiện nay, Công ty nước sạch Bát Xát chưa nhận bàn giao từ phía chủ đầu tư cả 3 khu TĐC này. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng đã cố gắng cấp nước cho một số hộ dân. Nhưng đối với các điểm mà hệ thống đường nước chưa hoàn thiện thì chúng tôi không thể cấp nước được”, ông Hoàng Đình Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh nước sạch Bát Xát cho biết.

Mục đích di chuyển người dân về khu TĐC là để người dân có cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, với tình hình triển khai dự án TĐC ven sông Hồng ra khỏi vùng sạt lở huyện Bát Xát nói riêng; và ở nhiều địa phương khác trên địa bàn cả nước đang diễn ra thời gian qua, liệu người dân có thể an tâm thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chủ trương mới của địa phương?

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.