Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số

PV - 09:10, 28/05/2018

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, trong đó người Khmer chiếm tỷ lệ gần 30,7% số dân và nằm trong nhóm dân tộc có chất lượng nguồn nhân lực thấp. Những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn trong đào tạo và phát triển, bố trí nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.

Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Văn Mẫn, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sóc Trăng xoay quanh vấn đề này.

Ông Lâm Văn Mẫn (thứ 2 bên trái sang) tại buổi làm việc về quy hoạch cán bộ của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Ông Lâm Văn Mẫn (thứ 2 bên trái sang) tại buổi làm việc về quy hoạch cán bộ của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

 

Ông có thể cho biết quan điểm của tỉnh về việc phát triển, sử dụng nguồn nhân lực là người DTTS?

Đồng bào DTTS trên địa bàn Sóc Trăng chiếm 35,76% (trong tổng số 1 triệu người), trong đó đồng bào Khmer chiếm 30,7%. Toàn tỉnh có 36 xã đặc biệt khó khăn, 72 ấp đặc biệt khó khăn thuộc vùng 2. Quan điểm của tỉnh, đối với 52 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào DTTS, nhất thiết các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải là người DTTS. Trong đó, quan tâm thực hiện tốt Kết luận số 37-KL/TU, ngày 12/8/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Đề án củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở vùng có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo đến năm 2020. Theo đó, 52 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào DTTS có tổng số cấp uỷ là 769 đồng chí, trong đó, người DTTS tham gia cấp uỷ là 204 đồng chí, chiếm tỷ lệ 26,56% (dân tộc Khmer 161 đồng chí, chiểm tỷ lệ 20,94%, Hoa 43 đồng chí, chiếm tỷ lệ 5,59%; có 42 đồng chí nữ, chiếm tỷ lệ 5,46%).

Hiện nay, việc sử dụng bố trí cán bộ DTTS tại địa phương như thế nào thưa ông?

Hiện nay, hầu hết các địa phương có đông đồng bào DTTS cán bộ là người DTTS tham gia cấp uỷ đạt tỷ lệ trên 20%, như: các xã của huyện Trần Đề 32,82%, thị xã Vĩnh Châu 30,6%, huyện Châu Thành 30,23%, huyện Mỹ Tú 26,67%,…

Đến nay, đảng viên dân tộc Khmer chiếm 14,24%, đảng viên toàn tỉnh; số cán bộ, công chức, viên chức dân tộc Khmer chiếm 24,14% tổng số toàn tỉnh. Có 2.801 cán bộ, công chức, viên chức người DTTS có trình độ đại học trở lên. Hiện nay, tỉnh có 10/11 huyện, thị xã thành lập Phòng Dân tộc.

Đặc biệt, việc bố trí, sử dụng hợp lý cán bộ, mà cụ thể là tạo điều kiện cho cán bộ người Khmer trực tiếp tham gia tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, phát huy những thế mạnh của mình. Điển hình như xã Phú Tân, huyện Châu Thành có tới 81% số dân là người dân tộc Khmer, nhưng xã Phú Tân là đơn vị đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện.

Thưa ông, những khó khăn, hạn chế còn tồn tại trong công tác phát triển cán bộ vùng DTTS là gì?

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác phát triển đội ngũ cán bộ, nhất là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh hiện tại vẫn còn một số bất cập nhất định. Đa số cán bộ là người Khmer có xu hướng tham gia công tác tập trung chủ yếu ở các cơ quan khối đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội ít tham gia công tác ở khối các cơ quan quản lý hành chính. Trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Đặc biệt, là ở cấp cơ sở, ngày càng được trẻ hóa, nhưng ít kinh nghiệm trong công tác thực tiễn ở địa phương.

Ông có thể cho biết, tỉnh có giải pháp gì đối với công tác bồi dưỡng phát triển đội ngũ cán bộ DTTS?

Nhằm đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc. Đồng thời, cụ thể hoá Chỉ thị 19-CT/TW ngày 10/1/2018, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung, quy hoạch cán bộ là người DTTS từ cơ sở đến cấp huyện, cấp tỉnh; ưu tiên đầu tư cho các trường dân tộc nội trú; thực hiện tốt chính sách cử tuyển dành cho con em người DTTS vào học tại các trường đại học, cao đẳng và trường nghề để bổ sung nguồn lực sau này cho địa phương. Đối với các chức danh chủ chốt ở các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, các cấp ủy, chính quyền sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đúng chuyên môn trước khi nhận nhiệm vụ mới.

Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường thu hút đội ngũ trí thức trẻ, sinh viên mới tốt nghiệp là người Khmer có đủ năng lực, phẩm chất bố trí vào một số chức danh phù hợp. Chú trọng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu trong thực hiện chiến lược cán bộ của tỉnh trong giai đoạn mới. Việc quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như những nhiệm kỳ tiếp theo luôn bảo đảm người dân tộc thiểu số tham gia vào cấp ủy và giữ các chức vụ lãnh đạo quản lý đạt khoảng từ 18% đến 35%.

Xin cảm ơn ông!

HẠNH NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề dân sinh hiệu quả cho đồng bào DTTS ở Vân Canh

Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề dân sinh hiệu quả cho đồng bào DTTS ở Vân Canh

Thời gian qua, từ nguồn lực hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), các cấp chính quyền ở huyện Vân Canh (Bình Định) đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 7 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 7 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 7 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 8 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.