Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần luật hóa nghĩa vụ phát triển thành viên của tổ chức kinh tế tập thể

PV - 14:30, 20/09/2022

Góp ý vào dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất bổ sung quy định kết nạp, phát triển thành viên như là một trong những nghĩa vụ của các tổ chức kinh tế tập thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp

Sáng 20/9, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Quy định cụ thể nội dung thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã

Phát biểu ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết hiện nay xu hướng trên thế giới chú trọng vào phát triển số lượng các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhưng có một xu hướng quan trọng hơn, đó là khuyến khích mở rộng hội viên của các tổ chức kinh tế hợp tác.

Để thể chế hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội đề xuất bổ sung trong dự thảo Luật quy định kết nạp, phát triển thành viên mới như là một trong những nghĩa vụ của các tổ chức kinh tế hợp tác.

“Cần phải luật hóa nghĩa vụ phát triển thành viên của các hợp tác xã, tổ hợp tác, nếu có chính sách khuyến khích nữa thì càng tốt”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Về tên gọi của dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội cho rằng không nhất thiết phải đổi thành Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác như đề xuất của Chính phủ, mà nên giữ nguyên tên gọi cũ là Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Theo Chủ tịch Quốc hội, tên gọi Luật Hợp tác xã gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước, qua một số lần sửa luật vẫn không thay đổi, đồng thời đã trở nên quen thuộc, thuận lợi cho công tác truyền thông cũng như dẫn chiếu trong các văn bản pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, thế giới có Liên minh Hợp tác xã quốc tế, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng có tổ chức này. Bản thân tên gọi Luật Hợp tác xã cũng không ngăn cấm việc mở rộng, bổ sung phạm vi điều chỉnh của luật.

Về nội dung chính sách, nêu thực tế nhiều hợp tác xã kinh doanh rất hiệu quả nhưng không có trụ sở, Chủ tịch Quốc hội cho rằng chính sách về đất đai trong dự thảo Luật cần thể chế hóa được Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, khuyến khích và tạo điều kiện để các hợp tác xã, tổ hợp tác tiếp cận đất đai, tích tụ đất đai cho sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã là cần thiết và cũng là xu hướng trên thế giới hiện nay, dẫn thí dụ một số hợp tác xã ở Israel hay Trung Quốc sở hữu nhiều doanh nghiệp, thậm chí là tập đoàn.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ và quy định cụ thể hơn nội dung này trong dự thảo Luật, bao gồm các khía cạnh tổng kết thực tiễn, điều kiện thành lập, cơ chế thành lập…

Quang cảnh phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sáng 20/9.
Quang cảnh phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sáng 20/9.

Làm rõ quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Điều 113 của dự thảo Luật quy định Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoặc tổ chức tài chính, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn, tự chủ về tài chính và tự chịu trách nhiệm trong huy động vốn.

Quỹ sử dụng vốn để cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư và bảo lãnh tín dụng đầu tư đối với các tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân, thành viên của các tổ chức kinh tế hợp tác (trừ thành viên là doanh nghiệp).

Đồng thời, Quỹ tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn trong nước và ngoài nước, các nguồn tài trợ, viện trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài theo quy định pháp luật; huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước theo quy định của pháp luật…

Góp ý về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho rằng cần làm rõ nguồn hình thành quỹ, bởi không có ngân sách cho việc thành lập quỹ ở cả cấp Trung ương lẫn địa phương. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân rất hiếm khi đóng góp cho loại quỹ này.

Có chung quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị làm rõ nguồn hình thành, cơ chế vận hành, cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý Quỹ ở Trung ương và ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh cần rà soát để xác định dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) liên quan đến bao nhiêu luật, đó là những luật nào, đồng thời xác định những quy định mâu thuẫn trong luật này với các luật khác và đề xuất giải pháp xử lý.

Cũng tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về tên gọi của dự thảo Luật; các quy định về góp vốn điều lệ của tổ chức kinh tế hợp tác, tổ hợp tác, trích lập quỹ chung không phân chia…/.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…