Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Australia

PV - 20:23, 17/03/2023

Chiều 17/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Australia - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski

Bày tỏ vui mừng đón tiếp vị đại sứ nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh những đóng góp tích cực của Đại sứ Andrew Goledzinowski kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam với nhiều hoạt động đối ngoại ý nghĩa, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia, nhất là dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước đánh giá cao thành tựu nổi bật của Australia, nhất là trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ngài Toàn quyền David Hurley và Thủ tướng Anthony Albanese, đất nước Australia sẽ ngày càng phát triển, đạt thêm nhiều thành tựu trong thời gian tới. 

Việt Nam cảm ơn Australia là nhà tài trợ vaccine lớn thứ hai đã hỗ trợ Việt Nam 26,4 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19, qua đó góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Andrew Goledzinowski bày tỏ luôn tin tưởng vào quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; cho rằng, năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia và sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước. 

Việc phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại đầu tư. Đại sứ đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, quốc phòng - an ninh đang có nhiều bước tiến tích cực thời gian qua. Cùng với đó, tăng cường hợp tác về đào tạo nhân lực, biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng tái tạo.

Với những dự án đầu tư của Australia tại Việt Nam, Đại sứ Australia mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ hơn từ các bộ, ban, ngành của Việt Nam để triển khai thuận lợi, hiệu quả. Cho biết, khai thác khoáng sản là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, trong khi Australia có công nghệ cao, Đại sứ bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hai nước trong lĩnh vực này, qua đó góp phần tăng trưởng thương mại giữa song phương.

Tán thành với quan điểm tăng cường hợp tác của ngài Đại sứ, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược với Australia - một đối tác truyền thống lâu đời và là một trong các nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với ASEAN. 

Quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất với nhiều kết quả nổi bật. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19 với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp, góp phần thắt chặt tình hữu nghị và tin cậy chính trị.

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả tích cực đạt được trong hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực. Về kinh tế- thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều vượt mốc 10 tỷ USD, đạt 16,1 tỷ USD năm 2022. 

Với 579 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1,98 tỷ USD, Australia đứng thứ 20/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và tín hiệu đáng mừng là một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Australia. 

Năm tài chính 2022-2023, Australia đã tăng ODA cho Việt Nam thêm 18%, hỗ trợ tích cực cho các dự án hợp tác phát triển, nhất là trong các lĩnh vực cải thiện sinh kế, nước sạch... Cùng với đó, hợp tác an ninh - quốc phòng tiếp tục được duy trì và tăng cường, đặc biệt là Australia đã hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Cho rằng một điểm sáng trong quan hệ song phương là hợp tác ở lĩnh vực giáo dục-đào tạo, Chủ tịch nước đánh giá cao các chương trình học bổng của Chính phủ Australia. Nhiều cơ sở giáo dục của Australia, điển hình là trường Đại học RMIT đang hoạt động rất hiệu quả ở Việt Nam. 

Trung tâm Việt Nam – Australia vừa được thành lập tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cũng đang đóng góp cho đào tạo cán bộ quản lý Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ sở để phối hợp đào tạo nhân lực giữa hai nước.

Đề cập dư địa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà mỗi nước có thế mạnh như biến đổi khí hậu, môi trường, nông nghiệp du lịch… xứng tầm với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia. 

Việt Nam tích cực phòng chống tham nhũng, đổi mới xây dựng thể chế pháp luật, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, tốt nhất, để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Australia yên tâm, tin tưởng đầu tư thuận lợi tại Việt Nam, qua đó khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng hợp tác kinh tế- thương mại song phương; đồng thời thúc đẩy tiến độ giải ngân trong các dự án hợp tác phát triển để mang lại hiệu quả thiết thực hơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.