Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik

PV - 14:15, 01/11/2022

Ngày 1/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cùng Công nương phu nhân Mary Elizabeth tại buổi tiếp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cùng Công nương phu nhân Mary Elizabeth tại buổi tiếp. (Ảnh: DUY LINH)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị Frederik và Công nương phu nhân. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy Việt Nam và Đan Mạch đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ nhiều năm qua và bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt mà Hoàng gia, Chính phủ và người dân Đan Mạch dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tới Nữ hoàng Margrethe II (Margrethe Đệ nhị), đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển của đất nước Đan Mạch, một trong các quốc gia đứng đầu thế giới về tăng trưởng xanh và đổi mới sáng tạo.

Thái tử Frederik bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, đất nước có một vị trí đặc biệt đối với Hoàng gia Đan Mạch và cá nhân Thái tử và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Bày tỏ ấn tượng trước quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, Thái tử Frederik cho biết tháp tùng Thái tử thăm Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn của Đan Mạch mong muốn tìm cơ hội hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Thái tử khẳng định Đan Mạch chia sẻ với Việt Nam tầm nhìn về các lĩnh vực phát triển bền vững; bày tỏ ấn tượng với nỗ lực của Việt Nam nhằm thực hiện các cam kết giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050; tin tưởng hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch có nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng; mong muốn thúc đẩy thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh để nâng tầm hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch đang trong giai đoạn phát triển rất tích cực, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, môi trường, giáo dục-đào tạo và giao lưu nhân dân thời gian qua. Hiện Đan Mạch là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và khu vực Bắc Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt gần 600 triệu USD và Đan Mạch đã vươn lên vị trí thứ 3 trong các nước đầu tư vào Việt Nam năm 2022 với dự án Nhà máy Lego trị giá 1 tỷ USD, đưa tổng số vốn đầu tư của Đan Mạch đạt 1,78 tỷ USD. Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác và mong muốn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch tiếp tục ủng hộ việc hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đề nghị Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm, công nghệ và tài chính trong triển khai các cam kết về khí hậu; tin tưởng các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, qua đó tận dụng hiệu quả các cơ hội của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) mang lại.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, giao lưu văn hóa và du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng đề nghị Thái tử Frederik chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước tới Nữ hoàng Margrethe Đệ nhị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.
Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Thời sự - Minh Thu - 16:15, 19/08/2025
Ngày 19/8, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025); 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Tin tức - Minh Nhật - 16:10, 19/08/2025
Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ ngày 1-5/9, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, khả năng có mưa dông vào chiều tối và đêm; ngày phổ biến ít mưa, có nắng gián đoạn
Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:07, 19/08/2025
Thời gian qua, lực lượng Công An nhân dân (CAND) luôn tiên phong, đi đầu trong sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình Công an địa phương hai cấp, xây dựng tổ chức bộ máy CAND hướng về cơ sở, gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.