Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà đại diện người cao tuổi tại Hải Dương

PV - 15:28, 05/06/2022

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022), sáng 5/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hợp tác xã Tân Minh Đức, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; thăm, tặng quà đại diện người cao tuổi tại tỉnh Hải Dương.

Sáng 5/6/2022, tại Hải Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu là hội viên Hội Người cao tuổi tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 5/6/2022, tại Hải Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu là hội viên Hội Người cao tuổi tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng đi có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Hợp tác xã Tân Minh Đức là mô hình HTX người cao tuổi làm kinh tế giỏi, thành lập tháng 8 năm 2014 và tổ chức hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, vốn điều lệ hiện đạt 21,3 tỷ đồng, diện tích sản xuất là 44 ha, doanh thu trung bình đạt từ 10-13 tỷ đồng/năm. Ông Phùng Thanh Mừng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã là người cao tuổi. Trong số 174 thành viên của HTX cũng có nhiều người cao tuổi.

Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ được 2.300-2.500 tấn rau các loại, 170-180 tấn dưa lưới công nghệ cao. HTX tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập trung bình từ 7 triệu đến 9 triệu đồng/tháng. Thu nhập của các hộ thành viên từ trồng rau mầu đạt từ 100-150 triệu đồng/năm. Đặc biệt những hộ sản xuất có diện tích nhà màng sản xuất công nghệ cao cho thu nhập từ 500 triệu đồng tới 1 tỷ đồng/năm/hộ.

Thăm và tặng quà các bà con, xã viên tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chứng kiến thành tựu của hợp tác xã Tân Minh Đức-một cơ sở kinh doanh có những người lãnh đạo là người cao tuổi làm kinh tế giỏi.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc số lượng xã viên hợp tác xã ngày càng tăng lên; sản phẩm làm ra có thị trường tiêu thụ tốt, chất lượng cao. Đặc biệt, thu nhập và doanh thu của hợp tác xã và xã viên không ngừng được cải thiện; đạt lãi ròng 1,7 tỷ đồng/ha. Cùng với đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật ngày càng được áp dụng mạnh mẽ. Xã viên đoàn kết, tin tưởng cùng chung tay lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của hợp tác xã và địa phương; uy tín, thương hiệu của hợp tác xã Tân Minh Đức ngày càng cao tại địa phương và trên thị trường.

Chủ tịch nước mong muốn HTX ngày càng phát triển, lớn mạnh, đóng góp hơn nữa xây dựng nông thôn mới ở Hải Dương và phát triển đất nước.

* Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà Cụ Phạm Thị Lứu (103 tuổi) ở thôn Cầu Lâm, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc; là hộ gia đình chính sách. Cụ là một trong những người cao tuổi tiêu biểu, gương mẫu, được các thế hệ con cháu và nhân dân yêu mến và kính trọng, mặc dù tuổi đã cao nhưng luôn phát huy truyền thống “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

* Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tới thăm, động viên, tặng quà Ban Đại diện Người Cao tuổi và 15 Người cao tuổi tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo, cán bộ, hội viên cùng toàn thể người cao tuổi Việt Nam trong đó có người cao tuổi tỉnh Hải Dương lời thăm hỏi động viên ân cần; dồi dào sức khỏe, phúc thọ an khang, sống vui, sống khỏe.

Chủ tịch nước khẳng định người cao tuổi Việt Nam có vai trò rất quan trọng đối với gia đình, xã hội và có đóng góp rất to lớn cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Với truyền thống đạo lý văn hóa tốt đẹp “kính già, yêu trẻ”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn dành tình cảm chân thành, sự trân trọng, quan tâm sâu sắc đối với người cao tuổi như chăm sóc sức khỏe, xây dựng các viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc lão khoa phục vụ người cao tuổi…

Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao kết quả mà Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và các cấp Hội Người cao tuổi cả nước đã đạt được trong thời gian qua. Hoạt động của các cấp Hội ngày càng thực chất với nhiêu đổi mới, sáng tạo đi vào chiều sâu, thiết thực với đời sống lan toả, động viên người cao tuổi cả nước phát huy vai trò và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng biểu dương Hội Người cao tuổi Hải Dương hoạt động tích cực, đạt nhiều thành tích và luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Năm 2018, Hội đã vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ. Hội đã làm tốt việc phát huy vai trò của người cao tuổi, công tác tuyên truyền, triển khai sáng tạo nhiều hình thức chăm sóc người cao tuổi, với 1.860 loại hình câu lạc bộ người cao tuổi, đẩy mạnh phong trào “tuổi cao - gương sáng’’, có 16.072 người cao tuổi tham gia các chốt kiểm dịch, tổ Covid-19 cộng đồng.

Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới Hội Người cao tuổi Việt Nam và các cấp Hội cả nước cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; tăng cường công tác bảo vệ quyền, chăm lo lợi ích của người cao tuổi.

Chủ tịch nước lưu ý Ban Dân vận Trung ương chỉ đạo và Hội Người cao tuổi Việt Nam chú trọng tiếp tục phát huy truyền thống, thể hiện vai trò, uy tín của người cao tuổi đối với xã hội, xây dựng các cấp Hội không ngừng lớn mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị các tổ chức trên tích cực tham mưu các vấn đề về người cao tuổi cho việc thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi đến 2030 và xây dựng hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về người cao tuổi giai đoạn mới với nhiều kiến nghị, giải pháp thiết thực để Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách tốt hơn nữa cho người cao tuổi; Thống nhất mô hình Hội Người cao tuổi trên cả nước như ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp tiếp đoàn đại biểu Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Cùng với đó, Trung ương Hội Người cao tuổi cần tiếp tục chỉ đạo các cấp hội ở địa phương cơ sở hoạt động tích cực, quan tâm hơn nữa đến đời sống của các hội viên, nhất là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, thiệt thòi, không nơi nương tựa, cần được trợ giúp, người cao tuổi vùng sâu, vùng xa... không để người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau.

Trung ương Hội Người cao tuổi cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội và quần chúng để phát huy sức mạnh của cả nước cho chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp, chủ động thích ứng với “kỷ nguyên người cao tuổi” trong bối cảnh già hóa dân số nước ta đang đến gần.

Chủ tịch nước mong muốn người cao tuổi cả nước học tập gương sáng của Bác Hồ “tuổi cao chí khí càng cao”, “tuổi già nhưng chí không già”, sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, uy tín của mình đối với gia đình, xã hội; nêu gương, động viên, nhắc nhở gia đình, con cháu, thế hệ trẻ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội; gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân dịp về thăm tỉnh Hải Dương, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh. Đây là vùng đất lịch sử còn mãi âm vang những chiến công lừng lẫy trong ba lần quân dân Nhà Trần chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII. Côn Sơn, Kiếp Bạc còn là vùng danh sơn huyền thoại, với những thắng cảnh tuyệt vời, những di tích cổ kính, gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước, cùng với nhiều danh nhân văn hóa của dân tộc: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, Trần Nguyên Đán...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn rèn luyện ý chí, quyết tâm, không sợ hiểm nguy

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn rèn luyện ý chí, quyết tâm, không sợ hiểm nguy

Phát biểu tại buổi làm việc với Cục Cứu hộ - Cứu nạn Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vào sáng 10/6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ những tấm gương đã dũng cảm hy sinh trong khi làm nhiệm vụ; đồng thời đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong công tác phòng thủ dân sự, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.